6 dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm - Implantcenter.vn

Phục hình răng tạm trên Implant là một bước quan trọng trong quá trình trồng răng Implant. Mục đích của phục hình răng tạm là để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khách hàng trong thời gian chờ đợi Implant tích hợp xương và phục hình răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại phục hình răng nào khác, phục hình răng tạm trên Implant cũng có thể gặp phải một số vấn đề, dẫn đến thất bại. Vậy đâu là nguyên nhân, dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm và cách giải quyết như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết thất bại trong phục hình răng tạm

Răng tạm có hai chức năng chính là phục hồi tạm thời chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và hướng dẫn nướu phát triển trong thời gian chờ đợi trụ Implant tích hợp xương.

Khi nhận thấy các dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm như: Răng tạm lung lay, nhồi nhét thức ăn, chảy máu nướu, có nhiều mảng bám quanh răng tạm, răng tạm bị gãy vỡ, đổi màu,… bạn cần đến ngay phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra, vệ sinh, dán lại răng tạm hoặc thay mới.

Răng tạm trên Implant là gì?

Răng tạm trên Implant là một phục hình răng được sử dụng tạm thời trong thời gian chờ đợi Implant tích hợp xương. Răng tạm có thể được làm bằng nhựa, kim loại hoặc sứ.

Răng tạm giúp khách hàng khôi phục chức năng ăn nhai tương đối và thẩm mỹ nụ cười, đặc biệt là trường hợp mất răng cửa.

Ngoài ra, răng tạm còn giúp hướng dẫn nướu phát triển đúng cách, tạo nền tảng vững chắc cho phục hình răng vĩnh viễn.

Răng tạm trên Implant
Răng tạm trên Implant

Các nguyên nhân gây thất bại trong phục hình răng tạm trên Implant

Bên cạnh các dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm, bạn cũng cần nắm được nguyên nhân của tình trạng này để xác định cách khắc phục phù hợp. Có nhiều nguyên nhân gây thất bại trong phục hình răng tạm trên Implant, một số nguyên nhân chủ yếu thường là:

Chất lượng của Implant và răng tạm

Chất lượng của Implant và răng tạm là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của quá trình phục hình. Nếu Implant và răng tạm không đạt chất lượng, chúng có thể bị gãy, vỡ, lung lay hoặc không tích hợp tốt với xương hàm.

Lỗi kỹ thuật

Lỗi kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật cấy Implant hoặc phục hình, chế tác răng tạm cũng có thể gây ra các dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm.

Ăn nhai quá mạnh

Độ cứng chắc của những chiếc răng tạm không quá cao, chúng chỉ có thể giúp bạn khôi phục một phần khả năng ăn nhai. Nếu bạn ăn đồ ăn quá cứng, ăn nhai quá mạnh sẽ khiến răng tạm bị nứt vỡ, sứt mẻ, bong tuột.

Ăn nhai thực phẩm cứng có thể khiến răng tạm bị hỏng
Ăn nhai thực phẩm cứng có thể khiến răng tạm bị hỏng

Các dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm trên Implant

Dưới đây là một số dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm trên Implant:

  • Phục hình răng tạm bị lung lay: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của thất bại trong phục hình răng tạm cố định trên Implant.
  • Phục hình răng tạm bị đau: Nếu phục hình răng tạm gây đau, đó có thể là dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
  • Chảy máu nướu: Nướu bị chảy máu hoặc sưng đỏ cũng là dấu hiệu cảnh báo viêm nhiễm mà bạn cần chú ý.
  • Phục hình răng tạm bị rò rỉ: Nếu phục hình răng tạm bị rò rỉ, đó có thể là dấu hiệu của việc Implant không được đặt đúng vị trí hoặc có vấn đề với khớp nối giữa Implant và phục hình răng tạm.
  • Phục hình răng tạm bị đổi màu: Khi răng tạm bị đổi màu, có thể bạn đã gặp phải vấn đề nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm.
  • Phục hình răng tạm bị gãy hoặc vỡ: Nếu phục hình răng tạm bị gãy hoặc vỡ, đó có thể là dấu hiệu của việc Implant không được đặt đúng vị trí hoặc có vấn đề với khớp nối giữa Implant và phục hình răng tạm.
Dấu hiệu nhận biết thất bại trong phục hình răng tạm
Dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm

Làm gì khi gặp phải thất bại trong phục hình răng tạm trên Implant?

Nếu bạn thấy bản thân có bất cứ dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm nào, hãy đến gặp bác sĩ nha khoa ngay lập tức.

Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra và xác định nguyên nhân gây thất bại. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định làm sạch, vệ sinh răng, dán lại răng tạm hoặc thay răng tạm mới.

  • Nếu Implant không thể tích hợp tốt với xương hàm, bác sĩ nha khoa có thể cần phải tháo Implant và đặt lại.
  • Nếu nguyên nhân là do nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm, bác sĩ nha khoa sẽ kê đơn thuốc để điều trị.
  • Nếu phục hình răng tạm bị gãy hoặc vỡ, bác sĩ nha khoa có thể cần phải thay thế phục hình răng tạm.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ em mất răng bẩm sinh có cấy Implant được không?

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được các nguyên nhân và dấu hiệu thất bại trong phục hình răng tạm để kịp thời phát hiện và xử lý, tránh biến chứng nghiêm trọng. Liên hệ ngay với Implant Center khi có vấn đề răng miệng để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]