Trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân - Implantcenter.vn

Hiện nay, trồng răng Implant là giải pháp hiệu quả dành cho những trường hợp bị mất răng, giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân, dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cùng Nha khoa Nhân Tâm đi tìm dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục trồng răng Implant thất bại nhé!

Trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân

Trồng răng Implant mang lại tỷ lệ thành công cao có thể lên đến 98%. Tuy nhiên cũng đã có những trường hợp trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân và gây ra nhiều hậu quả. Một số nguyên nhân khiến trồng răng Implant thất bại đến từ bản thân người bệnh đó là:

 • Do chất lượng xương hàm không tốt.
 • Chăm sóc răng miệng kém.
 • Thói quen hút thuốc lá.

1. Dấu hiệu trồng Implant thất bại

Để tìm ra cách khắc phục trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân. Bạn cũng nên nắm rõ một số biểu hiện sau đây để có thể nhận biết ca cấy ghép Implant không thành công:

 • Có biểu hiện dị ứng tức thời: Trụ Implant được làm từ hợp kim titan có thể gây dị ứng cho một số người. Các dấu hiệu của phản ứng dị ứng mà bệnh nhân thường gặp đó là mất vị giác, sưng tấy quanh nướu và cảm giác ngứa ran.
 • Đau dữ dội và khó chịu: Trong trường hợp cấy ghép Implant thất bại, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhói và khó chịu. Những cơn đau này có thể tiếp tục kéo dài rất lâu sau khi gắn răng Implant.
 • Trụ Implant bị lung lay: Tình trạng này thường xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có xương hàm quá yếu hoặc mật độ xương loãng dẫn đến răng không tích hợp vững chắc. Ngoài ra, cũng có thể do bác sĩ cắm trụ Implant sai kỹ thuật, gây hoại tử xương và chân răng Implant bị rơi ra ngoài.
 • Trụ Implant bị trồi lên: Trường hợp này xảy ra là do bác sĩ chưa xử lý kịp các viêm nhiễm trước khi cấy ghép Implant hoặc cắm sai vị trí, lệch hướng.
 • Tụt nướu quanh trụ Implant: Lý do chính gây ra tình trạng này là do vị trí cấy ghép kém hoặc mô nướu và xương không đủ để giữ implant.
Trụ Implant bị trồi lên là dấu hiệu nhận biết cấy ghép Implant thất bại

2 Nguyên nhân đến từ bản thân người bệnh

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân. Cụ thể là một số nguyên nhân chính sau đây:

2.1 Thất bại do chất lượng xương hàm không tốt

Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của một ca trồng răng Implant. Khi bệnh nhân bị mất răng lâu năm sẽ khiến cho xương hàm bị tiêu biến nên kéo theo sóng hàm sẽ mỏng dần, không còn đủ kích thước để đặt trụ Implant. Bên cạnh đó, xương hàm cũng không đủ sức để tạo sự vững chắc cho các trụ Implant sau khi phục hình và răng sứ được gắn lên ở bên trên.

2.2 Chăm sóc răng miệng kém, có các thói quen xấu

Thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng sai cách cũng là một trong những nguyên nhân trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân. Trường hợp nếu như sau khi ăn uống xong, bệnh nhân không vệ sinh đúng cách thì thức ăn sẽ sót lại ở kẽ răng. Từ đó hình thành các mảng bám cứng đầu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở và tấn công trực tiếp vào răng. Hậu quả là gây viêm nhiễm cho lợi ở vị trí quanh Implant và Implant có thể bị đào thải sau một thời gian sử dụng..

Bên cạnh đó, thói quen nghiến răng hay siết chặt hai hàm cũng là thủ phạm gây thất bại ở ca cấy ghép Implant. Bởi khi bệnh nhân nghiến răng hoặc siết chặt hai hàm sẽ dẫn tới quá tải lực nhai trên Implant.

Chăm sóc răng miệng sai cách là nguyên nhân dẫn đến trồng răng Implant thất bại
Chăm sóc răng miệng sai cách là nguyên nhân dẫn đến trồng răng Implant thất bại

2.3 Hút thuốc lá

Ngoài ra, nếu như bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá thường xuyên thì sẽ tăng nguy cơ cấy ghép Implant thất bại. Bởi vì hút thuốc lá là một trong những trường hợp chống chỉ định của trồng răng Implant. Trong khói thuốc lá có chứa thành phần Nicotine, đây là một trong những tác nhân gây nhiễm trùng cho vết thương. Do đó, nếu sau khi trồng răng Implant, nhưng bệnh nhân vẫn hút thuốc lá thì quá trình lành vết thương sẽ lâu hơn.

Hút thuốc lá làm giảm tỷ lệ thành công của ca cấy ghép Implant
Hút thuốc lá làm giảm tỷ lệ thành công của ca cấy ghép Implant

Xem thêm: Ghép xương nhân tạo bao lâu thì trồng răng implant?

3 Cách khắc phục trồng Implant thất bại

Muốn khắc phục hậu quả trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân không phải là việc dễ dàng. Để có được những phương pháp phù hợp, bệnh nhân cần phải được bác sĩ chuyên sâu thăm khám và chẩn đoán. Hiện nay có nhiều phương pháp giúp khắc phục trồng răng Implant thất bại như:

 • Thay thế bằng một cấy ghép Implant khác: Trường hợp trụ răng Implant bị đào thải, không giữ vững được trong xương hàm thì bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra tìm nguyên nhân và lấy Implant ra khỏi xương hàm của bệnh nhân. Sau đó điều trị vùng nướu lành hẳn thì sẽ thực hiện cấy ghép Implant khác.
Thay thế Implant khác là cách khắc phục trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân
Thay thế Implant khác là cách khắc phục trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân
 • Thay thế bằng một phương thức điều trị khác: Đối với bệnh nhân tiểu đường, loãng xương, nghiện thuốc lá nặng hoặc vệ sinh răng miệng kém thì không thể khắc phục bằng việc ghép Implant khác được. Phương pháp điều trị phù hợp cho những bệnh nhân này là làm cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp.
 • Lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, an toàn và chất lượng: Để khắc phục được hậu quả trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan bệnh nhân thì bạn cần phải đến những địa chỉ nha khoa chuyên sâu, uy tín để thực hiện. Tại đây, đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

Hy vọng với chia sẻ của Nha khoa Implant Center sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất về trồng răng Implant thất bại do tính chủ quan của bệnh nhân. Cùng với đó là cách khắc phục trồng Implant thất bại. Nếu có nhu cầu cấy ghép răng Implant, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến phòng khám Nha khoa Implant để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ tư vấn.

[widget id="custom_html-2"]