[Tư vấn] Những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant - Implantcenter.vn

Cấy ghép Implant là kỹ thuật phục hình hiện đại được ứng dụng phổ biến hiện nay để tái tạo lại răng đã mất. Sau khi thực hiện cấy ghép, khách hàng cần có chế độ chăm sóc hợp lý, khoa học để răng được khỏe mạnh dài lâu. Dưới đây là những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant mà bạn cần nắm được, hãy cùng theo dõi nhé.

[Tư vấn] Những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant

Những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant: Nên uống thuốc đúng theo đơn, chườm lạnh giảm đau, ăn thức ăn mềm lỏng, uống đủ nước, tái khám đúng lịch hẹn, vệ sinh răng miệng hàng ngày,… Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng thuốc lá, rượu bia, vận động mạnh, chơi thể thao quá sức, không đụng chạm, tác động vào vết thương,… để tránh Implant bị lệch khỏi vị trí cấy ghép, bong cục máu đông, làm chậm quá trình lành thương,…

Những điều nên làm sau khi cấy ghép Implant

Sẽ có những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant mà bạn cần nắm được. Sau khi mới cấy ghép Implant, khu vực thương tổn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ chăm sóc, vận động và ăn uống để thúc đẩy quá trình lành thương, đảm bảo hiệu quả tích hợp xương hàm và tránh nhiễm trùng cũng như các biến chứng nguy hiểm khác. Một số lời khuyên về những việc nên làm sau khi cấy ghép Implant từ bác sĩ nha khoa bao gồm:

 • Đầu tiên trong những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant, bạn nên sử dụng túi chườm lạnh hoặc bọc đá lạnh trong khăn sạch và chườm lên vị trí má môi bên ngoài khu vực mới phẫu thuật để giảm tình trạng sưng đau trong một vài ngày đầu. Những ngày sau đó, bạn nên chườm ấm để làm tan máu bầm và hạn chế sưng tấy.
 • Hiện tượng rỉ máu sau phẫu thuật là biểu hiện bình thường và bạn cần cắn chặt miếng gạc trong khoảng 30 phút để cầm máu.
 • Uống đúng loại thuốc với liều lượng đã được chỉ định trong đơn của bác sĩ.
 • Chải răng nhẹ nhàng mỗi ngày với bàn chải lông mềm, tránh tác động trực tiếp vào khu vực mới phẫu thuật trong thời gian vết thương chưa lành hẳn. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp chăm sóc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Ưu tiên sử dụng các món ăn chế biến mềm, lỏng trong thời gian đầu sau cấy ghép để giảm áp lực tác động lên chân răng mới cấy, sau đó tăng dần độ cứng của món ăn lên.
 • Uống đủ nước mỗi ngày để giữ khoang miệng luôn sạch sẽ đồng thời hạn chế cảm giác đau sau phẫu thuật, thúc đẩy vết thương nhanh phục hồi.
 • Quay lại nha khoa tái khám sau khoảng 10 ngày theo lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra hiệu quả tích hợp xương của trụ Implant và cắt chỉ nếu cần thiết.
 • Tái khám định kỳ sau mỗi 6 tháng hoặc theo chỉ định của bác sĩ để đánh giá tình trạng răng Implant và sức khỏe răng miệng tổng quát.
Tái khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ sau khi cấy ghép Implant
Tái khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ sau khi cấy ghép Implant

Xem thêm: Cấu trúc răng Implant gồm những gì? Vai trò trong phục hình nha khoa

Những điều không nên làm sau khi cấy ghép Implant

Bên cạnh những việc cần làm nêu trên, bạn cũng cần chú ý tránh những việc làm sau đây để không gây tác động tiêu cực đến trụ Implant mới cấy cũng như quá trình phục hồi vết thương:

 • Trong vòng 24 đến 48 giờ đầu sau cấy ghép, bạn không nên vận động mạnh, chơi thể thao, lao động quá sức,….v.v để tránh làm trụ Implant lệch khỏi vị trí mới cấy và bị lung lay. Thay vào đó, khách hàng nên dành thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe.
 • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các loại chất kích thích khác trong ít nhất 2 đến 4 tuần phẫu thuật. Bởi các chất kích thích và thành phần carbon monoxide trong thuốc lá sẽ làm giảm lượng dưỡng khí sử dụng để nuôi dưỡng mô quanh chân răng nhân tạo. Đồng thời hoạt động hút cũng làm tăng nguy cơ vỡ cục máu đông, khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng.
 • Không dùng ngón tay, lưỡi hoặc bất kỳ vật dụng nào khác để tác động vào vị trí mới cấy răng để phòng tránh tình trạng trụ Implant lệch khỏi vị trí ban đầu và ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Trong những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant, bạn cần lưu ý không ăn các món ăn quá dai, cứng, dẻo để trụ Implant không phải chịu quá nhiều lực tác động khi chưa ổn định hoàn toàn.
 • Không nên sử dụng món ăn cay nóng, nhiệt độ cao vì chúng có nguy cơ làm tan cục máu đông, khiến vết thương chảy máu trở lại.
Không nên sử dụng món ăn cay nóng khi mới cấy ghép Implant
Không nên sử dụng món ăn cay nóng khi mới cấy ghép Implant

Hy vọng rằng những chia sẻ của Implant Center trong bài viết trên đã giúp bạn nắm được những điều nên và không nên sau khi cấy ghép Implant, từ đó có chế độ chăm sóc phù hợp và đạt được hiệu quả phục hình tối ưu nhất. Nếu còn bất kì băn khoăn nào về vấn đề này cũng như dịch vụ trồng răng Implant, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Implant Center để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]