Tiêu xương hàm trên sau mất răng: Độ nguy hiểm và cách ngăn ngừa - Implantcenter.vn

Tiêu xương hàm trên là điều tất yếu sẽ xảy ra sau khi răng hàm trên mất đi mà không được phục hình. Tình trạng này còn kéo theo nhiều hệ quả nặng nề khác, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống thường ngày của bạn. Hãy cùng Implant Center tìm hiểu về độ nghiêm trọng cũng như biện pháp ngăn ngừa tình trạng này nhé.

Tiêu xương hàm trên sau mất răng: Độ nguy hiểm và cách ngăn ngừa

Tiêu xương hàm trên gây ra nhiều hậu quả nặng nề như lão hóa sớm, làm xoang hàm hạ thấp và mở rộng, cản trở hoạt động ăn nhai,… Cấy ghép Implant là biện pháp duy nhất có khả năng điều trị, phòng tránh hiện tượng tượng tiêu hủy xương hàm sau khi mất răng.

Tình trạng tiêu xương hàm trên

Xương hàm trên cùng khối với phần xương tầng giữa của khu vực hàm mặt. Phía trên được bao phủ bởi xương chính mũi và nền sọ. Hau bên tiếp giáp với xương gì má và bên dưới là xương hàm dưới và xương ổ răng.

Tiêu xương hàm trên là tình trạng suy giảm mật độ, thể tích, chiều cao xương hàm trên, đây là một trong số các hậu quả nặng nề do mất răng vĩnh viễn gây ra.

Bên cạnh đó, xương hàm trên cũng có thể bị tiêu đi do sự tấn công của vi khuẩn từ các bệnh lý về răng miệng như viêm chân răng, viêm nướu.

Hậu quả nặng nề do tiêu xương hàm trên gây ra

Răng là bộ phận không có khả năng tự phục hồi. Một khi răng hàm trên hoặc bất cứ chiếc răng vĩnh viễn nào trên cả hai hàm mất đi cũng đều gây ra những hậu quả nặng nề tới sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân.

Xoang hàm hạ thấp và mở rộng

Xoang hàm hạ thấp và mở rộng do tiêu xương hàm trên
Xoang hàm hạ thấp và mở rộng do tiêu xương hàm trên

Khi răng hàm trên mất đi, tiêu xương hàm trên xảy ra, khi đó xoang hàm sẽ dần mở rộng và hạ thấp xuống phía răng khiến xương hàm bị phá hủy từ trong ra ngoài. Tình trạng hạ thấp và mở rộng xoang hàm còn gây khó khăn cho việc điều trị mất răng về sau.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Tiêu xương hàm trên khiến các răng còn lại bị xô nghiêng, suy yếu các chức năng răng, quai hàm cũng bị trũng xuống dẫn đến lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới. Lực nhai cũng giảm đi đáng kể khiến bạn không thể ăn nhai các thực phẩm cứng, dai, dẻo, chỉ có thể ăn các món mềm như cháo, súp, mì,…

Thức ăn không được nhai nghiền kỹ đi vào dạ dày khiến cơ quan tiêu hóa phải hoạt động hết công suất, thời gian dài sẽ khó tránh khỏi các bệnh lý về đường ruột, đau dạ dày.

Mắc bệnh về răng miệng

Xương ổ răng bị tiêu hõm là địa điểm lý tưởng để vi khuẩn trú ngụ và và sinh sôi trong miệng. Điều này khiến bạn dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng như chảy máu chân răng, hôi miệng, viêm nướu,…

Mất thẩm mỹ gương mặt

Khi bị tiêu xương hàm trên, cơ mặt và dây chằng mất đi điểm bám sẽ trùng xuống. Sự biến đổi trên gương mặt bắt đầu xuất hiện: da nhăn nheo, chảy xệ, gương mặt mất cân đối, lão hóa nhanh hơn,… Tất cả những điều này đều khiến bạn tự ti, ngại giao tiếp với người xung quanh.

Sự biến đổi gương mặt sau khi bị tiêu xương
Sự biến đổi gương mặt sau khi bị tiêu xương

Ngăn chặn tiêu xương hàm trên sau mất răng với kỹ thuật cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là biện pháp tái tạo răng mất ưu việt nhất hiện nay với chân răng nhân tạo được cấy trực tiếp vào xương hàm. Nhờ vậy, răng Implant có khả năng duy trì lực tác động đến xương hàm khi thực hiện hoạt động ăn nhai, giúp kích thích quá trình tái tạo mô xương, ngăn chặn sự tiêu hủy xương hàm.

Cấy ghép răng Implant sớm sau khi mất răng hàm trên là biện pháp tối ưu và duy nhất giúp bạn ngăn chặn biến chứng tiêu xương hàm trên. Trường hợp khách hàng đã bị tiêu xương hàm trên vẫn có thể cấy ghép Implant để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên trước đó bạn có thể sẽ cần nâng xoang, ghép xương nếu lượng xương tiêu đi quá nhiều.

Tìm hiểu thêm: Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant cần đáp ứng

Ngoài ra, cấy ghép Implant còn đem đến nhiều lợi ích to lớn khác như:

  • Khôi phục khả năng ăn nhai gần như răng thật.
  • Độ bền chắc cao, có thể sử dụng đến 25 năm hoặc trọn đời nếu chăm sóc tốt.
  • Giá trị thẩm mỹ cao, răng sau phục hình có vẻ ngoài tương tự với răng thật.
  • Bảo tồn tối đa răng tự nhiên, không xâm lấn đến răng khác trong quá trình phục hình, không cần mài răng như cầu răng sứ.
  • Mang lại cảm giác thoải mái, tự nhiên, không gây vướng cộm hay lỏng lẻo như hàm tháo lắp.
Cấy ghép Implant giúp ngăn chặn sự tiêu hủy xương hàm
Cấy ghép Implant giúp ngăn chặn sự tiêu hủy xương hàm

Như vậy, nếu gặp phải tình trạng mất răng hàm trên, bạn nên lựa chọn cấy ghép Implant để ngăn chặn và khắc phục hiện tượng tiêu xương hàm trên. Hãy liên hệ với Implant Center khi bạn cần chăm sóc và điều trị các vấn đề liên quan đến răng miệng, đội ngũ bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm tại đây sẽ giúp bạn có được hàm răng chắc khỏe và bền đẹp.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]