Răng tạm có bao nhiêu loại? Phân loại răng tạm trên Implant - Implantcenter.vn

Răng tạm trên Implant được khuyến khích sử dụng để cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai trong giai đoạn chờ Implant tích hợp mô xương hàm, đặc biệt là những trường hợp phục hình vùng răng trước. Trong bài viết này hãy cùng Implant Center tìm hiểu về răng tạm và giải đáp băn khoăn răng tạm có bao nhiêu loại nhé.

Răng tạm có bao nhiêu loại? Dựa theo cách gắn, răng tạm trên Implant được chia thành 2 loại là răng tạm cố định và răng tạm tháo lắp. Còn dựa theo vật liệu chế tác, chúng ta sẽ có răng tạm nhựa, răng tạm sứ và răng tạm kim loại.

Răng tạm trên Implant là gì? Tại sao cần làm răng tạm trên Implant?

Trước khi nói đến răng tạm có bao nhiệu loại, hãy cùng tìm hiểu răng tạm là gì và chức năng của răng tạm trên Implant nhé.

Răng tạm trên Implant là một phục hình răng được sử dụng tạm thời trong thời gian chờ đợi Implant tích hợp xương.

Răng tạm trên Implant có hai chức năng chính:

Phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ

Răng tạm trên Implant cần thiết để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khách hàng trong thời gian chờ đợi Implant tích hợp với mô xương.

Implant cần từ 3 đến 6 tháng để tích hợp hoàn toàn với xương hàm. Trong thời gian này, khách hàng sẽ không thể ăn nhai bình thường và có thể gặp phải tình trạng thẩm mỹ kém.

Răng tạm trên Implant giúp khách hàng khắc phục những vấn đề này, mang lại sự thoải mái và tự tin trong giao tiếp.

Hướng dẫn nướu phát triển

Nướu xung quanh Implant sẽ phát triển theo thời gian. Răng tạm sẽ giúp hướng dẫn nướu phát triển đúng cách, tạo nền tảng vững chắc cho phục hình răng vĩnh viễn.

Răng tạm giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai trong thời gian đợi Implant và xương tích hợp
Răng tạm giúp cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai trong thời gian đợi Implant và xương tích hợp

Răng tạm có bao nhiêu loại?

Răng tạm có bao nhiêu loại? Răng tạm có thể được phân loại theo hai cách chính: theo cách gắn trên Implant và theo vật liệu làm răng.

1. Răng tạm có bao nhiệu loại? Phân loại theo cách gắn

Theo cách gắn trên Implant, răng tạm có thể được chia thành hai loại là răng tạm cố định và răng tạm tháo lắp

Răng tạm cố định

Răng tạm cố định là loại răng tạm được gắn cố định trên răng hoặc Implant bằng keo nha khoa, vít hoặc chốt.

Răng tạm cố định có ưu điểm là không bị lung lay hoặc bong ra trong quá trình sử dụng, giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ một cách tốt nhất.

Các loại răng tạm cố định bao gồm:

  • Răng tạm cánh dán: Là loại răng tạm cố định phổ biến nhất. Răng tạm này cố định trên cung hàm nhờ cánh dán được dán cố định vào hai chiếc răng bên cạnh răng mất.
  • Cầu răng cố định trên răng thật: Là loại răng tạm cố định được sử dụng trong trường hợp khách hàng mất một hoặc nhiều răng. Cầu răng tạm được gắn cố định trên các răng thật còn lại bằng keo nha khoa.
  • Răng tạm cố định trên chính trụ Implant mới cấy: Răng tạm này được gắn cố định trên trụ Implant bằng keo nha khoa hoặc vít Abutment.
Răng tạm cánh dán
Răng tạm có bao nhiêu loại? Răng tạm cánh dán

Răng tạm tháo lắp

Răng tạm tháo lắp là loại răng tạm được gắn vào răng hoặc Implant bằng các móc hoặc chốt. Răng tạm tháo lắp có ưu điểm là dễ vệ sinh và thay thế.

Các loại răng tạm tháo lắp trên Implant hiện nay là hàm giả tháo lắp và máng có răng.

Hàm tháo lắp là loại răng tạm tháo lắp phổ biến nhất. Hàm tháo lắp được làm bằng nhựa hoặc acrylic và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng.

Máng có răng là loại răng tạm tháo lắp được sử dụng trong trường hợp khách hàng mất nhiều răng. Máng có răng được làm bằng nhựa hoặc acrylic và có thể tháo ra lắp vào dễ dàng.

Bài viết hữu ích: 6 dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm

2. Răng tạm có bao nhiệu loại? Phân loại theo vật liệu làm răng

Trả lời câu hỏi răng tạm có bao nhiêu loại, chúng ta cũng có thể phân loại chúng theo vật liệu làm răng:

Răng tạm nhựa

Răng tạm nhựa là loại răng tạm phổ biến nhất. Răng tạm nhựa có ưu điểm là giá thành rẻ, dễ chế tác và có thể được làm theo nhiều màu sắc khác nhau.

Tuy nhiên, răng tạm nhựa cũng có nhược điểm là độ bền kém hơn các loại răng tạm khác.

Răng tạm sứ

Răng tạm sứ có độ bền cao hơn răng tạm nhựa. Răng tạm sứ hình dáng và màu sắc gần tương đồng với răng thật, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng.

Tuy nhiên, răng tạm sứ có giá thành cao hơn răng tạm nhựa.

Răng tạm kim loại

Răng tạm kim loại có độ bền cao nhất trong các loại răng tạm. Răng tạm kim loại thường được sử dụng trong các trường hợp cần phục hình răng tạm trên Implant trong thời gian dài.

Tuy nhiên, răng tạm kim loại có nhược điểm là tính thẩm mỹ không cao.

Răng tạm trên Implant có thể được làm từ nhựa, sứ hoặc kim loại
Răng tạm có bao nhiêu loại? Răng tạm trên Implant có thể được làm từ nhựa, sứ hoặc kim loại

Sau khi tham khảo bài viết, chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn răng tạm có bao nhiêu loại nữa rồi đúng không? Để được thăm khám miễn phí và tư vấn loại răng tạm phù hợp với tình trạng của mình, bạn hãy ghé qua Implant Center nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]