Trồng 3 răng liên tiếp nên chọn phương pháp nào? - Implantcenter.vn

Trồng 3 răng liên tiếp bằng Implant là kỹ thuật được các bác sĩ đánh giá cao và khuyến khích áp dụng nhờ khả năng khôi phục toàn diện răng mất, hiệu quả ăn nhai tốt, thẩm mỹ cao, bảo tồn tối đa răng thật, tuổi thọ lâu dài và phòng tránh tiêu xương hiệu quả – điều mà phương pháp cầu răng sứ và răng giả tháo lắp truyền thống không làm được.

Trồng 3 răng liên tiếp nên chọn phương pháp nào?

Mất 3 răng liên tiếp gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ nụ cười. Trồng lại răng sớm sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngăn chặn biến chứng và hiệu quả phục hình cũng sẽ cao hơn. Vậy nên trồng 3 răng liên tiếp bằng phương pháp nào? Hãy tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Trồng 3 răng liên tiếp bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình đã ra đời từ lâu. Nhờ vào bộ khung chứa các chiếc răng bằng sứ hoặc nhựa, răng giả này có thể được gắn vào hoặc tháo ra khỏi nền chân răng còn lại trong miệng.

Ưu điểm của việc trồng 3 răng liên tiếp bằng răng giả tháo lắp bao gồm:

 • Thời gian thực hiện nhanh, chi phí tiết kiệm.
 • Khả năng ăn nhai và nói chuyện được cải thiện tương đối.
 • Nhanh chóng cải thiện ngoại hình vì che đi được khoảng trống mất răng.
 • Tránh được sự di chuyển và lệch lạc của các răng thật còn lại trên cung hàm, giữ cho hàm răng duy trì được vị trí chính xác và khớp cắn chuẩn.
 • Răng giả tháo lắp dễ dàng vệ sinh hơn, không gây khó khăn trong việc làm sạch và thực hiện các quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày.
Răng giả tháo lắp truyền thống
Răng giả tháo lắp truyền thống

 

Tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm khi trồng 3 răng liên tiếp bằng răng giả tháo lắp:

 • Không ngăn chặn được sự tiêu hủy xương hàm.
 • Răng giả có thể không đủ vững chắc và có thể xê dịch trong quá trình ăn nhai hoặc nói chuyện.
 • Răng giả tháo lắp có thể gây ra một số khó khăn trong việc ăn nhai, đặc biệt là khi cần áp lực cao hoặc nhai thức ăn cứng.
 • Có thể xuất hiện cảm giác khó chịu hoặc đau nhức khi sử dụng răng giả trong giai đoạn đầu.

Trồng 3 răng liên tiếp bằng cầu răng sứ

Khi trồng 3 răng liên tiếp bằng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 chiếc răng ở 2 phía của vị trí mất răng và gắn lên 2 chiếc răng này 1 dải răng bằng sứ bao gồm 5 chiếc răng. Trong đó, 2 răng gắn vào trụ răng thật và 3 răng còn lại thế chỗ răng đã mất.

Ưu điểm của việc trồng 3 răng liên tiếp bằng cầu răng sứ:

 • Tạo dáng tự nhiên: Cầu răng sứ được thiết kế theo hình dáng và màu sắc tự nhiên của răng, giúp tạo ra kết quả thẩm mỹ tốt.
 • Khả năng chịu lực tốt: Chất liệu sứ có độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, cho phép cầu răng sứ chịu được áp lực khi nhai thức ăn một cách hiệu quả.
 • Chất liệu an toàn: Sứ sử dụng trong cầu răng là một vật liệu không gây kích ứng hay dị ứng cho nướu và các cấu trúc xương còn lại trong miệng.
 • Dễ bảo quản và vệ sinh: Với cầu răng sứ, việc vệ sinh và bảo quản không khó khăn. Chỉ cần chăm sóc răng như thường lệ bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng.
 • Tuổi thọ tương đối cao: Nếu được chăm sóc đúng cách, cầu răng sứ có thể kéo dài tuổi thọ từ 10 đến 15 năm.
Trồng răng bằng cầu răng sứ
Trồng răng bằng cầu răng sứ

Nhược điểm của việc trồng 3 răng liên tiếp bằng cầu răng sứ:

 • Mài nhỏ răng thật: Trong quá trình chuẩn bị để lắp cầu răng sứ, một phần của răng gốc phải được mài nhỏ để làm trụ nâng đỡ cầu răng, điều này có thể làm răng nhạy cảm hơn và suy yếu đi.
 • Khả năng gãy: Mặc dù sứ có độ bền cao, nhưng cầu răng sứ dài như khi phục hình 3 răng liên tiếp có thể gãy hoặc vỡ nếu bị va chạm mạnh hoặc không được sử dụng đúng cách.

Trồng 3 răng liên tiếp bằng cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là cách đặt chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào trong xương, tại vị trí răng mất để làm nền móng nâng đỡ răng giả bằng sứ ở phía trên. Trong tình huống mất 3 răng liên tiếp, khách hàng có thể chỉ cần cấy 2 trụ Implant và phục hình một dải răng sứ bao gồm 3 chiếc răng giả lên phía trên.

Ưu điểm khi trồng 3 răng liên tiếp bằng Implant:

 • Thẩm mỹ cao: Việc cấy ghép Implant giúp khắc phục khoảng trống do mất răng, tạo nên một hàng răng đẹp và tự nhiên.
 • Tăng cường chức năng nhai: Răng Implant giúp cải thiện khả năng nhai và tiêu hóa thức ăn, giúp khách hàng ăn nhai tốt, kể cả các thực phẩm cứng và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
 • Ngăn ngừa tiêu xương: Nhờ sự có mặt của chan răng giả mà xương vẫn được lực ăn nhai truyền đến kích thích phát triển, từ đó ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu xương hàm.
 • Bảo tồn răng thật: Cấy ghép Implant không cần mài răng, không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thêm răng.
 • Tuổi thọ cao: Răng Implant có tuổi thọ trung bình lên đến 25 – 30 năm. Nếu được chăm sóc tốt, chúng còn có thể tồn tại đến suốt đời.
Cấy ghép răng Implant
Cấy ghép răng Implant

Nhược điểm khi trồng 3 răng liên tiếp bằng Implant:

 • Chi phí cao: Cấy ghép Implant là một quá trình phức tạp và đòi hỏi những chi phí cao về kỹ thuật và vật liệu sử dụng.
 • Thời gian điều trị dài: Quá trình cấy ghép Implant, bao gồm việc cấy trụ Implant và gắn răng sứ, có thể kéo dài đến 3 – 6 tháng.

Như vậy có thể thấy, trong các kỹ thuật nêu trên thì cấy ghép Implant là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích và có giá trị sử dụng lâu dài nhất. Tuy nhiên, để được tư vấn cụ thể về tình trạng miệng và phương án phục hình phù hợp nhất, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nha khoa.

Tìm hiểu thêm: Công nghệ màng PRF – Bước tiến mới trong cấy ghép Implant

Trên đây là các phương pháp có thể giúp bạn trồng 3 răng liên tiếp và ưu nhược điểm của từng kỹ thuật. Việc quyết định áp dụng kỹ thuật nào cần dựa trên tình trạng răng miệng của từng người và chỉ định của bác sĩ nha khoa. Một cuộc hẹn với các bác sĩ tại Implant Center sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]