Nhổ răng có phải trồng lại không? Nên trồng bằng cách nào? - Implantcenter.vn

Răng vĩnh viễn có thể bị hư hỏng do tai nạn, bệnh lý cần nhổ bỏ. Việc nhổ răng sẽ gây ra khiếm khuyết trên cung hàm. Vậy nhổ răng có phải trồng lại không và nếu có thì nên trồng lại bằng cách nào?

Nhổ răng có phải trồng lại không? Nên trồng bằng cách nào?

Nhổ răng có phải trồng lại không? Sau khi nhổ răng vĩnh viễn bạn nên trồng lại càng sớm càng tốt để khôi phục chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, ngăn biến chứng xô lệch hàm, thoái hóa xương hàm, tranh làm ảnh hưởng đến xoang hàm, dây thần kinh và hạn chế các bệnh lý răng miệng,… Biện pháp tốt nhất được các bác sĩ nha khoa khuyến khích áp dụng trong đa số trường hợp phục hình răng là cấy ghép Implant.

Nhổ răng có phải trồng lại không?

Trên thực tế, sau khi nhổ răng, nhất là răng hàm là vị trí răng khuất, không lộ ra khi cười nói, mọi người không mấy quan tâm tới việc trồng lại răng. Vậy, nhổ răng có phải trồng lại không?

Các chuyên gia khuyên bạn nên phục hình lại răng càng sớm càng tốt để ngăn chặn biến chứng và những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Mất thẩm mỹ: Khoảng trống trên cung hàm tồn tại lâu ngày sẽ dẫn đến tiêu xương răng. Đây chính là lý do khiến má hóp lại, gương mặt gầy gò và già hơn vì cơ mặt không còn được nâng đỡ bởi xương và răng.
  • Suy giảm khả năng ăn nhai: Răng có vai trò quan trọng nhất là nhai cắn và nghiền nhỏ thức ăn. Khi răng mất đi, lực nhai chắc chắn sẽ giảm sút, thức ăn không được nghiền nhỏ sẽ dẫn đến đau dạ dày và các bệnh đường ruột khác sau một thời gian mất răng.
  • Thoái hóa xương hàm: Sau khi mất răng, lực ăn nhai không còn được chân răng truyền tải đến xương hàm nên các tế bào xương không được kích thích phát triển, dần dần sẽ thoái hóa dẫn đến tiêu xương hàm.
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng: Nướu tại khu vực mất răng rất dễ bị trầy xước, chảy máu do không còn răng bảo vệ. Bên cạnh đó, vị trí răng mất còn là nơi trú ngụ của vi khuẩn do thực phẩm bám dính lại, từ đó tăng nguy cơ hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Biến chứng khác: Mất răng còn gây ảnh hưởng đến dây thần kinh (mất răng hàm dưới), làm xoang hàm hạ thấp, mở rộng (mất răng hàm trên) khiến xương hàm bị phá hủy từ trong ra ngoài.
Xoang hàm hạ thấp, mở rộng sau thời gian dài mất răng
Xoang hàm hạ thấp, mở rộng sau thời gian dài mất răng

Hậu quả do mất răng vĩnh viễn gây ra cực kì nghiêm trọng. Để ngăn chặn những biến chứng này, bạn nên trồng lại răng sau khi nhổ.

Nên trồng lại răng sau nhổ bao lâu?

Ngoài vấn đề nhổ răng có phải trồng lại không thì việc tìm hiểu về thời điểm trồng răng sau khi nhổ cũng rất quan trọng. Để quyết định nên trồng lại răng sau khi nhổ vào lúc nào, cần dựa trên một số yếu tố như khả năng lành thương sau nhổ, tình trạng sức khỏe và phương pháp trồng răng.

Thông thường, sau khi nhổ răng từ 3 đến 6 tháng thì thương tổn mới lành lại được. Trường hợp người cơ địa yếu hoặc người cao tuổi thì thời gian này có thể kéo dài hơn.

Khi có mong muốn trồng lại răng bằng cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp, bạn cần đợi khoảng 3 tháng sau nhổ răng. Nếu lựa chọn trồng răng Implant, bạn có thể phục hình răng tức thì ngay sau khi nhổ nếu có sức khỏe và chất lượng xương hàm tốt. Trường hợp đã nhổ răng trước đó thì bạn cần đợi vết thương lành lại rồi mới trồng răng.

Có thể trồng lại răng tức thì ngay sau nhổ với Implant nha khoa
Có thể trồng lại răng tức thì ngay sau nhổ với Implant nha khoa

Phương pháp trồng răng toàn diện nhất hiện nay

Nhổ răng có phải trồng lại không thì đáp án là có, tuy nhiên nên trồng lại bằng phương pháp nào? Hiện nay, có 3 phương pháp giúp bạn phục hình lại răng đã mất là răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng Implant. Trong đó, phục hình với Implant là kỹ thuật hiện đại, an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất mà bạn nên chọn lựa.

Bằng cách cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm và phục hình răng sứ lên trên, trồng răng Implant sẽ giúp bạn khôi phục tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai đến 99%. Đặc biệt, răng Implant chỉ cần trồng 1 lần và có thể sử dụng trọn đời, giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, trồng răng Implant cũng là biện pháp duy nhất đến hiện tại có khả năng ngăn chặn sự tiêu hủy xương hàm, giúp bạn duy trì cấu trúc gương mặt cân đối, tránh hiện tượng hóp má, cơ mặt chảy xệ,…

Trồng răng Implant – kỹ thuật phục hình răng tối ưu bạn nên chọn lựa
Trồng răng Implant – kỹ thuật phục hình răng tối ưu bạn nên chọn lựa

Tóm lại: Với câu hỏi “nhổ răng có phải trồng lại không?” Thì câu trả lời chắc chắn là có. Nếu sau khi răng vĩnh viễn mất đi mà bạn không trồng lại thì sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nặng nề. Vậy nên, hãy liên hệ với Nha khoa uy tín để được tư vấn về nhổ răng cũng như biện pháp trồng lại răng sau nhổ phù hợp nhất.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa