Trẻ em mất răng thì làm sao để khắc phục? - Implantcenter.vn

Trẻ em mất răng thì làm sao? Đây là vấn đề khiến không ít các bậc phụ huynh băn khoăn khi trẻ không may bị mất răng sớm. Việc khắc phục vấn đề này như thế nào còn phải dựa trên tình trạng của từng trẻ. Một số thông tin về biện pháp điều trị mất răng ở trẻ nhỏ sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Trẻ em mất răng thì làm sao để khắc phục?

Trẻ em mất răng thì làm sao cần dựa trên tình trạng răng mà loại răng bị mất là răng sữa hay răng vĩnh viễn. Nếu trẻ bị mất răng sữa, việc khắc phục sẽ khá đơn giản. Trường hợp trẻ mất răng vĩnh viễn sớm, biện pháp được khuyến nghị thường là đeo hàm giữ khoảng và cấy ghép Implant khi đủ tuổi.

Trẻ em mất răng thì làm sao với trường hợp mất răng sữa sớm?

Trẻ em mất răng thì làm sao thường gây lo lắng cho phụ huynh vì mất răng sớm có thể ảnh hưởng tới cả ngoại hình và chức năng nhai cắn, phát âm của trẻ. Mỗi trường hợp mất răng lại có những biện pháp khắc phục phù hợp khác nhau. Bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn chính xác.

Trẻ em mất răng thì làm sao để khắc phục? Đối với hệ răng sữa, các biện pháp khắc phục thường được khuyến nghị như sau:

Chờ đợi răng vĩnh viễn mọc lên

Đối với trẻ em mất răng sữa, quy tắc chung là chờ đợi cho răng vĩnh viễn mọc thay thế. Thường thì răng vĩnh viễn sẽ tự mọc lên sau khi răng sữa rụng, và đôi khi thời gian mọc chỉ mất vài tuần. Nếu thời điểm trẻ mất răng sữa không quá sớm, bạn không cần lo lắng về điều này.

Làm răng giả tạm thời

Trẻ em mất răng thì làm sao? Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể tạo ra các răng giả tạm thời để giữ diện tích cho răng vĩnh viễn mọc về sau. Điều này có thể giúp chức năng cắn nhai và nói chuyện của trẻ không bị ảnh hưởng.

Sử dụng răng giả tạm thời cho trẻ em
Sử dụng răng giả tạm thời cho trẻ em

Dùng hàm giữ khoảng

Đối với trẻ em mất răng sữa sớm, đeo hàm giữ khoảng cũng có thể là đáp án cho băn khoăn trẻ em mất răng thì làm sao?. Hàm giữ khoảng là một thiết bị sử dụng trong nha khoa để giữ không gian và ngăn chặn các răng lân cận di chuyển vào không gian trống.

Xem thêm: Bạn có biết răng lung lay làm sao để chắc lại không?

Trẻ em mất răng thì làm sao với trường hợp mất răng vĩnh viễn?

Trong các phương pháp phục hình răng vĩnh viễn hiện nay, cấy ghép Implant là biện pháp toàn diện và tối ưu nhất. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp điều trị thông thường cho trẻ em mất răng và yêu cầu đánh giá kỹ lưỡng từ bác sĩ nha khoa. Vậy trẻ em mất răng thì làm sao với răng vĩnh viễn?

Cấy ghép Implant có thể được xem xét như một phương pháp thay thế răng dài hạn. Tuy nhiên, việc cấy ghép răng Implant vào trẻ em yêu cầu tuổi đủ lớn và sự phát triển đầy đủ của xương hàm. Thông thường, độ tuổi để cấy Implant là trên 18 tuổi hoặc ít nhất là 15 đến 17 tuổi, tùy thuộc vào sự phát triển của từng trẻ.

Nếu sau khi thăm khám, kiểm tra, bác sĩ xác định xương hàm của trẻ đã phát triển ổn định, cứng chắc, không có dấu hiệu tiếp tục tăng trưởng, trẻ có thể được chỉ định cấy ghép Implant luôn nếu có nhu cầu.

Trẻ có thể được chỉ định cấy ghép Implant nếu xương hàm đã phát triển ổn định
Trẻ có thể được chỉ định cấy ghép Implant nếu xương hàm đã phát triển ổn định

Việc cấy ghép Implant vào trẻ em đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao từ phía bác sĩ nha khoa. Quá trình này bao gồm việc cắt mở nướu, bộc lộ và tiếp xúc với xương hàm, cấy ghép một chân răng nhân tạo. Sau đó, giữa chân răng nhân tạo và xương hàm sẽ có sự tích hợp sinh học. Việc cấy Implant cần có sự chỉ định, theo dõi định kỳ từ bác sĩ để đảm bảo sự phát triển và tính an toàn.

Nếu không thăm khám kỹ lưỡng mà thực hiện cấy Implant luôn khi xương hàm chưa đạt đủ điều kiện cần thiết thì trụ Implant có thể bị vùi lấp do sự tăng trưởng của xương, tăng nguy cơ cấy ghép thất bại và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cấu trúc xương hàm.

Trẻ em mất răng thì làm sao khi trẻ chưa đủ điều kiện cấy Implant? Lúc này bác sĩ có thể đề xuất phương pháp sử dụng hàm giữ khoảng. Hàm này sẽ giúp cho các răng khác trên cung hàm không bị xô lệch, giữ nguyên khoảng trống răng mất để phục vụ quá trình cấy ghép Implant khi đến thời điểm thích hợp.

Hàm giữ khoảng có thể được sử dụng khi trẻ chưa đủ điều kiện cấy Implant
Hàm giữ khoảng có thể được sử dụng khi trẻ chưa đủ điều kiện cấy Implant

Tóm lại, trẻ em mất răng thì làm sao có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ chờ đợi răng lớn mọc tự nhiên, sử dụng răng giả tạm thời hoặc đeo hàm giữ khoảng cho đến cấy ghép Implant. Quyết định cuối cùng phụ thuộc vào tình trạng răng và xương hàm, độ tuổi cũng như sức khỏe tổng quát của trẻ em. Do vậy, tốt nhất phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp trực tiếp các bác sĩ nha khoa tại Implant Center để khám, chẩn đoán chính xác và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]