Những điều cần biết khi trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị - Implantcenter.vn

Như chúng ta đã biết, trồng răng Implant là biện pháp phục hình đem lại hiệu quả cao nhưng đồng thời cũng đòi hỏi khách hàng đáp ứng các điều kiện nhất định về sức khỏe. Vậy nên một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đó là trồng răng Implant sau xạ trị, hóa trị có thể thực hiện được không? Có gây ảnh hưởng gì không?

Những điều cần biết khi trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị

Điều trị ung thư bằng bức xạ có thể làm tăng nguy cơ thất bại khi trồng răng Implant. Ngược lại, phẫu thuật trồng Implant cũng tác động không nhỏ đến quá trình phục hồi sau hóa trị, xạ trị. Tuy nhiên, việc trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị trên thực tế vẫn có thể được tiến hành một cách hiệu quả và an toàn nếu tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị có thể thực hiện được không?

Theo các bác sĩ, rủi ro lớn nhất của việc trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị là phục hình thất bại do sự suy yếu của hệ miễn dịch, xương hàm cũng như sức khỏe tổng thể sau khi tiếp xúc với bức xạ.

Tỉ lệ thất bại khi trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị có thể lớn gấp 2 hoặc gấp 3 lần so với người bình thường. Khách hàng còn có nguy cơ bị chết xương hàm do bức xạ, mặc dù khả năng này rất thấp.

Với sự tiến bộ của biện pháp xạ trị, hóa trị, sự tiếp xúc với bức xạ giờ đây sẽ khu trú tại khu vực có tế bào ung thư. Mức độ phơi nhiễm ngẫu nhiên được hạn chế hơn rất nhiều so với trước. Do vậy, chỉ cần khu vực xạ trị, hóa trị của khách hàng không thuộc vùng đầu – mặt – cổ hoặc xương hàm thì vẫn có thể trồng răng Implant bình thường.

Trồng răng Implant vẫn có thể tiến hành được sau xạ trị hóa trị
Trồng răng Implant vẫn có thể tiến hành được sau xạ trị, hóa trị

Một vấn đề nữa cần quan tâm là lượng bức xạ đã sử dụng. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc điều trị bằng bức xạ 55 Gy (Grays) làm gia tăng đáng kể nguy cơ thất bại khi trồng răng Implant.

Vì vậy, trước khi trồng răng Implant, bạn cần trao đổi với bác sĩ điều trị ung thư để xác định xem phương pháp chữa trị của mình có nguy cơ khiến quá trình trồng răng Implant thất bại hay không.

Tìm hiểu thêm: Tiêu xương hàm trên sau mất răng: Độ nguy hiểm và cách ngăn ngừa

Có thể thực hiện trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị bao lâu?

Phẫu thuật trồng răng Implant có thể tác động đến quá trình phục hồi sau hóa trị, xạ trị tùy vào tình trạng mô nướu và xương của mỗi khách hàng. Việc xác định thời gian phù hợp để trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị là điều quan trọng để bảo đảm mức độ hồi phục tối ưu.

Khoảng thời gian chờ đợi để trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị có thể khác nhau giữa các khách hàng tùy vào thể trạng mỗi người. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, bác sĩ thường khuyên khách hàng đợi tối thiểu 6 tháng sau điều trị bức xạ nhằm đảm bảo mô nướu và xương hàm có sự ổn định cần thiết, giúp quá trình đặt trụ Implant diễn ra suôn sẻ, an toàn, hiệu quả.

Có thể trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị khoảng 6 tháng
Có thể trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị khoảng 6 tháng

Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu để trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị

Trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị không phải quá trình điều trị đơn giản nên bạn cần thận trọng khi lựa chọn trung tâm nha khoa thực hiện. Tốt nhất bạn nên chọn cho mình một nha khoa có uy tín nhiều năm với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và có chuyên môn tốt.

  • Chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ: Bác sĩ cần có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị. Sự hiểu biết về quá trình điều trị ung thư và trồng răng Implant của bác sĩ sẽ giúp khách hàng được đánh giá đúng và quản lý tốt tình hình sức khỏe.
  • Đánh giá kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể: Đội ngũ bác sĩ nha khoa chuyên sâu sẽ thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể cho những khách hàng đã trải qua hóa trị, xạ trị. Bác sĩ sẽ trao đổi với khách hàng về tình trạng mô mềm, xương hàm, sức khỏe tổng thể và lên phác đồ điều trị phù hợp.
  • Thiết bị và công nghệ hiện đại: Cơ sở chuyên sâu về Implant nha khoa sẽ được trang bị máy móc công nghệ hiện đại để hỗ trợ tối đa cho quá trình trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị. Công nghệ tiên tiến sẽ giúp quy trình đặt trụ cũng như tích hợp xương diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác.
Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu để trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị
Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên sâu để trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị

Như vậy, trồng răng Implant sau xạ trị hóa trị cần có sự chỉ định và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao nhằm đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả phục hình. Để biết tình trạng của mình có phù hợp trồng Implant không, nên thực hiện khi nào và phương pháp thực hiện ra sao, bạn nên đến Implant Center thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]