Bạn có biết răng lung lay làm sao để chắc lại không? - Implantcenter.vn

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn sở hữu một hàm răng chắc khỏe và đều đẹp. Tuy nhiên vì một số lý do mà răng có thể bị lung lay, tạo cảm giác khó chịu, đồng thời gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai. Vậy răng lung lay làm sao để chắc lại?

Bạn có biết răng lung lay làm sao để chắc lại không?

Răng lung lay làm sao để chắc lại còn tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng mỗi người. Trường hợp nhẹ có thể chỉ cần chăm sóc, cạo vôi răng, điều trị tủy, xử lý viêm nhiễm, bổ sung xương,… nhưng cũng có những trường hợp nặng cần nhổ bỏ răng và phục hình lại bằng Implant.

Nguyên nhân răng vĩnh viễn bị lung lay

Răng lung lay làm sao để chắc lại cần dựa trên nguyên nhân khiến răng bị lung lay. Đối với trẻ nhỏ, bị lung lay răng sữa vào giai đoạn thay răng là điều rất bình thường, nhưng khi tình trạng lung lay xảy ra với răng vĩnh viễn thì lại là vấn đề rất đáng lo ngại.

Lung lay răng trên thực tế xảy ra khá nhiều và do nhiều nguyên nhân gây nên. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là bệnh viêm nha chu, số liệu thống kê cho thấy số người mắc bệnh nướu răng chiếm đến 40% các trường hợp có bệnh về răng miệng và 70% trường hợp lung lay răng, mất răng xảy ra do bệnh lý này.

Bên cạnh đó, các yếu tố về tuổi tác, sự thay đổi nồng độ hormone khi mang thai, bệnh loãng xương hoặc các tác động từ bên ngoài như va đập, té ngã, tai nạn cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng sứt mẻ, gãy vỡ hoặc lung lay. Thói quen nghiến răng hoặc ăn nhai thực phẩm cứng cũng làm tăng nguy cơ mài mòn và lung lay răng.

Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị lung lay
Viêm nha chu là nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị lung lay

Răng lung lay làm sao để chắc lại?

Khi nhận thấy răng có dấu hiệu lung lay, bạn nên sắp xếp thời gian đến nha khoa sớm nhất có thể. Tại đây, sau khi thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp khắc phục phù hợp.

Răng lung lay làm sao để chắc lại khi bị va đập

Trường hợp răng lung lay nhẹ do va đập hoặc nhai phải vật cứng, thường sẽ tự phục hồi và chắc khỏe trở lại mà không cần can thiệp nhiều. Bạn chỉ cần thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm răng và nướu. Súc miệng nước muối sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, hồi phục nướu và hỗ trợ giảm đau.

Răng lung lay làm sao để chắc lại khi bị viêm nha chu

Trong tình huống này răng lung lay làm sao để chắc lại? Đầu tiên bạn cần được cạo vôi răng để làm sạch mảng bám – nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại, sau đó sử dụng các thuốc điều trị phù hợp đẻ răng phục hồi dần dần. Nướu sau khi hết viêm nhiễm sẽ ôm sát vào chân răng, giúp răng bớt lung lay và khả năng khôi phục lại độ chắc khỏe của răng như ban đầu là hoàn toàn khả thi.

Cạo vôi răng trong điều trị răng lung lay do viêm nha chu
Cạo vôi răng trong điều trị răng lung lay do viêm nha chu

Răng lung lay làm sao để chắc lại khi bị chấn thương khớp cắn hoặc tiêu xương

Với các khách hàng gặp tình trạng này, bác sĩ sẽ thực hiện nẹp răng hoặc bổ sung lượng xương bị thiếu hụt. Cả hai biện pháp này đều cần có thời gian để chân răng phục hồi và vững chắc trở lại. Mặc dù vậy, răng khi đã bị thương tổn thì dù điều trị cũng rất khó khôi phục lại như cũ.

Răng lung lay làm sao để chắc lại khi bị sâu răng

Răng lung lay làm sao để chắc lại nếu bị sâu? Răng sâu nặng, đặc biệt là khi sâu răng đã lan vào tủy gây viêm tủy thì cần thực hiện điều trị tủy càng sớm càng tốt. Sau khi loại bỏ hết các mô tủy bị viêm nhiễm, răng không còn nguồn cung cấp dưỡng chất nên sẽ bị giòn, yếu và rất dễ gãy vỡ. Do đó, bác sĩ thường sẽ tư vấn bạn bọc sứ cho chiếc răng này để bảo tồn và giữ răng chắc khỏe.

Trường hợp răng bị sâu, viêm nhiễm, áp xe hoặc các thương tổn nặng khác thì nhổ răng là biện pháp cần tính đến nhằm bảo vệ các răng khác, tránh viêm nhiễm lây lan. Sau khi nhổ bỏ răng, cấy ghép Implant là phương pháp bạn nên sử dụng để bảo đảm ăn nhai tốt và phòng tránh vấn đề tiêu xương hàm.

Bài viết hữu ích: Cấy ghép Implant Mỹ có tốt không? Đặc điểm và giá thành

Tại TPHCM, Implant Center là trung tâm nha khoa uy tín trong lĩnh vực trồng răng Implant và phục hình răng thẩm mỹ. Qua 25 năm kinh nghiệm trồng răng thành công cho hàng ngàn trường hợp, Implant Center tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm trồng răng hoàn hảo và thích hợp với tình trạng của từng người.

Implant Center – nha khoa uy tín trong lĩnh vực trồng răng Implant và phục hình răng thẩm mỹ
Implant Center – nha khoa uy tín trong lĩnh vực trồng răng Implant và phục hình răng thẩm mỹ

Trên đây là một số thông tin giải đáp băn khoăn răng lung lay làm sao để chắc lại. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này thì hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ tại Implant Center để được khám, xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị sớm nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]