[Giải đáp] Nhổ răng không trồng lại có sao không? - Implantcenter.vn

Nhổ răng không trồng lại có sao không? Nhổ răng không trồng lại gây ra rất nhiều hậu quả như: Hạn chế ăn nhai, tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, xô lệch hàm, tiêu xương hàm, thay đổi cấu trúc gương mặt, mất tự tin, hạn chế giao tiếp,… Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn nên trồng lại răng trong thời gian sớm nhất có thể sau khi nhổ răng.

[Giải đáp] Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Trên thực tế, có nhiều người cần phải nhổ bỏ răng vĩnh viễn vì nhiều nguyên nhân như sâu răng, răng gãy vỡ do tai nạn, chấn thương, bệnh lý,… Vậy nhổ răng không trồng lại có sao không? Có gây ảnh hưởng gì không? Trong bài viết sau đây sẽ là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

Nhổ răng không trồng lại có sao không?

Rất nhiều khách hàng sau khi nhổ răng đã đặt ra câu hỏi: Nhổ răng không trồng lại có sao không? Có ảnh hưởng gì không? Một số người nghĩ rằng một vài chiếc răng mất đi không gây ảnh hưởng gì, hoạt động ăn nhai vẫn có thể diễn ra bình thường với những chiếc răng khác.

Các bác sĩ nha khoa cho biết, “nhổ răng không trồng lại có sao không?” chắc chắn là có, điều này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng:

Khó ăn nhai

Mất răng khiến việc nhai thức ăn trở nên khó khăn, làm cho việc ăn uống trở thành một thách thức, đặc biệt là trường hợp mất nhiều răng, mất răng hàm hoặc mất toàn bộ hàm răng. Do đó, người mất răng thường có xu hướng chán ăn, thiếu chất dinh dưỡng và suy nhược cơ thể.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa

Nhổ răng không trồng lại có sao không? Không trồng lại răng sau khi nhổ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa.

Thức ăn không được nghiền nát trước khi xuống dạ dày sẽ khiến cơ quan này và các cơ quan tiêu hóa khác phải làm việc, co bóp nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Lâu ngày sẽ dẫn đến đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa và nhiều bệnh lý khác.

Tiêu xương hàm

Nhổ răng không trồng lại có sao không? Nhổ răng không trồng lại gây tiêu xương hàm
Nhổ răng không trồng lại có sao không? Nhổ răng không trồng lại gây tiêu xương hàm

Xương hàm duy trì được kích thước là nhờ sự kích thích từ lực ăn nhai truyền qua chân răng. Khi răng không còn, lực kích thích cũng biến mất và xương hàm tại khu vực răng mất sẽ dần tiêu đi.

Dịch chuyển răng còn lại

Khi một răng bị mất và tình trạng tiêu xương diễn ra, răng còn lại có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống và các răng đối diện trồi dài ra. Điều này có thể dẫn đến sự chệch hướng của răng, sai lệch khớp cắn, làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về răng miệng khác.

Thay đổi cấu trúc khuôn mặt

Răng giúp duy trì cấu trúc khuôn mặt, khi mất răng, các cơ và xương trong miệng không còn được hỗ trợ đủ, dẫn đến thay đổi hình dạng khuôn mặt. Khuôn mặt có thể trở nên nhăn nheo, xếch ra hoặc co lại. Đây cũng là một hậu quả nặng nề trả lời cho câu hỏi nhổ răng không trồng lại có sao không?

Gây hạn chế trong giao tiếp

Răng chính là phần cần thiết trong việc phát âm, vì vậy mất răng có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chuyện và giao. Điều này có thể gây ra sự mất tự tin và tạo ra rào cản trong việc tương tác với người khác.

Mất tự tin

Nhổ răng không trồng lại có thể làm mất tự tin khi cười hoặc giao tiếp. Người bị mất răng thường cảm thấy mình không tự tin trong việc hiện diện trước người khác và có thể giảm tham gia vào các hoạt động xã hội.

Các kỹ thuật trồng răng phổ biến hiện nay

Các kỹ thuật trồng răng giả hiện nay
Các kỹ thuật trồng răng giả hiện nay

Ở phần trên chúng ta đã biết nhổ răng không trồng lại có sao không và những hậu quả nặng nề do tình trạng này gây ra. Để trồng lại răng, hiện nay có 3 phương pháp:

Hàm giả tháo lắp

Là phương pháp trồng răng giả đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp có thể gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, khiến thức ăn dễ bám dính, lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng, dễ rơi ra ngoài và gây ra các bệnh lý răng miệng khác.

Cầu răng sứ

Đây là phương pháp trồng răng giả cố định, có thể phục hồi được nhiều răng đã mất. Cầu răng sứ được làm từ vật liệu sứ hoặc kim loại, được gắn cố định trên các răng trụ bên cạnh. Tuy nhiên, cầu răng sứ sẽ làm mài nhỏ các răng bên cạnh, khiến răng bị yếu đi.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất, có thể phục hồi được cả răng đơn lẻ, răng mất nhiều hoặc mất toàn hàm. Trồng răng Implant được thực hiện bằng cách cấy trụ Implant vào xương hàm. Sau khi trụ Implant tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình tối ưu nhất, xua tan nỗi lo nhổ răng không trồng lại có sao không
Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình tối ưu nhất, xua tan nỗi lo nhổ răng không trồng lại có sao không

Trồng răng Implant là phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay, với những ưu điểm vượt trội như:

  • Khả năng phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ tối ưu.
  • Không cần mài nhỏ các răng trụ bên cạnh.
  • Không gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng.
  • Ngăn chặn hiệu quả biến chứng tiêu xương.
  • Thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên tới trọn đời.

Tuy nhiên, trồng răng Implant cũng có nhược điểm là thời gian thực hiện dài và chi phí cao hơn hai phương pháp còn lại.

Bài viết hữu ích: Tìm hiểu về công nghệ từ tính trong cấy ghép Implant

Như vậy, băn khoăn “Nhổ răng không trồng lại có sao không?” Đã được giải thích rõ ràng trong bài viết trên đây. Khi bị mất răng, bạn hãy đến gặp trực tiếp các bác sĩ tại Implant Center, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]