Trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp – Biện pháp nào tốt nhất? - Implantcenter.vn
Trồng răng Implant cầu răng sứ hàm tháo lắp

Các thông tin về cách thực hiện cũng như ưu nhược điểm của trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp trong bài viết sau đây của Implant Center sẽ giúp bạn đưa ra được sự so sánh, từ đó lựa chọn được biện pháp phục hình thích hợp nhất với tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu của bản thân.

1. Phục hình răng với hàm tháo lắp

Hàm tháo lắp đã ra đời từ lâu và cũng là là kỹ thuật phục hình răng đầu tiên trong nha khoa. 2 bộ phận chính cấu tạo nên hàm tháo lắp bao gồm nền hàm và răng giả ở phía trên.

Nền hàm được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau: Nhựa cứng, nhựa dẻo kết hợp với khung kim loại. Răng giả trên hàm tháo lắp có thể làm bằng sứ hoặc nhựa cứng.

Ưu điểm

Hàm tháo lắp dù đã ra đời từ lâu nhưng hiện vẫn được nhiều người lựa chọn sử dụng, nhất là những người cao tuổi nhờ những ưu điểm sau đây:

 • Lành tính, an toàn với người sử dụng khi chất liệu chế tác răng giả và nền hàm đều bảo đảm tiêu chuẩn y khoa.
 • Đây là biện pháp có chi phí tiết kiệm nhất vì kỹ thuật thực hiện đơn giản và thời gian hoàn thiện nhanh chóng.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, hàm tháo lắp vẫn còn tồn tại những hạn chế như sau:

 • Tuổi thọ tương đối thấp, chỉ sau khoảng 3 – 5 năm sử dụng là bạn cần làm mới lại.
 • Tạo cảm giác cồng kềnh và mỏi miệng trong thời gian đầu sử dụng. Bên cạnh đó, độ thẩm mỹ của hàm tháo lắp cũng không cao, làm mất đi sự tự tin của bạn.
 • Người dùng cần kiêng các món ăn dai, dẻo, cứng và không cảm nhận được sự chắc chắn khi ăn nhai với hàm tháo lắp.
 • Phần nhựa của loại hàm này dễ bị nong rộng và chai, không bám khít vào nướu khiến cho nướu bị sưng đỏ và đau nhức khi ăn nhai.
 • Cần tháo hàm giả để vệ sinh hàng ngày và bảo quản trong nước muối sinh lý để tránh sự phát triển của vi khuẩn, điều này đôi khi sẽ gây ra bất tiện cho người dùng.
 • Không có khả năng ngăn chặn tiêu xương hàm. Sử dụng hàm tháo lắp trong thời gian dài sẽ khiến các mô xương tiêu biến, làm biến đổi cấu trúc gương mặt.
Trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp
Trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp

2. Phục hình răng với cầu răng sứ

Cầu răng sứ có khả năng khôi phục một hoặc một vài răng bị mất trên cung hàm. Mỗi cầu răng chứa ít nhất 3 răng sứ, răng sứ ở giữa sẽ thay thế răng bị mất, 2 răng sứ ở 2 đầu sẽ được gắn cố định lên răng thật đã mài nhỏ để làm trụ đỡ.

Ưu điểm

Kỹ thuật làm cầu răng sứ sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Khôi phục chức năng ăn nhai ổn định, giúp người dùng ăn nhai dễ hơn so với hàm tháo lắp.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng với quy trình không quá phức tạp, chỉ mất từ 2 – 3 ngày là bạn đã có thể sở hữu chiếc răng mới.
 • Chi phí ở mức bình dân.
 • Tính thẩm mỹ tương đối cao, răng sứ được chế tác với màu sắc, hình dáng y như răng thật.

Xem thêm: Răng cấm bị mất nên phục hình bằng cách nào? Chi phí bao nhiêu?

Nhược điểm

Cầu răng sứ mặc dù có thể đem lại thẩm mỹ tự nhiên và chức năng ăn nhai khá tốt nhưng lại có một vài nhược điểm:

 • Cần mài răng thật để làm trụ nâng đỡ cầu răng nên có thể gây ê buốt và làm giảm tuổi thọ răng thật, tăng nguy cơ mất thêm răng.
 • Không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm cùng những biến chứng khác như lão hóa sớm, da nhăn nheo, cơ mặt chảy xệ, biến dạng khung xương mặt.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh về răng miệng do chân răng dễ bị hở, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và tấn công răng miệng.
Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

3. Phục hình răng với kỹ thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant là biện pháp khôi phục răng mất tân tiến nhất hiện nay, được các bác sĩ và chuyên gia chỉ định rộng rãi trong hầu hết các trường hợp mất răng.

Cấu tạo răng Implant bao gồm 3 bộ phận chính: Trụ Implant, khớp nối Abutment và răng sứ. Trong đó, trụ Implant sẽ được cấy trực tiếp vào xương hàm, khi trụ đã tích hợp chắc chắn với mô xương sau một thời gian thì bác sĩ sẽ gắn hàm giả hoặc răng sứ lên phía trên.

Ưu điểm

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình toàn diện sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Lấy lại khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật nhờ có chân răng giả tích hợp vững chắc trong xương hàm.
 • Thẩm mỹ đẹp tự nhiên vì chân răng được nướu bao bọc y như răng thật.
 • An toàn, lành tính, không gây kích ứng hay tác động đến sức khỏe.
 • Tuổi thọ lên tới 25 năm hoặc trọn đời khi được chăm sóc tốt.
 • Ngăn chặn hiệu quả biến chứng tiêu xương, lão hóa sớm, biến dạng mặt,…

Nhược điểm

Nhược điểm của trồng răng Implant là chi phí cao hơn và thời gian thực hiện lâu hơn so với các biện pháp khác. Khách hàng có thể cần từ 3 đến 6 tháng để chờ Implant tích hợp xương và hoàn thiện quy trình điều trị.

Trồng răng Implant cầu răng sứ hàm tháo lắp
Trồng răng Implant

Như vậy có thể thấy, trong 3 kỹ thuật phục hình là trồng răng Implant, cầu răng sứ, hàm tháo lắp thì trồng răng Implant là phương án tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn cả. Tuy nhiên, để quyết định được biện pháp điều trị phù hợp nhất với bản thân, bạn vẫn cần cân nhắc cả điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng. Liên hệ ngay với Trung tâm Implant để được các bác sĩ hỗ trợ miễn phí nhé.

[widget id="custom_html-2"]