Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật? - Implantcenter.vn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng thành công và hiệu quả phục hình răng sẽ được nâng cao rất nhiều khi khách hàng tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa sau khi phẫu thuật trồng Implant. Vậy các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật? Cùng Implant Center đi tìm hiểu ngay nhé.

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật?

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật? Sau khi phẫu thuật trồng răng Implant, các bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách kiểm soát chảy máu sau phẫu thuật, kiểm soát sưng viêm, kiểm soát cơn đau, cách vệ sinh răng miệng, ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Phẫu thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant cần thực hiện thông qua một cuộc phẫu thuật nhỏ. Cụ thể, bác sĩ cần bóc tách mô mềm, khoan vào xương hàm để tạo khoảng trống thích hợp, đặt trụ Implant vào đó và khâu kín miệng vết thương lại.

Quá trình này sẽ can thiệp và tác động đến mô mềm, xương hàm nên ít nhiều sẽ gây ra tình trạng sưng, đau, chảy máu. Sau khi phẫu thuật kết thúc, các bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc, ăn uống, sinh hoạt phù hợp để đảm bảo hiệu quả phục hồi.

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật?

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật cũng là một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm tìm hiểu khá nhiều. Dưới đây là những lời dặn sau phẫu thuật trồng Implant từ bác sĩ chuyên khoa:

Kiểm soát chảy máu sau phẫu thuật

Thường thì khách hàng chỉ cần cắn gạc khoảng 30 phút là máu sẽ ngừng chảy. Nhưng nếu máu vẫn rỉ ra, bạn có thể cắn gạc khoảng 1 đến vài giờ cho đến khi chắc chắn máu đã cầm hẳn.

Cắn gạc sau phẫu thuật để cầm máu
Cắn gạc sau phẫu thuật để cầm máu

Bạn không nên cắn gạc quá chặt hay khạc nhổ quá mạnh khi chưa cầm máu hoàn toàn. Đồng thời không nên dùng nước muối hoặc nước súc miệng sát khuẩn mạnh để tránh rửa trôi cục máu đông và kéo dài thời gian lành thương.

Quay lại nha khoa tái khám ngay nếu máu chảy nhiều và không thể cầm được trong thời gian dài.

Xem thêm: Ứng dụng máy chụp CT trong trồng răng Implant tại Implant Center

Kiểm soát hiện tượng sưng

Lời dặn tiếp theo của bác sĩ dành cho khách hàng sau phẫu thuật trồng Implant là cách kiểm soát tình trạng sưng. Trong 24 giờ đầu, khách hàng có thể chườm đá lạnh tại khu vực má bên ngoài vị trí trồng răng để giảm đau nhức và sưng tấy.

Chườm liên tục trong khoảng 30 phút rồi nghỉ 30 phút và chườm tiếp. Luôn giữ đầu ở vị trí cao. 2 ngày sau, bạn có thể chườm ấm để tăng vận mạch và làm tan máu bầm.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng khoa học, hợp lý là đáp án không thể bỏ qua với câu hỏi các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật. Vệ sinh đúng cách sẽ giúp khoang miệng luôn sạch sẽ, tránh viêm nhiễm sau phẫu thuật:

  • Không súc miệng bằng nước muối, dung dịch có tính sát khuẩn cao trong ngày đầu.
  • Ngày thứ 2, bạn có thể sử dụng nước súc miệng chứa Chlorhexidine sau các bữa ăn để làm sạch khoang miệng. Không sử dụng tăm nước ít nhất 2 tuần đầu tiên.
  • Không dùng bàn chải đánh răng trong ngày đầu vì có thể làm bung chỉ và rách vết khâu. Sang ngày thứ 2, bạn có thể chải răng nhưng cần nhẹ nhàng và không chải trực tiếp vào vết thương.
Vệ sinh răng miệng khoa học, hợp lý, giữ khoang miệng sạch sẽ sau phẫu thuật
Vệ sinh răng miệng khoa học, hợp lý, giữ khoang miệng sạch sẽ sau phẫu thuật

Ăn uống, sinh hoạt hợp lý

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, bạn chỉ nên ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt và ít phải hoạt động cơ hàm như súp, cháo, mì, bún,… Nên để thức ăn nguội bớt rồi mới ăn. Không dùng ống hút trong ngày đầu tiên vì lực hút sẽ làm nguy cơ chảy máu tăng lên và có thể tác động đến xoang hàm.

Trong 2 – 3 ngày đầu, bạn cũng không nên tập thể dục, làm việc nặng nhọc và tuyệt đối không hút thuốc lá ít nhất 2 tuần sau phẫu thuật để tránh ảnh hưởng tới vết thương. Các chất trong thuốc lá có thể gây nhiễm trùng, chảy máu và đào thải Implant.

Kiểm soát triệu chứng đau

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật? Lời dặn của bác sĩ sẽ bao gồm cả cách kiểm soát cơn đau.

Bạn cần sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm được bác sĩ chỉ định. Thuốc giảm đau không tác động tới quá trình tích hợp xương của trụ Implant nên bạn có thể an tâm. Trước khi uống bạn nên ăn no để tránh gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Uống thuốc giảm đau và kháng viêm theo chỉ định
Uống thuốc giảm đau và kháng viêm theo chỉ định

Hy vọng sau khi tham khảo các thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đã nắm rõ các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật, từ đó biết cách chăm sóc và giúp thương tổn nhanh hồi phục hơn. Nếu cần thêm thông tin gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Implant Center, đội ngũ tư vấn viên tại đây luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Các bác sĩ dặn dò bệnh nhân trồng răng Implant những gì sau ca phẫu thuật?

[widget id="custom_html-2"]