[Tư vấn] Có thể niềng răng Implant được không? - Implantcenter.vn

Niềng răng - chỉnh nha là giải pháp được rất đông khách hàng chọn lựa khi muốn điều chỉnh vị trí răng trên cung hàm để cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, đối với người đã trồng răng Implant thì sao, việc niềng răng Implant có thể thực hiện được không và có gây ảnh hưởng gì không? Cùng dõi theo bài viết sau đây để hiểu hơn về chủ đề này nhé.

[Tư vấn] Có thể niềng răng Implant được không?

Niềng răng Implant có thể tiến hành được khi Implant nha khoa có chức năng như một điểm neo để tác động lực phù hợp vào răng, hoặc lực nắn chỉnh không gây ảnh hưởng tới các răng đối diện và xung quanh vị trí cấy Implant. Bạn sẽ không thể niềng răng nếu đã thực hiện cấy ghép Implant toàn hàm hoặc đang bị viêm nha chu nặng. Niềng răng sau khi cấy ghép Implant có an toàn và mang lại hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn chính xác nhé.

Niềng răng Implant được không? Trường hợp nào có thể niềng?

Niềng răng là biện pháp sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn kéo, đưa răng về lại đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Còn cấy ghép Implant là phương pháp phục hình răng đã mất với chân răng giả được gắn cố định trong xương hàm. Sau khi các trụ chân răng tích hợp và đứng vững trong xương, mão răng sứ với hình dáng, màu sắc, kích cỡ tương tự răng thật sẽ được gắn lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment.

Thông thường, nếu có nhu cầu niềng răng và cấy ghép Implant, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn niềng răng trước. Việc niềng răng nên được tiến hành trước để đưa răng tới vị trí lý tưởng, đồng thời bảo đảm khoảng trống cho quá trình cấy ghép răng. Bởi răng tự nhiên được hỗ trợ bởi hệ thống dây chằng nha chu nên có thể dịch chuyển trong xương, còn trụ Implant thì rất khó bởi chúng được hợp nhất với các mô xương.

Thông thường khách hàng nên thực hiện niềng răng trước khi cấy ghép Implant
Thông thường khách hàng nên thực hiện niềng răng trước khi cấy ghép Implant

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, niềng răng Implant vẫn có thể được tiến hành và đạt hiệu quả tốt. Một số tình huống có thể áp dụng niềng răng Implant bao gồm:

  • Trường hợp niềng răng không gây ảnh hưởng tới các răng đối diện và xung quanh vị trí cấy Implant. Miễn là chân răng nhân tạo được cấy vào đúng vị trí, bác sĩ có thể dịch chuyển những chiếc răng xung quanh bằng niềng răng mắc cài cố định hoặc khay niềng trong suốt. Ví dụ bạn chỉ cần nắn chỉnh các răng cửa nhưng bị mất một răng hàm thì chiếc răng hàm đó hoàn toàn có thể được phục hình bằng Implant trước khi quá trình niềng răng bắt đầu.
  • Trường hợp khác có thể niềng răng Implant là khi Implant nha khoa có chức năng như một điểm neo để tác động lực phù hợp vào răng và định vị lại các răng cần thiết. Lúc này, khách hàng có thể được cấy Implant trước để đạt hiệu quả tốt hơn.
Niềng răng Implant
Niềng răng Implant

Các trường hợp không thể niềng răng Implant

Trên thực tế, có những trường hợp không thể niềng răng Implant được hoặc không cần thiết niềng răng Implant, bao gồm:

  • Trồng răng Implant toàn hàm: Trường hợp này, toàn bộ chân răng nhân tạo đã được cố định trên cung hàm nên việc nắn chỉnh có thể khiến răng bị sứt mẻ và thậm chí phải làm lại răng sứ mới. Hơn thế nữa, khi cấy ghép Implant toàn hàm, các răng trên hàm giả đã được sắp xếp thẳng đẹp, đều đặn nên việc niềng răng Implant lúc này là không cần thiết.
  • Mắc viêm nha chu quá nặng: Một chiếc răng khỏe mạnh bình thường sẽ phát triển trong xương ổ răng, được bao bọc bởi nướu và dây chằng nha chu. Các tổ chức này giúp bảo vệ răng khỏi các tác động xấu từ môi trường. Khi những tổ chức này bị viêm nhiễm, dẫn đến hiện tượng tiêu xương và tụt nướu, khiến răng yếu đi và nướu không còn điểm bám nữa thì việc niềng răng sẽ không thể tiến hành được.
Nếu đã cấy ghép Implant toàn hàm bạn sẽ không thể và cũng không cần thiết phải niềng răng nữa
Nếu đã cấy ghép Implant toàn hàm bạn sẽ không thể và cũng không cần thiết phải niềng răng nữa

Như vậy, niềng răng Implant có thể tiến hành được không còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, trình độ bác sĩ nha khoa và công nghệ điều trị ứng dụng. Vì vậy, hãy đến thăm khám tại trung tâm nha khoa uy tín để xác định chính xác tình trạng của mình và tiến hành niềng răng hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tác hại của răng Implant khi cấy ghép thất bại

Tại khu vực TPHCM, Implant Center là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu với đội ngũ y bác sĩ trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại, được đông đảo khách hàng đặt trọn niềm tin. Nếu bạn đang có nhu cầu niềng răng, cấy ghép Implant hoặc băn khoăn bản thân có niềng răng Implant được không, hãy đến trực tiếp Implant Center để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]