Trồng răng Implant bị tiêu xương – Nguyên nhân và giải pháp - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là biện pháp có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên, nếu không được thực hiện tại nha khoa uy tín bởi các bác sĩ lành nghề hoặc không vệ sinh răng miệng tốt sau khi trồng răng thì có thể dẫn đến tình trạng trồng răng Implant bị tiêu xương và viêm nhiễm, thậm chí trụ Implant còn bị đào thải. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé..

Trồng răng Implant bị tiêu xương – Nguyên nhân và giải pháp

Trồng răng Implant bị tiêu xương có thể xảy ra do vệ sinh răng miệng kém, bác sĩ thực hiện trồng Implant sai kỹ thuật, không đúng vị trí, sử dụng vật liệu chất lượng kém, thiếu mô mềm quanh Implant, nha khoa không đáp ứng tốt điều kiện vô trùng,… Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, bạn hãy đến gặp các bác sĩ tại Implant Center để được khám, chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời. Biện pháp khắc phục có thể là ghép xương bổ sung, loại bỏ viêm nhiễm hoặc trồng lại Implant mới.

Nguyên nhân khiến người trồng răng Implant bị tiêu xương

Trồng răng Implant bị tiêu xương là tình trạng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên thực tế vẫn có một vài trường hợp gặp phải tình trạng này và chủ yếu là do những nguyên nhân sau đây:

Trồng răng Implant bị tiêu xương do vệ sinh răng miệng kém

Một số khách hàng có tâm lý chủ quan với việc vệ sinh răng miệng sau khi trồng răng Implant và không tuân thủ hướng dẫn vệ sinh của bác sĩ như chải quá mạnh tại khu vực mới đặt trụ Implant hoặc thậm chí không vệ sinh răng miệng. Đây là cơ hội lý tưởng để vi khuẩn tấn công vào kẽ hở giữa Implant và mô xương bao quanh dẫn đến viêm nhiễm, tiêu xương quanh trụ Implant.

Bác sĩ trồng Implant sai kỹ thuật, đặt trụ không đúng vị trí

Trồng Implant sai kỹ thuật, đặt trụ không đúng vị trí cũng là nguyên nhân khiến người trồng răng Implant bị tiêu xương. Vị trí trồng Implant không phù hợp không chỉ kéo dài thời gian tích hợp mà còn cản trở quá trình làm sạch răng. Vi khuẩn cũng vì vậy mà có cơ hội tấn công vết thương sau phẫu thuật gây viêm nhiễm, tiêu xương quanh trụ, làm Implant bị lung lay và còn có nguy cơ bị đào thải.

Bên cạnh đó, thao tác trồng răng không đúng kỹ thuật của bác sĩ có thể làm mất tổ chức nướu quanh Implant. Khả năng kháng viêm của nướu quanh chân răng giả kém hơn dẫn đến viêm nhiễm và tiêu xương hàm.

Tiêu xương quanh Implant có thể xảy ra do viêm nhiễm
Tiêu xương quanh Implant có thể xảy ra do viêm nhiễm

Nha khoa không đáp ứng tốt điều kiện trồng răng

Trồng răng Implant bị tiêu xương còn có thể xảy ra khi khách hàng thực hiện trồng răng tại các nha khoa không đạt chuẩn chất lượng, không có phòng phẫu thuật chuyên biệt, không đảm bảo vô trùng, sử dụng Implant chất lượng kém, bác sĩ không đủ trình độ,… Tất cả những điều này đều làm tăng nguy cơ viêm, tiêu xương quanh trị và thất bại trong phục hình.

Tìm hiểu thêm: Sau khi sinh bao lâu thì trồng răng Implant được?

Trồng răng Implant bị tiêu xương do thiếu mô mềm quanh Implant

Mô mềm hay lớp niêm mạc xung quanh Implant đóng vai trò như một rào cản sinh học giúp chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Nếu mô mềm bị thương tổn, bị phá hủy, không có đủ độ dày, vi khuẩn sẽ nhanh chóng lan vào xương, gây ra sự phá hủy nhanh chóng của các mô xương nâng đỡ Implant.

Trồng răng Implant bị tiêu xương do vật liệu chất lượng kém

Xương hàm bị tiêu có thể do vật liệu cấy ghép chất lượng không tốt
Xương hàm bị tiêu có thể do vật liệu cấy ghép chất lượng không tốt

Những dòng trụ Implant không được sản xuất từ Titanium tinh khiết, bị pha trộn các tạp chất khác sẽ có thời gian tích hợp dài hơn hoặc không tích hợp được với xương hàm khiến trụ Implant lỏng lẻo. Sự liên kết giữa Implant và mô xương không được tạo dựng làm mất khả năng ngăn ngừa tiêu xương, xương hàm sau một thời gian vẫn sẽ tiêu đi và trụ Implant có thể bị đào thải.

Cách khắc phục trồng răng Implant bị tiêu xương

Trồng răng Implant bị tiêu xương được xem là tình trạng tương đối nghiêm trọng. Khi nhận thấy khu vực răng Implant của mình có biểu hiện bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Dựa trên tình trạng của từng khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp phù hợp dựa trên nguyên tắc:

  • Nếu nguyên nhân gây tiêu xương là viêm nhiễm, cần kiểm soát nhiễm trùng tại khu vực trồng Implant.
  • Tái tạo xương ổ răng, tiến hành ghép xương bổ sung trong tình huống cần thiết.
  • Loại bỏ trụ Implant cũ và thay trụ Implant mới khi trụ bị đào thải.
Ghép xương có thể được chỉ định để khắc phục trồng răng Implant bị tiêu xương
Ghép xương có thể được chỉ định để khắc phục trồng răng Implant bị tiêu xương

Như vậy, trồng răng Implant bị tiêu xương mặc dù là tình trạng hiếm khi xảy ra nhưng lại kéo theo nhiều hậu quả nặng nề. Do vậy, hãy liên hệ ngay với Implant Center để được trợ giúp nếu nhận thấy các biểu hiện bất thường sau khi trồng răng nhé. Và để không gặp phải rủi ro này, khi có ý định trồng răng bạn nên chọn lựa một nha khoa uy tín, chất lượng như Implant Center – địa chỉ trồng răng Implant chuyên sâu với hơn 25 năm kinh nghiệm.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]