Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant cần đáp ứng - Implantcenter.vn

Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant là điều kiện quan trọng giúp bác sĩ đưa ra quyết định có nên trồng răng cho khách hàng hay không. Vậy xương hàm cần đảm bảo những tiêu chuẩn nào để có thể trồng răng an toàn và đạt hiệu quả cao? Hãy cùng Implant Center tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant cần đáp ứng

2 tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant mà khách hàng cần phải đáp ứng đo là tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng xương. Theo đó, độ dài và độ rộng của xương hàm phải bằng hoặc lớn hơn kích thước trụ Implant nhỏ nhất. Đồng thời chỉ số HU của xương (chỉ số đo lường độ cứng chắc của xương) cần đạt từ 350 đến 1250.

Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant

Một ca trồng răng Implant đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao thì xương hàm của khách hàng cần đạt được các điều kiện nhất định. Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant cần đáp ứng sẽ được các bác sĩ đánh giá thông qua:

Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant về số lượng xương

Để đạt tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant, số lượng xương tại vị trí răng mất cần có chiều rộng và chiều dài lớn hơn hoặc bằng chiều rộng, chiều dài của trụ Implant kích thước nhỏ nhất.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu Implant với nhiều dòng trụ và kích thước khác nhau. Trong đó, đường kính tối thiểu của một trụ Implant là 3mm và độ dài tối thiểu là 6mm.

Vì vậy đối với các trường hợp bị mất răng, nếu xương hàm của khách hàng bị tiêu nhiều và độ dài, độ rộng của xương nhỏ hơn độ dài, đường kính tối thiểu của trụ Implant thì sẽ không đạt tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant. Khi đó, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng ghép thêm xương rồi mới đặt trụ Implant vào để tạo độ ổn định, bền chắc.

Độ dài và độ rộng của xương hàm phải bằng hoặc lớn hơn kích thước trụ Implant nhỏ nhất
Độ dài và độ rộng của xương hàm phải bằng hoặc lớn hơn kích thước trụ Implant nhỏ nhất

Để xác định chính xác chỉ số này, trước khi phẫu thuật bác sĩ sẽ thăm khám, đánh giá tình trạng xương dựa trên phim chụp CT Cone Beam 3D, sử dụng phần mềm tại chỗ để phân tích tỉ lệ xương hàm. Sau đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác và lập phác đồ điều trị cụ thể.

Xem thêm: Trồng răng Implant ở người mắc bệnh xương khớp có ảnh hưởng gì không?

Tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant về chất lượng xương

Để đo lường chất lượng xương, bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số HU (Hounsfield), đây là chỉ số thường sử dụng để đánh giá mức độ cứng chắc của xương và được chia thành 4 cấp độ như sau:

  • Cấp độ D1 – xương đặc: Chỉ số HU > 1250
  • Cấp độ D2 – xương tốt: Chỉ số HU từ 850 đến 1250
  • Cấp độ D3 – xương tốt: Chỉ số HU từ 350 đến 850
  • Cấp độ D4 – xương loãng: Chỉ số HU từ 150 đến 350.

Để đạt tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant, chất lượng xương của khách hàng phải ở mức D2 hoặc D3.

Trường hợp khách hàng có chất lượng xương ở cấp độ D1 và D4 thì vẫn có thể tiến hành trồng răng Implant. Tuy nhiên, nếu xương ở cấp độ D1 (xương đặc) thì lượng máu tuần hoàn đến nuôi xương sẽ khá sít nên tốc độ trụ Implant liên kết với xương và thời gian lành thương cũng sẽ lâu hơn bình thường.

Nếu xương ở cấp độ D4 (xương loãng) thì trụ Implant sẽ rất khó để đứng vững trong xương. Vì vậy, bác sĩ thực hiện phẫu thuật phải có tay nghề kỹ thuật cao, dày dặn kinh nghiệm mới có thể đưa ra phương án thích hợp, thực hiện trồng răng chuẩn xác, gia tăng mật độ xương và tăng độ ổn định cho Implant trong xương hàm.

Thực hiện trồng răng Implant tại cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn, hiệu quả
Thực hiện trồng răng Implant tại cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn, hiệu quả

Người bị tiêu xương nặng có thể trồng răng Implant không?

Những người mất răng lâu năm, xương hàm tiêu biến nghiêm trọng, không đáp ứng tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant hiện nay vẫn có thể áp dụng được biện pháp phục hình tân tiến này sau khi thực hiện ghép xương.

2 hình thức ghép xương phổ biến hiện nay là:

  • Ghép xương tự thân: Là phương pháp lấy một phần xương góc hàm, xương cằm hoặc xương chậu của khách hàng để cấy ghép. Kỹ thuật này có tỉ lệ thành công cao vì xương ghép rất dễ tích hợp, không lo bị đào thải.
  • Ghép xương nhân tạo: Đây là loại xương được tổng hợp nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại, giúp tạo khoảng trống, kích thích sự phát triển của xương tự thân. Cứ mỗi tháng, xương thật sẽ tăng trưởng thêm 1mm cho đến khi đáp ứng được tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant.
Ghép xương nhân tạo trong trồng răng Implant
Ghép xương nhân tạo trong trồng răng Implant

Trong bài viết là 2 tiêu chuẩn xương hàm khi trồng răng Implant mà khách hàng cần đáp ứng được. Để được tư vấn rõ ràng về tình trạng xương hàm của bản thân cũng như phương pháp phục hình răng phù hợp, bạn hãy ghé qua Implant Center và trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]