2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm hiện nay - Implantcenter.vn

Trồng răng giả nguyên hàm là biện pháp phục hình nha khoa được áp dụng với những người bị mất răng số lượng lớn, mất hết hoặc gần hết hàm răng. Biện pháp này không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn giúp khách hàng lấy lại khả năng ăn nhai. Vậy cụ thể có những kỹ thuật phục hình răng nguyên hàm nào? Đâu là phương án hữu hiệu nhất? Những ai nên áp dụng?

2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm hiện nay

Trồng răng giả nguyên hàm được áp dụng với những đối tượng mất toàn bộ răng hoặc gần hết răng trên cung hàm nhằm khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. 2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm phổ biến nhất hiện nay là: Hàm giả tháo lắpcấy Implant toàn hàm. Trong đó, cấy ghép Implant là kỹ thuật tối ưu hơn cả.

 

Những ai nên trồng răng giả nguyên hàm?

Các bác sĩ cho biết, trồng răng giả nguyên hàm được chỉ định với những đối tượng mất toàn bộ răng hoặc gần hết răng trên cung hàm. Khi đó, khả năng ăn nhai bị suy giảm rất nhiều, không thể nghiền nát thức ăn, tạo áp lực cho hệ tiêu hóa, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày.

Không những thế, mất răng toàn hàm còn làm xương hàm thoái hóa nhanh chóng. Lúc này, khách hàng sẽ phải đối mặt với các biến chứng cực kì nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này sẽ khiến việc điều trị về sau khó khăn và tốn nhiều công sức, tiền bạc hơn.

Người mất toàn bộ hàm răng cần trồng răng giả nguyên hàm
Người mất toàn bộ hàm răng cần trồng răng giả nguyên hàm

 

Nên trồng răng giả nguyên hàm bằng kỹ thuật nào?

Hiện nay, có 2 phương pháp trồng răng giả nguyên hàm phổ biến nhất là: Hàm giả tháo lắp và cấy ghép Implant. Mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm riêng.

 

Trồng răng giả nguyên hàm với hàm tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là kỹ thuật phục hình nha khoa truyền thống, chi phí tiết kiệm, thích hợp với những người sức khỏe yếu, người cao tuổi… Quy trình thực hiện biện pháp này cũng khá đơn giản, không yêu cầu cao về công nghệ hay kỹ thuật tân tiến.

Cấu tạo của hàm giả tháo lắp bao gồm: Nền hàm chế tác từ nhựa dẻo, Titan hoặc kim loại khác và răng giả làm từ sứ hoặc nhựa.

Ưu điểm:

 • Trồng răng giả nguyên hàm với hàm tháo lắp không tốn nhiều thời gian, quy trình thực hiện đơn giản.
 • Vật liệu sử dụng làm nền hàm được đánh giá là an toàn và lành tính, không gây hiện tượng kích ứng nướu trong quá trình sử dụng.
 • Người dùng có thể thoải mái tháo ra lắp vào ngay tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Nhược điểm:

 • Lực nhai của hàm tháo lắp khá yếu, chỉ khôi phục được 30 – 40% sức nhai so với răng thật.
 • Sau một thời gian, hàm giả loại này sẽ bị lỏng, dễ rơi rớt.
 • Tuổi thọ trung bình không cao, chỉ khoảng 3 đến 5 năm. Khi đó, người dùng cần làm hàm mới nhằm duy trì khả năng ăn nhai.
 • Hàm tháo lắp truyền thống không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, dẫn đến hiện tượng tụt nướu, lão hóa mặt.
Trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp
Trồng răng giả nguyên hàm bằng hàm giả tháo lắp

 

Trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là kỹ thuật khôi phục răng mất tân tiến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay. Theo đó, trụ Implant sẽ được cấy vào xương hàm để làm chân răng, sau đó gắn hàm giả lên trên để khôi phục thân răng.

Có 3 hình thức cấy ghép Implant nguyên hàm bao gồm:

 • Hàm phủ trên Implant (hàm tháo lắp trên Implant).
 • Implant All on 4 (phục hình hàm giả cố định trên 4 trụ chân răng).
 • Implant All on 6 (phục hình hàm giả cố định trên 6 trụ chân răng).

Ưu điểm:

 • Khả năng ăn nhai tốt, khôi phục đến hơn 90% sức nhai so với răng thật.
 • Có độ bền chắc cao, nếu chăm sóc đúng cách có thể sử dụng đến trọn đời.
 • Trồng răng giả nguyên hàm bằng Implant mang lại thẩm mỹ cao, người ngoài nhìn vào rất khó phát hiện bạn đang dùng hàm giả.
 • Nhờ chân răng giả được cấy vào trong xương mà kỹ thuật này có khả năng ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng tiêu xương, tụt nướu hoặc lão hóa sớm do mất răng gây nên.

Nhược điểm:

 • Thời gian thực hiện lâu hơn so với hàm tháo lắp truyền thống vì trụ Implant cần thời gian để tích hợp xương hàm. Thông thường sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để hoàn thiện.
 • Chi phí thực hiện cao hơn hàm tháo lắp truyền thống tương đối nhiều.
Trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant
Trồng răng giả nguyên hàm bằng cấy ghép Implant

Trên đây là những thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng răng giả nguyên hàm mà bạn cần nắm được trước khi thực hiện. Để được tư vấn chính xác về biện pháp phục hình phù hợp với tình trạng bản thân cũng như thời gian, chi phí điều trị cụ thể, bạn nên đến trực tiếp Implant Center, các bác sĩ tại đây sẽ khám và tư vấn miễn phí cho bạn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]