Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Cách khắc phục như thế nào? - Implantcenter.vn

Mất răng nếu không khắc phục kịp thời mà để lâu dài sẽ gây nên tình trạng tiêu xương hàm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến ăn nhai khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm cản trở đến quá trình điều trị. Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể nhất.

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Cách khắc phục như thế nào?

Mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm?

Xương hàm có cấu tạo bám chắc vào răng, có vai trò nâng đỡ răng và làm tăng khả năng ăn nhai. Bên cạnh đó, lực nhai của răng sẽ kích thích xương phát triển và duy trì các tế bào xương luôn ổn định. Chính vì thế mà khi bị mất răng, xương hàm không còn được tác động cơ học nên sẽ dần bị tiêu biến.

Vậy mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia nha khoa cho biết, thời gian xương bị tiêu sau khi mất răng nhanh hay chậm, nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Quá trình tiêu xương hàm sẽ khác nhau ở mỗi người
Quá trình tiêu xương hàm sẽ khác nhau ở mỗi người

Thông thường, quá trình tiêu xương sẽ diễn ra theo các giai đoạn như sau:

  • 3 tháng đầu sau khi mất răng: Mật độ xương bị tiêu diễn ra từ từ, khó nhận biết bằng mắt thường.
  • 6 tháng sau khi mất răng, khoảng 25% xương hàm tại vị trí mất răng bị tiêu biến.
  • Sau khoảng 3 năm sau khi mất răng, 45 – 60% xương hàm bị tiêu biến, có thể nhìn thấy rõ thông qua các biểu hiện như: nướu bị lõm vào, má hóp, gương mặt mất cân đối và già hơn so với tuổi nếu bị mất nhiều răng cùng lúc.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Hậu quả khi bị tiêu xương hàm

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lo lắng mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm. Vì quá trình tiêu xương diễn ra khá chậm và thường không có biểu hiện trong thời gian đầu, cho nên đến khi phát hiện thì đã gây nên nhiều hậu quả khôn lường:

Mất thẩm mỹ khuôn mặt

Khi xương hàm bị tiêu sẽ khiến nướu bị tụt xuống gây mất thẩm mỹ, đồng thời nếu tiêu xương nghiêm trọng thì tốc độ lão hóa sẽ diễn ra rất nhanh chóng và biểu hiện rõ ràng trên mặt hơn, khuôn mặt của bạn có thể bị teo nhỏ, má hóp, xung quanh miệng xuất hiện các nếp nhăn, trông già hơn so với tuổi.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Quá trình tiêu xương sẽ khiến các răng có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống nơi mất răng. Từ đó khiến hàm răng bị xô lệch, khớp cắn cũng bị lệch và răng cũng sẽ yếu đi, dẫn đến ăn nhai khó khăn.

Mất răng khiến răng bị xô lệch
Mất răng khiến răng bị xô lệch

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Xương hàm bị tiêu biến sẽ không thể nâng đỡ được nướu, từ đó gây tụt nướu và làm bờ nướu mỏng dần. Điều này sẽ tạo cơ hội để vi khuẩn sản sinh và phát triển, gây hại đến sức khỏe răng miệng, đồng thời còn có thể gây đau đầu và làm giảm sức khỏe của cơ thể.

Cản trở quá trình điều trị

Mất răng càng lâu thì xương hàm sẽ ngày càng tiêu biến nhiều hơn. Số lượng và chất lượng xương hàm bị suy giảm sẽ không đủ điều kiện để trồng răng Implant hay làm bất kỳ phương pháp phục hình nào khách. Bởi xương hàm không đảm bảo sẽ không thể giữ vững trụ Implant, ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Lúc này, nếu muốn thực hiện cấy ghép Implant thì cần phải tiến hành nâng xoang, ghép xương. Chi phí điều trị cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ghép xương trong cấy ghép Implant
Ghép xương trong cấy ghép Implant

Xem thêm: Trồng răng implant có nguy hiểm không? Những thông tin cần biết

Khắc phục tiêu xương hàm như thế nào?

Mặc dù tiêu xương hàm là một tình trạng khá nguy hiểm, nhưng với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại thì hoàn toàn có thể khắc phục được. Bạn có thể thực hiện trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép Implant, giúp khôi phục hoàn hảo cả chân răng và thân răng, mang lại thẩm mỹ và chức năng nhai như răng thật.

Trước khi thực hiện cấy ghép Implant, khách hàng cần phải được ghép xương để đảm bảo chất lượng và số lượng xương hàm nhằm giữ vững trụ Implant. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào trong xương hàm. Sau khoảng 3 – 6 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông quan khớp nối abutment.

Cấy ghép Implant là giải pháp lý tưởng giúp ngăn ngừa tiêu xương do mất răng
Cấy ghép Implant là giải pháp lý tưởng giúp ngăn ngừa tiêu xương do mất răng

Vì được cắm trực tiếp vào xương hàm, đóng vai trò như chân răng thật nên trụ Implant có khả năng kích thích xương hàm phát triển thông qua quá trình ăn nhai. Không chỉ giúp ngăn ngừa tiêu xương, cấy ghép Implant có mang lại nhiều lợi ích vượt trội:

  • Tồn tại độc lập: răng Implant có cấu tạo như một chiếc răng thật gồm chân răng và thân răng do vậy khi phục hình bằng phương pháp này chúng ta sẽ không cần mài hoặc làm tổn thương đến mô răng bên cạnh.
  • Bảo tồn kế cấu xương hàm, ngăn ngừa tiêu xương và tình trạng lão hóa ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.
  • Răng Implant đảm bảo chức năng ăn nhai gần như răng thật: răng Implant khi đã tích hợp với xương hàm sẽ mang lại cảm giác ăn nhai như răng thật bởi khả năng tải lực tốt, trụ răng vững chắc.
  • Tính thẩm mỹ cao: với kích thước chuẩn, hình dáng và màu sắc tự nhiên như răng thật sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ một cách tuyệt đối cho hàm răng sau phục hình.
  • Nâng cao tuổi thọ răng: răng Implant có thể tồn tại lâu dài nếu chúng ta chăm sóc đúng cách, tuân thủ lịch thăm khám kiểm tra định kỳ và ngược lại nếu chúng ta không chăm sóc, bảo vệ sẽ gây viêm, biến chứng dẫn đến thất bại Implant.
Nụ cười của khách hàng khi cấy ghép Implant tại Implant Center
Nụ cười của khách hàng khi cấy ghép Implant tại Implant Center

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mất răng bao lâu thì bị tiêu xương và biết được cách khắc phục hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể hơn, hãy đến ngay Implant Center, các chuyên gia đầu ngành sẽ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]