Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant? - Implantcenter.vn

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật cấy ghép Implant là điều quan trọng cần chú ý để giúp quá trình này thành công và đạt hiệu quả cao. Một trong số những điều mà bạn cần chú ý khi làm sạch răng miệng ở giai đoạn này là không nên súc miệng nước muối. Vậy lý do vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant? Cùng Implant Center tìm hiểu nhé.

Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant?

Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant? Theo lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa, bạn không nên súc miệng bằng nước muối trong 1 – 2 tuần đầu sau khi thực hiện phẫu thuật cấy Implant vì điều này có thể làm chết hoặc rửa trôi các tế bào mới hình thành, tăng nguy cơ chảy máu kéo dài, kích thích niêm mạc và làm chậm tốc độ lành thương.

Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant?

Để biết vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant, trước hết bạn cần hiểu cấy ghép Implant là gì? Cấy ghép Implant là biện pháp đặt một trụ nhỏ bằng Titanium vào trong xương hàm tại khu vực răng đã mất, trụ này đảm nhận vai trò như chân răng thật và sẽ kết nối chắc chắn với xương hàm.

Khi xương và trụ đã tích hợp ổn định, mão sứ với hình dáng giống như răng thật sẽ được gắn lên trên, đảm bảo hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ cho khách hàng.

Xem  thêm: Cấy ghép Implant có cải thiện được tình trạng móm răng không?

Phương pháp cấy ghép Implant
Phương pháp cấy ghép Implant

Nước muối được biết đến với công dụng rất tốt trong việc bảo vệ và làm sạch răng miệng. Nhờ tính sát khuẩn cao, nước muối có thể loại bỏ vi khuẩn, mảng bám, thức ăn thừa, giúp răng sạch sẽ hơn, tránh tình trạng viêm nhiễm cũng như các chứng bệnh khác gây hại cho men răng.

Ngoài ra, nước muối còn có khả năng tăng tuần hoàn máu tại chỗ, tập trung các tế bào bạch cầu giúp tăng hiệu quả diệt khuẩn, hỗ trợ phục hồi vết thương.

Tuy nhiên, các trường hợp mới cấy ghép Implant thì lại không nên sử dụng nước muối trong ít nhất 1 – 2 tuần đầu tiên. Vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant? Lý do là bởi:

  • Trong 1 – 2 tuần đầu sau phẫu thuật cấy Implant, nếu bạn súc nước muối sau khi cấy ghép Implant quá sớm thì các tế bào mới hình thành sẽ bị tiêu diệt hoặc rửa trôi.
  • Súc nước muối sau khi cấy ghép Implant trong những ngày đầu còn khiến máu khó đông hơn sau phẫu thuật cấy Implant, gây căng cứng và đau xót tại khu vực đặt trụ, từ đó kéo dài thời gian lành thương.
Nước muối có nhiều công dụng tốt trong việc bảo vệ và làm sạch răng miệng
Nước muối có nhiều công dụng tốt trong việc bảo vệ và làm sạch răng miệng

Một số điều cần chú ý khi súc miệng nước muối sau phẫu thuật cấy Implant

Ở phần trên, chúng ta đã nắm được lý do vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant. Bạn chỉ nên súc miệng nước muối sau 1- 2 tuần từ khi phẫu thuật cấy Implant. Tiếp theo đây hãy cùng điểm qua những điều cần chú ý khi sử dụng nước muối để vệ sinh răng miệng nhé.

Không nên dùng nước muối tự pha quá mặn hoặc quá nhạt

Nước muối tự pha quá mặn hoặc quá nhạt đều không đem lại hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn, hơn nữa còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới răng miệng. Nước muối quá mặn sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng và họng, kích ứng vết thương chưa lành sau phẫu thuật,…

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả làm sạch khoang miệng, bạn nên mua nước muối sinh lý với nồng độ 0,9% tại các hiệu thuốc khi muốn súc nước muối sau khi cấy ghép Implant.

Không nên súc miệng bằng nước muối tự pha
Không nên súc miệng bằng nước muối tự pha

Không súc miệng với nước muối quá lâu

Súc nước muối sau khi cấy ghép Implant, bạn chỉ nên súc trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi nhổ ra ngoài. Giữ nước muối trong miệng quá lâu sẽ làm tổn thương niêm mạc họng và miệng, gây bỏng rát bề mặt lưỡi ảnh hưởng tới vị giác đồng thời gây kích thích vị trí cấy ghép răng.

Không được nuốt nước muối sau khi súc miệng

Sau khi súc miệng, dung dịch nước muối đã chứa nhiều vi khuẩn gây hại, do đó bạn nên nhổ bỏ toàn bộ nước muối ra ngoài, không nên nuốt vào cơ thể.

Bên cạnh đó, nước muối khi nuốt vào có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cơ thể, làm tích tụ muối, hạn chế hấp thu canxi và tăng nguy cơ cao huyết áp,…

Nhổ bỏ toàn bộ nước muối ra ngoài sau khi súc miệng
Nhổ bỏ toàn bộ nước muối ra ngoài sau khi súc miệng

Như vậy, bạn đã hiểu vì sao không nên súc nước muối sau khi cấy ghép Implant rồi đúng không? Sau khi làm phẫu thuật cấy Implant, bạn nên sử dụng loại nước súc miệng chuyên dụng mà bác sĩ chỉ định trong thời gian đầu. Ngoài ra để đảm bảo an toàn, hiệu quả và đẩy nhanh tốc độ lành thương, bạn cũng cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi và các biện pháp vệ sinh răng miệng khác.

Khi cần được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy liên hệ với Implant Center qua tổng đài 1900 56 5678 hoặc đến gặp trực tiếp các bác sĩ nha khoa tại phòng khám nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa