Hướng dẫn chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi - Implantcenter.vn

Cấy ghép răng Implant là thủ thuật có xâm lấn đến xương hàm. Để đảm bảo có được kết quả tốt nhất, bạn cần được điều trị đúng kỹ thuật và tiến hành an toàn tại nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ lành nghề. Bên cạnh đó, cần đặc biệt lưu ý về việc chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật sao cho phù hợp, nhất là ở đối tượng người cao tuổi, khả năng lành thương kém hơn người trẻ. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi, mời các bạn cùng tham khảo.

Hướng dẫn chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi

Lưu ý khi chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi: Uống thuốc theo đơn của bác sĩ, chườm lạnh sau cấy ghép, tránh ăn món ăn nóng, không đụng chạm, đẩy lưỡi, tác động vào vết thương, không khạc nhổ, không hút thuốc lá, sử dụng nước có gas, rượu, bia, tái khám định kì và liên hệ với bác sĩ khi cần, duy trì thói quen vệ sinh răng hàng ngày,…

Chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi đúng cách

Ở người cao tuổi, khả năng phục hồi thường kém hơn và thời gian lành thương lâu hơn so với nhóm người trẻ. Vì vậy, việc chăm sóc sau khi cấy ghép răng lại càng cần được quan tâm chú ý nhiều hơn.

Dưới đây là hướng dẫn chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi đúng cách mà bạn nên nắm được:

Chườm lạnh sau cấy ghép

Trong khoảng 3 ngày đầu tiên sau phẫu thuật, nên thực hiện chườm lạnh bên ngoài má hoặc môi, tại vị trí tương ứng với khu vực mới cấy ghép răng. Điều này sẽ giúp làm co mạch máu quanh vùng cấy ghép và làm chậm lại tốc độ chảy của máu.

Chườm lạnh sẽ giúp làm dịu cảm giác đau, đồng thời kiểm soát tình trạng bầm tím và sưng tấy. Tuyệt đối không nên chườm nóng trong thời gian đầu vì nhiệt độ cao sẽ làm giãn mạch máu, khiến tốc độ chảy máu tăng lên, khó cầm máu tại khu vực phẫu thuật và khiến vết thương lâu hồi phục.

Uống thuốc theo đơn của bác sĩ

Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ
Uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ

Sau khi phẫu thuật cấy ghép Implant, cảm giác đau nhức là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng không thể vì vậy mà tự ý mua thuốc về uống. Sử dụng thuốc không phù hợp sẽ làm tăng nguy cơ vết thương trở nặng. Bởi vậy, bạn cần uống thuốc đúng theo đơn bác sĩ đã kê.

Tránh ăn món ăn nóng

Sau khi mới phẫu thuật không nên ăn các món ăn nóng. Món ăn nóng có thể làm tan cục máu đông bít chỗ thương tổn và kéo dài tình trạng chảy máu.

Trong 24 giờ đầu, khách hàng chỉ nên ăn các món ăn lỏng, mát, không sử dụng ống hút khi ăn uống. 4 tuần đầu tiên, khách hàng được khuyến khích ăn thực phẩm mềm, tránh nhai vào vùng phẫu thuật.

Không đụng chạm, đẩy lưỡi, tác động vào vết thương

Không dùng tay hay lưỡi để đụng chạm, chùi đi lớp màng trắng, đây là lớp bảo vệ cho vết thương. Nếu làm mất đi lớp màng trắng này, quá trình lành thương sẽ chậm đi rất nhiều.

Không khạc nhổ

Sau phẫu thuật cấy ghép bạn không nên khạc nhổ vì hành động này sẽ tác động tới cục máu đông quanh vết mổ, làm rỉ máu vết thương và khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập.

Không hút thuốc lá, sử dụng nước có gas, rượu, bia

Không sử dụng thuốc lá trong ít nhất 1 đến 2 tuần đầu sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời không uống bia, rượu, nước có gas,… trong vòng 48 giờ đầu sau cấy ghép. Nếu không, quá trình hồi phục sẽ bị gián đoạn, tăng nguy cơ biến chứng, kéo dài thời gian lành thương, gây vỡ vết thương và nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật cao.

Tái khám định kì và liên hệ với bác sĩ khi cần

Tái khám định kì và liên hệ với bác sĩ khi cần thiết
Tái khám định kì và liên hệ với bác sĩ khi cần thiết

Bạn cần tái khám đúng theo lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng, trụ Implant và hiệu quả tích xương,…

Ngoài ra, khi có những dấu hiệu bất thường như chảy máu kéo dài, buồn nôn, sưng lớn,… bạn nên thông báo cho bác sĩ hoặc quay lại nha khoa để được khám và xử lý kịp thời.

Xem thêm: Trồng răng Implant All on 4 – Ưu nhược điểm và trường hợp nên áp dụng

Duy trì thói quen vệ sinh răng hằng ngày

Làm sạch răng miệng mỗi ngày cũng là điều không thể bỏ qua trong quá trình chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi. Theo lời khuyên của các bác sĩ nha khoa, bạn nên:

  • Chải răng hằng ngày với bàn chải lông mềm. Chải nhẹ nhàng và tránh chải trực tiếp vào khu vực mới phẫu thuật trong thời gian đầu cho đến khi vết thương lành hẳn.
  • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa, mảng bám trong kẽ răng.
  • Không súc miệng bằng nước muối sau phẫu thuật để tránh rửa trôi các tế bào mới hình thành. Thay vào đó, hãy sử dụng nước súc miệng có chứa chlorhexidine để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau phẫu thuật.
Duy trì thói quen vệ sinh răng hàng ngày
Duy trì thói quen vệ sinh răng hàng ngày

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc răng Implant cho người cao tuổi đúng cách để giúp lành thương nhanh, duy trì răng miệng khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cho răng Implant. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn, bạn hãy liên hệ ngay với Implant Center để được hỗ trợ miễn phí nhé.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa