Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant? 4 xét nghiệm quan trọng - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là quá trình phẫu thuật đặt trụ Implant vào xương hàm sau đó phục hình răng sứ lên trên. Vì cần trải qua quá trình phẫu thuật can thiệp đến xương hàm nên khách hàng cần có một sức khỏe tốt. Để đánh giá tình trạng sức khỏe của khách hàng, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm, trong đó bao gồm cả xét nghiệm máu. Vậy có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không và tại sao?

Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không?

Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không? Xét nghiệm máu là tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá chỉ số sức khỏe và kiểm soát tính an toàn khi phẫu thuật. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm được chỉ số đường huyết, chỉ số đông máu, số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu,… có ổn định không, có đủ điều kiện trồng răng không, từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không? Tại sao?

Trồng răng Implant là cuộc tiểu phẫu kéo dài khoảng 15 – 30 phút, để giúp quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, khách hàng cần thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng thể trước phẫu thuật theo quy định, đặc biệt là xét nghiệm máu.

Với câu hỏi “có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không?” Thì đáp án chắc chắn là có. Việc này sẽ giúp bác sĩ nắm bắt tình hình sức khỏe khách hàng thông qua các chỉ số như số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, chỉ số đông máu, chỉ số đường huyết,…

Dựa vào những chỉ số này, các bác sẽ biết được khách hàng có đang mắc phải những bệnh lý như rối loạn đông máu, tiểu đường,… hay không, từ đó cân nhắc phương pháp trồng răng phù hợp.

Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant
Có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant

Các bước xét nghiệm quan trọng trước khi trồng răng Implant

Để bảo đảm quá trình trồng răng diễn ra thành công và an toàn thì việc xét nghiệm, kiểm tra răng miệng, các bệnh lý mạn tính là cực kì quan trọng:

Xét nghiệm máu

Khách hàng có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant. Bác sĩ sẽ lấy máu để kiểm tra lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu có ổn định và đảm bảo điều kiện trồng răng hay không.

Bên cạnh đó, lượng đường huyết, tốc độ máu, chỉ số đông máu,… để bảo đảm quá trình trồng răng hoàn thiện nhất.

Kiểm các bệnh mạn tính như tiểu đường, tim mạch, huyết áp

Các khách hàng lớn tuổi thường mắc phải những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp. Và chỉ khi kiểm soát tốt được những bệnh này thì mới có thể tiến hành trồng Implant. Vậy nên trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ theo dõi kỹ tình trạng của khách hàng.

Không chỉ có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant, các bác sĩ luôn đưa ra biện pháp nhằm đảm bảo tính an toàn khi điều trị. Khách hàng sẽ được chỉ định dùng thuốc ổn định huyết áp nhằm ngăn ngừa tình trạng tăng hoặc tụt huyết áp trong khi thực hiện. Bên cạnh đó, Implant Center cũng trang bị đầy đủ các thiết bị, máy theo dõi huyết áp để kiểm soát và xử lý nhanh các sự cố bất ngờ có thể xảy ra, bảo đảm khách hàng có trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả và an toàn.

Thăm khám kiểm tra huyết áp trước khi trồng Implant
Thăm khám kiểm tra huyết áp trước khi trồng Implant

Kiểm tra các bệnh lý răng miệng

Bên cạnh băn khoăn có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không, bác sĩ cũng sẽ thăm khám để xác định nguyên nhân mất răng, trường hợp mắc các bệnh lý liên quan tới răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… đều sẽ được chữa trị dứt điểm bởi nếu để tình trạng này kéo dài dai dẳng sẽ gây ra hiện tượng tiêu xương, làm răng lung lay và rơi chân răng.

Xem thêm: 5 hậu quả khiến nhiều người tiếc nuối khi trồng răng Implant quá trễ

Kiểm tra chất lượng xương

Trước khi trồng răng, khách hàng cần chụp CT Cone Beam hoặc chụp X – quang để kiểm tra tình trạng và mật độ xương tại khu vực cần trồng răng. Xương hàm phải đủ độ dày, số lượng để chứa đựng trụ chân răng.

Theo đó, số lượng xương (đo lường bằng chỉ số HU) phải đảm bảo từ 350 đến 1250 HU, nếu dưới chỉ số này tức là xương quá loãng, khó thao tác đặt trụ và trụ cũng dễ bị rơi. Nếu cao hơn mức này nghĩa là mật độ xương rất đặc, thành xương rất khó được nuôi dưỡng hoàn toàn, khiến quá trình lành thương chậm hơn.

Khi mới mất răng, việc phục hình bằng Implant rất dễ dàng nhưng khi mất răng lâu năm, bạn có thể sẽ cần ghép thêm xương, nâng xoang hàm mới có thể trồng Implant và đảm bảo khả năng ăn nhai như răng thật.

Chụp CT Cone Beam đánh giá chất lượng xương hàm
Chụp CT Cone Beam đánh giá chất lượng xương hàm

Tóm lại, có cần thiết xét nghiệm máu khi trồng răng Implant không? Thì đáp án sẽ là  có, đây là xét nghiệm quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của khách hàng, giúp đảm bảo an toàn và sự thành công của ca phục hình răng. Khi cần được thăm khám và tư vấn trực tiếp của bác sĩ, bạn hãy ghé qua Implant Center để nhận hỗ trợ miễn phí nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]