Súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant có nên không? Vì sao? - Implantcenter.vn

Chăm sóc răng miệng sau khi thực hiện cấy Implant là vấn đề quan trọng, nhất là việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Một trong những thói quen vệ sinh khoang miệng của nhiều người đó là súc miệng bằng nước muối. Vậy cách làm này có nên áp dụng sau khi cấy ghép Implant không? Súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant có ảnh hưởng gì không?

Súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant có nên không? Vì sao?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, bạn chỉ nên súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant từ 1 đến 2 tuần. Khi súc cần chú ý không nuốt nước muối, không súc quá lâu và không nên sử dụng nước muối tự pha. Thay vào đó, bạn nên mua nước muối sinh lý tại các nhà thuốc và súc miệng trong khoảng 30 giây rồi nhổ bỏ.

Súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant có nên không và vì sao?

Nước muối có rất nhiều công dụng tốt trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Với tính sát khuẩn cao, khả năng loại bỏ chất cặn bã, mảng bám vi khuẩn, giúp răng sạch hơn, phòng tránh tình trạng viêm nhiễm cùng các bệnh lý khác gây hại cho men răng.

Ngoài ra, nước muối còn có công dụng tuần hoàn máu tại chỗ, tập trung tế bào bạch cầu giúp tăng khả năng kháng khuẩn, hỗ trợ phục hồi vết thương.

Tuy nhiên, việc súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant hay bất cứ dung dịch hóa chất nào khác đều được bác sĩ nha khoa khuyến cáo là không nên áp dụng trong 1 đến 2 tuần đầu vì:

  • 1 đến 2 tuần đầu tiên là giai đoạn quan trọng quyết định tới quá trình lành thương. Súc miệng bằng nước muối trong giai đoạn này sẽ không tốt cho việc lành thương vì nước muối có tính sát khuẩn cao. Đây chính là nguyên nhân làm những tế bào mới hình thành bị rửa trôi hoặc bị chết.
  • Nước muối còn làm cho quá trình đông máu chậm hơn sau phẫu thuật cấy Implant, tạo cảm giác căng cứng, đau xót ở vết thương đồng kéo dài thời gian lành thương.
Không nên súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant 1 đến 2 tuần
Không nên súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant 1 đến 2 tuần

Có thể súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant bao lâu?

Theo các bác sĩ, việc súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant chỉ nên thực hiện sau khi mạch máu tại khu vực vết thương đã được bịt kín, thương tổn đã dần lành lại, như vậy tác dụng của nước muối sẽ không gây chảy máu hay xuất huyết dai dẳng. Tốt nhất, phương pháp làm sạch răng miệng này chỉ nên áp dụng sau khoảng 2 tuần từ khi cấy ghép Implant.

Trong thời gian đầu, để loại bỏ vụn thức ăn bám lại trong miệng, bạn có thể sử dụng dung dịch súc miệng chuyên dụng được bác sĩ chỉ định hoặc nước súc miệng chứa Chlorhexidine để súc miệng nhẹ nhàng, ngăn ngừa viêm nhiễm sau khi cắm Implant.

Xem thêm: Có nên trồng răng sau khi nhổ không? Thời điểm nào hợp lý?

Súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant cần chú ý điều gì?

Nhiều khách hàng có thói quen ngậm nước muối hoặc súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant nhằm tăng hiệu quả làm sạch răng miệng. Dù nước muối rất lành tính và có nhiều công dụng tốt với sức khỏe nhưng nếu bạn sử dụng nước muối sai cách sẽ gây tác động tiêu cực tới vết thương sau phẫu thuật cấy Implant.

Dưới đây là một vài lưu ý nếu bạn muốn súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant:

Không nên súc miệng bằng nước muối tự pha

Nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua tại hiệu thuốc để súc miệng
Nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua tại hiệu thuốc để súc miệng

Nước muối quá nhạt hoặc quá mặn đều không đem lại công dụng diệt khuẩn mà còn dẫn đến những tác động không tốt cho răng miệng. Đặc biệt, nếu nồng độ muối quá cao sẽ khiến niêm mạc miệng và họng bị tổn thương, làm cho thương tổn tại khu vực phẫu thuật bị kích ứng.

Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất bạn nên sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua tại hiệu thuốc.

Chú ý thời gian súc nước muối

Dù là ngậm hay súc miệng nước muối thì bạn cũng chỉ nên giữ nước muối trong miệng khoảng 30 giây rồi nhổ đi. Ngậm hoặc súc nước muối quá lâu sẽ khiến niêm mạc miệng, họng tổn thương, bỏng rát bề mặt lưỡi gây ảnh hưởng tới khẩu vị và kích thích thương tổn tại khu vực mới phẫu thuật.

Không nuốt nước muối sau khi súc miệng

Nước muối sau khi súc miệng đã chứa nhiều vi khuẩn và chất bẩn, tốt nhất bạn nên nhổ hết nước muối ra ngoài, không nên nuốt chúng. Bên cạnh đó, việc nuốt nước muối quá mặn cũng sẽ tác động đến sức khỏe, làm tích tụ muối trong cơ thể, tăng nguy cơ cao huyết áp, hạn chế khả năng hấp thu canxi.

Không nuốt nước muối mà cần nhổ hết đi sau khi súc miệng
Không nuốt nước muối mà cần nhổ hết đi sau khi súc miệng

Trên đây là hướng dẫn về thời gian cũng như cách súc miệng nước muối sau khi cấy ghép Implant để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả làm sạch răng miệng tối ưu. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn hãy liên hệ với Implant Center để được các bác sĩ và đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ miễn phí nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]