Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày và cách điều trị - Implantcenter.vn

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày là tình trạng mà nhiều khách hàng gặp phải, gây đau nhức và cản trở hoạt động ăn nhai. Bên cạnh đó, việc dùng hàm tháo lắp về lâu dài còn dẫn đến hiện tượng tiêu xương, tụt nướu và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Vậy lý do nào dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục là gì? Hãy cùng Implant Center tìm hiểu ngay sau đây.

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày và cách điều trị

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày nếu không được điều trị sớm có thể tiến triển thành viêm nha chu, làm mất thêm răng thật. Tốt nhất bạn nên thăm khám tại nha khoa và chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Các biện pháp chữa trị thường được áp dụng là sử dụng thuốc kháng viêm, thay hàm tháo lắp mới hoặc áp dụng biện pháp phục hình khác. Hiện nay, kỹ thuật khôi phục răng mất ưu việt nhất là cấy ghép Implant.

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày

Hàm tháo lắp thường có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, sau khoảng 2 năm sử dụng, người dùng có thể thấy phần nhựa làm hàm giả dần chai cứng lại. Nướu giả bị cộm cứng sẽ gây ra cảm giác đau mỗi khi ăn nhai.

Bên cạnh đó, hàm giả không có khả năng ngăn chặn tiêu xương hàm. Sau khi sử dụng một thời gian dài, hàm có xu hướng lỏng lẻo, không còn khít sát với nướu do xương hàm đã tiêu đi và nướu cũng teo nhỏ lại. Điều này khiến người dùng không cảm nhận được lực nhai, đòi hỏi phải sử dụng lực mạnh hơn, hàm giả cọ xát vào nướu dễ dẫn đến thương tổn, sưng tấy và viêm nướu.

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày
Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày

Biện pháp điều trị viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày

Viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày không những làm cản trở hoạt động ăn nhai, khiến khách hàng đau nhức, khó chịu mà còn gây ra nhiều hậu quả nặng nề khác nếu không được chữa trị kịp thời, điển hình là viêm nha chu, tăng nguy cơ mất thêm răng thật.

Điều trị viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày tại nhà

Với các trường hợp mới có biểu hiện viêm nhẹ, chưa sắp xếp được thời gian tới nha khoa thăm khám thì có thể áp dụng biện pháp điều trị tạm thời tại nhà để cải thiện cảm giác đau và ngăn bệnh tiến triển nặng.

Bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng mỗi ngày, làm sạch các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Sau đó, bạn nên tháo hàm giả ra xem phần nhựa có bị lỏng lẻo hay chai cứng không. Nếu có thì cần thay hàm mới hoặc phục hình răng bằng kỹ thuật khác.

Đồng thời, bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp, nên ăn các món ăn mềm để hạn chế lực tác động, giảm thiểu dùng hàm tháo lắp trong giai đoạn nướu bị viêm.

Hiện tượng viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày sẽ thuyên giảm dần nếu như khu vực nướu không bị tiếp tục tác động nữa.

Súc miệng nước muối khắc phục tạm thời hiện tượng viêm nướu nhẹ
Súc miệng nước muối khắc phục tạm thời hiện tượng viêm nướu nhẹ

Điều trị viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày tại nha khoa

Một số trường hợp viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày với triệu chứng viêm nặng, sưng tấy nhiều, đau nhức kéo dài thì cần đến nha khoa thăm khám, chữa trị sớm.

Tại nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám khoang miệng, kiểm tra tình trạng nướu răng bị viêm. Sau đó, khách hàng sẽ được bác sĩ kê thuốc kháng viêm, giảm đau nếu viêm nhiễm đã gây ra các biến chứng nhẹ.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn biện pháp phục hình răng tốt hơn để khắc phục và ngăn chặn tình tình trạng viêm sưng nướu. Hiện nay, phương pháp phục hình tối ưu nhất là cấy ghép Implant.

Có thể bạn quan tâm: Trụ Implant Mỹ – Tính năng và chi phí cấy ghép

Cấy ghép Implant khắc phục viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày

Cấy ghép Implant là giải pháp khôi phục răng đã mất có kỹ thuật thực hiện tân tiến nhất hiện nay với trụ chân răng được cấy trực tiếp vào xương hàm, thay thế chân răng thật đã mất. Sau đó gắn răng sứ phục hình thân răng với trụ Implant thông qua vít Abutment.

Cấy ghép Implant
Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình cố định có thể khắc phục hoàn toàn hiện tượng viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày. Đồng thời đem đến nhiều ích lợi vượt trội:

  • Khôi phục đến hơn 90% khả năng ăn nhai như răng thật.
  • Răng có thẩm mỹ cao do phần chân răng được nướu bao phủ như răng thật.
  • Phòng tránh biến chứng tiêu xương nhờ có chân răng giả duy trì lực kích thích đến mô xương trong khi ăn nhai.
  • Tuổi thọ có thể lên đến 30 năm, thậm chí duy trì trọn đời nếu được chăm sóc tốt.
  • Dễ dàng vệ sinh và phòng tránh các bệnh về răng miệng như viêm nướu, sâu răng, chảy máu chân răng,…

Để chấm dứt tình trạng viêm nướu răng do dùng hàm tháo lắp lâu ngày, tốt nhất bạn nên tới nha khoa thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Liên hệ với Implant Center ngay hôm nay để được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]