5 dấu hiệu tiêu xương răng bạn cần biết - Implantcenter.vn

Tiêu xương răng là một tình trạng mà xương bao quanh răng bị mất dần đi, dẫn đến sự suy giảm về thể tích, số lượng và mật độ. Đây là bệnh lý tiến triển âm thầm và có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như viêm nướu, viêm nha chu, mất răng lâu ngày. Các dấu hiệu tiêu xương răng thường gặp bao gồm: Lung lay răng, chảy máu từ nướu, sưng đau nướu, xô lệch hàm, giảm thể tích và kích thước xương.

5 dấu hiệu tiêu xương răng bạn cần biết

Tiêu xương răng là một tình trạng tiến triển âm thầm và có mức độ nguy hiểm cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các nguyên nhân, dấu hiệu tiêu xương răng cũng như biện pháp khắc phục tình trạng này. Cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân gây tiêu xương răng

Tiêu xương răng là một tình trạng mà xương bao quanh răng bị mất dần đi, dẫn đến sự suy giảm về thể tích, số lượng và mật độ. Tình trạng này thường tiến triển âm thầm và thường tới khi phát hiện thì bệnh đã ở mức độ nặng, có thể đã tiến triển thành tiêu xương hàm.

Các dấu hiệu tiêu xương răng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

  • Viêm nha chu: Một tác nhân chính trong tiêu xương răng là vi khuẩn gây viêm nha chu. Khi vi khuẩn tích tụ và gây viêm nhiễm, mô nướu sẽ bị sưng, đỏ và chảy máu. Nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến xương răng và gây tiêu xương răng.
  • Mảng bám và vôi răng: Mảng bám và vôi răng tích tụ quanh răng cũng có thể dẫn đến dấu hiệu tiêu xương răng. Khi mảng bám không được làm sạch đúng cách, nó sẽ cứng lại thành vôi răng và tạo thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Sự hiện diện của vi khuẩn làm kích thích phản ứng viêm nhiễm, gây hủy hoại xương răng.
  • Mất răng không phục hình: Mô xương được duy trì ổn định là nhờ tác động của lực ăn nhai truyền qua chân răng. Khi răng mất đi và lực kích thích không được truyền đến xương, phần xương tại vị trí răng mất sẽ tiêu hủy dần. Thời gian mất răng càng lâu, mức độ tiêu xương càng nặng.
Mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương răng
Mất răng lâu ngày dẫn đến tiêu xương răng

Các dấu hiệu tiêu xương răng thường gặp

Một số dấu hiệu tiêu xương răng có thể bao gồm:

  • Răng lung lay: Khi tiêu xương xảy ra, các răng có thể trở nên lung lay và không còn chắc chắn. Điều này có thể khiến cho việc nhai và nói chuyện trở nên khó khăn và gây ra sự mất tự tin.
  • Máu chảy từ nướu: Đây cũng là một dấu hiệu tiêu xương răng bạn không nên bỏ qua. Vi khuẩn tích tụ trong miệng do viêm nhiễm nướu có thể làm nứt các mạch máu trong nướu và gây ra chảy máu khi chải răng hoặc nhai cứng thức ăn.
  • Xô lệch răng: dấu hiệu tiêu xương răng do mất răng lâu ngày có thể dẫn đến sự xô lệch của các răng còn lại. Những răng xung quanh răng mát có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống và răng đối diện trồi dài ra, gây mất cân bằng khớp cắn.
  • Nướu sưng đau: Khi tiêu xương răng tiến triển, mô nướu có thể trở nên sưng, đau nhức và nhạy cảm. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi chải răng hoặc ăn nhai.
  • Giảm kích thước xương: Một trong những dấu hiệu tiêu xương răng rõ ràng nhất là sự suy giảm thể tích, kích thước xương. Bạn có thể thấy vùng xương tại vị trí răng mất bị lõm sâu hơn, bề ngang của xương cũng hẹp hơn so với vùng xương kế cận.
Xô lệch răng và giảm kích thước xương là những dấu hiệu tiêu xương răng
Xô lệch răng và giảm kích thước xương là những dấu hiệu tiêu xương răng

Có thể bạn quan tâm: Trồng 3 răng liên tiếp nên chọn phương pháp nào?

Giải pháp khắc phục dấu hiệu tiêu xương răng

Dấu hiệu tiêu xương răng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, từ đó biện pháp khắc phục cũng sẽ khác nhau trong từng trường hợp. Tốt nhất, bạn nên đến nha khoa thăm khám và tham khảo bác sĩ về cách khắc phục phù hợp nhất.

Thông thường các biện pháp điều trị khi có dấu hiệu tiêu xương răng sẽ là cạo vôi răng, làm sạch ổ viêm, điều trị viêm nướu, viêm nha chu bằng thuốc hoặc ghép xương và trồng răng Implant khi bị mất răng lâu ngày.

Trồng răng Implant là kỹ thuật đưa chân răng nhân tạo (trụ Implant) vào bên trong xương hàm để thay thế chân răng thật đã mất. Sau đó, trụ Implant sẽ tích hợp với mô xương sau một thời gian. Cuối cùng, thông qua vít Abutment, răng sứ sẽ được gắn lên thân trụ.

Nhờ có chân răng giả trong xương mà lực ăn nhai vẫn được truyền tải đến kích thích quá trình tái tạo mô xương, từ đó giúp khách hàng phòng tránh tiêu xương hiệu quả.

Trường hợp mất răng lâu năm khiến xương tiêu biến nhiều, khách hàng có thể cần ghép thêm xương trước khi trồng răng Implant để đảm bảo hiệu quả.

Trồng răng Implant giúp khắc phục các dấu hiệu tiêu xương răng
Trồng răng Implant giúp khắc phục các dấu hiệu tiêu xương răng

Mong rằng qua bài viết trên đây, bạn đã nắm rõ các dấu hiệu tiêu xương răng cũng như biện pháp khắc phục tình trạng này. Nếu nhận thấy bản thân có bất cứ triệu chứng bất thường nào, hãy liên hệ ngay với Implant Center để được tư vấn nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]