So sánh làm cầu răng và Implant – Nên chọn kỹ thuật nào? - Implantcenter.vn

Hai kỹ thuật làm cầu răng sứ và cấy ghép Implant đều đang được ứng dụng phổ biến nhằm khôi phục lại những chiếc răng đã mất. Vậy nên nhiều người đã băn khoăn không biết nên chọn cầu răng sứ hay Implant để có được hiệu quả tối ưu nhất. Bài viết sau đây sẽ so sánh làm cầu răng và Implant để giúp bạn đưa lựa chọn một cách dễ dàng hơn.

So sánh làm cầu răng và Implant – Nên chọn kỹ thuật nào?

Khi so sánh làm cầu răng và Implant thì cấy ghép Implant có ưu thế vượt trội hơn hẳn về khả năng phục hình, bảo tồn răng thật, xương hàm, tuổi thọ, khả năng ăn nhai. Mặc dù vậy, để quyết định nên phục hình bằng phương pháp nào giữa cầu răng sứ và cấy ghép Implant thì vẫn cần dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế, độ tuổi và một số điều kiện khác. Vậy nên cách tốt nhất để chọn lựa phương án điều trị phù hợp là tới gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa, thăm khám và nhận tư vấn cụ thể.

Khái quát về kỹ thuật cầu răng sứ và cấy ghép Implant

Để có sự so sánh làm cầu răng và Implant và đưa ra lựa chọn phù hợp, trước tiên chúng ta cần hiểu được thế nào là cầu răng sứ và cấy ghép Implant.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là biện pháp mài nhỏ 2 chiếc răng bên cạnh răng bị mất để làm trụ cầu sau đó gắn một dải răng sứ bao gồm tối thiểu 3 mão sứ lên trên.

Cầu răng sứ có khả năng khôi phục 1 hoặc nhiều chiếc răng bị mất liền kề nhau. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi răng bên cạnh răng mất phải thật sự chắc khỏe để cầu răng được vững chắc dài lâu.

Phục hình bằng cầu răng sứ
Phục hình bằng cầu răng sứ

Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant áp dụng công nghệ nha khoa tân tiến nhất, giúp tái tạo lại răng cho hầu hết các trường hợp mất răng, kể cả mất 1 răng, nhiều răng hay tất cả răng trên cung hàm. Cấy ghép Implant sử dụng trụ chân răng bằng Titanium cấy trực tiếp vào xương hàm, khi trụ này đã tích hợp chắc chắn vào xương hàm sẽ có khả nâng đỡ răng sứ và tạo lực ăn nhai.

Kỹ thuật cấy ghép Implant được tiến hành tách biệt, răng Implant tồn tại độc lập với các răng khác, không gây xâm lấn như cầu răng sứ nên có thể bảo tồn tối đa răng thật cho khách hàng.

Phục hình răng bằng Implant
Phục hình răng bằng Implant

Xem thêm: Healing được thực hiện vào giai đoạn nào khi cấy ghép Implant?

So sánh làm cầu răng và Implant

Cầu răng sứ và cấy ghép Implant đều giúp khôi phục răng đã mất, cải thiện khả năng ăn nhai và lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho gương mặt. Mặc dù vậy, mỗi kỹ thuật lại có những đặc điểm riêng, dựa trên tình trạng răng miệng và nhu cầu mỗi người mà sẽ có biện pháp phục hình phù hợp.

Bảng so sánh làm cầu răng và Implant với những tiêu chí cụ thể sau đây sẽ giúp bạn đưa ra được sự chọn lựa đúng đắn.

Cầu răng sứ Cấy ghép Implant
Trường hợp chỉ định Mất 1 răng hoặc mất nhiều răng cạnh nhau. Mất 1 răng, nhiều răng, mất toàn bộ hàm răng.
Yêu cầu 2 răng kế cận phải chắc khỏe để làm trụ nâng đỡ răng sứ. Xương hàm phải đủ thể tích, mật độ, trường hợp tiêu xương thì cần thực hiện ghép thêm xương.
Thực hiện Mài nhỏ 2 răng kề cận, gây xâm lấn men răng. Độc lập với các răng xung quanh, không ảnh hưởng đến men răng.
Khả năng phục hình Tính thẩm mỹ cao, nhưng khả năng ăn nhai còn khá hạn chế. Tính thẩm mỹ cao, chức năng ăn nhai được đảm bảo tốt, nhất là với trường hợp cấy ghép Implant răng số 6, số 7 đòi hỏi lực nhai lớn.
Tuổi thọ Dao động từ 7 đến 15 năm. Có thể tồn tại hơn 25 năm, thậm chí có trường hợp sử dụng đến trọn đời.
Bảo tồn xương hàm Dùng cầu răng sứ lâu dài không ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm, tụt nướu, biến dạng mặt. Trụ Implant cấy trực tiếp vào trong xương hàm nên có thể kích thích xương phát triển, không bị thoái hóa, không làm biến đổi cấu trúc xương hàm.
Chi phí Chi phí thực hiện thấp hơn cấy ghép Implant. Chi phí tương đối cao.

Qua bảng so sánh làm cầu răng và Implant phía trên, chúng ta có thể thấy cấy ghép Implant đem lại nhiều ích lợi hơn hẳn về khả năng phục hình, bảo tồn răng thật, bảo tồn xương hàm, khôi phục chức năng ăn nhai và tuổi thọ. Tuy nhiên, việc quyết định chọn phương pháp nào giữa cầu răng sứ và cấy ghép Implant còn cần dựa trên tình trạng răng miệng thực tế, tình trạng sức khỏe cơ thể cũng như độ tuổi của khách hàng.

Để chọn lựa đúng biện pháp phục hình phù hợp, đem lại hiệu quả tối ưu thì một cuộc hẹn với các bác sĩ nha khoa là điều cực kì cần thiết. Hãy liên hệ đặt hẹn ngay với Implant Center để được đội ngũ chuyên gia đầu ngành thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]