Trồng răng Implant mất bao lâu? Bao lâu thì ăn được? - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant mất bao lâu? Thông thường một ca phục hình răng Implant sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để hoàn thiện. Thời gian chính xác còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: Chất lượng xương hàm, tay nghề bác sĩ, công nghệ hỗ trợ,… Còn về băn khoăn trồng răng Implant bao lâu thì ăn được, các bác sĩ nha khoa khuyên bạn không nên ăn bất cứ thứ gì trong vòng 1 giờ sau phẫu thuật. Bạn có thể bắt đầu ăn uống các loại thức ăn mềm, lỏng và để nguội như cháo, sữa, súp sau 3 – 5 giờ kể từ khi trồng Implant. Những ngày sau đó, bạn có thể tăng dần độ cứng của thức ăn lên nhưng vẫn cần tránh các thực phẩm dai, cứng, dẻo trong thời gian lành thương.

Trồng răng Implant mất bao lâu? Bao lâu thì ăn được?

Mất răng gây ra không ít khó khăn trong hoạt động ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, tình trạng này còn tác động đến sức khỏe cơ thể, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là tiêu xương hàm. Trong các biện pháp phục hình răng, trồng răng Implant là phương án được khuyến khích áp dụng nhất hiện nay. So với những biện pháp khác, thời gian điều trị bằng Implant lại có phần dài hơn. Trồng răng Implant mất bao lâu? Bao gồm những giai đoạn nào? Các yếu tố ảnh hưởng là gì? Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được? Implant Center sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Trồng răng Implant mất bao lâu? Gồm những giai đoạn nào?

Trồng răng Implant là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất được các bác sĩ khuyến khích áp dụng nhờ khả năng phục hình răng toàn diện. Trồng răng Implant mất bao lâu là thắc mắc của không ít khách hàng khi được tư vấn kỹ thuật này.

Giải đáp băn khoăn trồng răng Implant mất bao lâu, bác sĩ nha khoa cho biết vì cần đặt trụ Implant vào xương hàm và đợi quá trình tích hợp xương của trụ hoàn thiện nên thời gian điều trị có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Mỗi ca phục hình thường trải qua 2 giai đoạn: Cấy Implant vào xương hàm và phục hình răng sứ trên Implant.

Giai đoạn 1: Đặt Implant vào trong xương

Giai đoạn này khách hàng sẽ được kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát, chụp phim CT 3D, xác định tình trạng răng miệng và lập kế hoạch điều trị. Tại Implant Center, khách hàng có thể tiến hành tất cả các bước thăm khám và thực hiện cấy Implant trong cùng một ngày với công nghệ định vị X – Guide mà không cần đợi 1 tuần để chế tác máng hướng dẫn như trước đây.

Trường hợp khách hàng bị tiêu xương, bác sĩ cần phải thực hiện cấy ghép xương trước khi cấy trụ Implant, do đó trồng răng Implant mất bao lâu sẽ cần nhiều thời gian hơn.

Thời gian đặt trụ Implant vào xương hàm là khoảng 15 đến 30 phút cho mỗi trụ. Sau 7 đến 10 ngày từ khi cấy ghép, khách hàng cần quay lại nha khoa để tái khám, theo dõi tình trạng Implant.

Tại Implant Center thời gian trồng Implant khoảng 15 đến 30 phút cho mỗi trụ
Trồng răng Implant mất bao lâu? Tại Implant Center thời gian trồng Implant khoảng 15 đến 30 phút cho mỗi trụ

Giai đoạn 2: Gắn mão sứ phục hình trên Implant

Sau khoảng 3 đến 6 tháng, khi chân răng nhân tạo đã tích hợp chắc chắn trong xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện gắn răng sứ lên trên Implant.

Thời gian chính xác để Implant tích hợp xương hàm sẽ khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để được tư vấn cụ thể nhất về vấn đề trồng răng Implant mất bao lâu, bạn nên tới trực tiếp trung tâm nha khoa thăm khám, trao đổi với bác sĩ.

Các yếu tố quyết định thời gian trồng răng Implant

Trồng răng Implant mất bao lâu sẽ có sự khác biệt trong mỗi trường hợp vì còn tùy thuộc vào những yếu tố như sau:

Tình trạng xương hàm

Nếu khách hàng đã mất răng quá lâu, xương hàm không còn đủ để đặt Implant thì cần nâng xoang, ghép xương. Thời gian cần có để hoàn thành quá trình tích hợp của xương mới cấy cũng có thể mất từ 3 đến 6 tháng. Do vậy, bạn hãy trồng lại răng càng sớm càng càng tốt để không tốn quá nhiều thời gian và chi phí điều trị.

Thời gian điều trị dài hơn ở khách hàng bị tiêu xương
Thời gian điều trị dài hơn ở khách hàng bị tiêu xương

Tay nghề bác sĩ

Tay nghề bác sĩ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trồng răng Implant mất bao lâu? Giữa một bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, từng tu nghiệp ở nước ngoài, đã thực hiện thành công rất nhiều ca phục hình Implant, với một bác sĩ chưa có tay nghề cao, chuyên môn còn thiếu sót thì tất nhiên bác sĩ nhiều kinh nghiệm sẽ thực hiện thao tác kỹ thuật thành thạo hơn, kiểm soát ca phẫu thuật tốt hơn và rút ngắn thời gian điều trị hơn.

Không chỉ đẩy nhanh thời gian trồng răng mà yếu tố này còn đảm bảo an toàn cũng như tỉ lệ thành công của quá trình điều trị. Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc trung tâm Implant Center, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Implant sẽ giúp bạn có được hàm răng mới khỏe mạnh trong thời gian sớm nhất một cách an toàn nhất.

Trang thiết bị hỗ trợ

Kết hợp yếu tố con người và máy móc công nghệ hiện đại để rút ngắn thời gian điều trị là điều mà Implant Center luôn chú trọng và áp dụng. Với sự hỗ trợ của máy chụp phim CT Conebeam 3D, robot định vị X – Guide, máy quét mặt 3 chiều, hệ thống phân tích và thẩm định khớp cắn T-Scan,… quy trình trồng răng Implant tại đây sẽ diễn ra vừa nhanh chóng, an toàn và vừa đem lại cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Labo tại phòng khám

Với các nha khoa không có labo tại chỗ, cần gửi mẫu qua trung gian để chế tác răng sứ thì khách hàng cần đợi từ 5 – 7 ngày hoặc hơn. Nhưng với những nha khoa trang bị labo tại chỗ như Implant Center thì thời gian làm răng sứ chỉ 2 – 3 ngày là hoàn tất.

Implant Center có labo ngay tại phòng khám
Implant Center có labo ngay tại phòng khám

Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Bên cạnh băn khoăn trồng răng Implant mất bao lâu, trồng răng Implant bao lâu thì ăn được cũng là câu hỏi mà không ít khách hàng đã đặt ra khi liên hệ với Implant Center.

Thông thường, sau khi trồng răng Implant, bạn không nên ăn trong vòng 1 giờ. Sau 3 – 5 giờ, bạn có thể ăn các loại thức ăn mềm, lỏng và để nguội như cháo, sữa, súp để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Trong vòng 24 – 48 giờ đầu sau phẫu thuật, bạn chỉ nên ăn các loại thực phẩm mềm, dễ nuốt, tránh nhai trực tiếp lên vị trí vừa trồng Implant. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm nóng, lạnh, cay, cứng, dai hoặc dính, vì có thể gây tổn thương đến vết thương và cản trở quá trình lành thương.

Sau 48 giờ, bạn có thể bắt đầu ăn các loại thực phẩm mềm hơn, như thịt gà, cá, trứng, rau củ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh các loại thực phẩm cứng, dai hoặc dính.

Đọc thêm: Trồng răng Implant hút thuốc được không?

Tùy thuộc vào tình trạng vết thương và khả năng lành thương của mỗi người mà mà đáp án cho câu hỏi trồng răng Implant bao lâu thì ăn được có thể khác nhau. Bạn nên tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vết thương lành thương tốt và tránh các biến chứng.

Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?
Trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

Một số lưu ý về chế độ ăn uống và chăm sóc sau khi trồng răng Implant

Sau khi trồng răng Implant, việc ăn uống và chăm sóc răng miệng phải được chú trọng để đảm bảo sức khỏe và sự ổn định của răng Implant. Ngoài vấn đề trồng răng Implant bao lâu thì ăn được, dưới đây là một số lưu ý quan trọng nữa bạn nên ghi nhớ và thực hiện tốt trong giai đoạn lành thương:

  • Tránh ăn những thức ăn quá cứng: Sau 48 giờ khi vết thương đã bắt đầu hồi phục, bạn vẫn cần tránh ăn những thức ăn cứng, như hạt cứng, kẹo cao su, đá viên… Vì chúng có thể gây áp lực lên răng Implant và gây tổn thương.
  • Tránh ăn những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh: Ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh có thể gây kích ứng cho răng Implant và mô xung quanh. Do đó, hãy hạn chế tối đa những món ăn này trong thời gian lành thương nhé.
  • Hạn chế tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh: Tránh tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh, chẳng hạn như nước súc miệng chứa cồn hoặc peroxide. Chúng có thể gây tổn thương cho mô xung quanh răng Implant. Việc súc miệng bằng nước muối khi mới làm phẫu thuật cắm Implant cũng cần tránh vì nước muối có thể rửa trôi tế bào mới hình thành, làm chậm quá trình lành thương.
  • Chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng hàng ngày là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của răng Implant. Sử dụng bàn chải mềm để chải răng nhẹ nhàng và cẩn thận.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt vì chúng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây viêm nhiễm xung quanh răng Implant. Hãy chú trọng vào việc ăn uống cân đối và bổ sung đủ các chất dinh dưỡng.
  • Điều trị các vấn đề sức khỏe miệng kịp thời: Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến răng Implant, như viêm nhiễm hay nứt, hãy liên hệ với nha sĩ ngay lập tức để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tuân thủ các lưu ý trên và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và sự ổn định của răng Implant trong thời gian dài.

Chú ý không nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao sau khi mới trồng răng Implant
Chú ý không nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường cao sau khi mới trồng răng Implant

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản, giải đáp băn khoăn trồng răng Implant mất bao lâu và trồng răng Implant bao lâu thì ăn được? Tuy nhiên, thời gian này ở mỗi người sẽ có sự khác nhau. Để biết chính xác thời gian điều trị trong trường hợp của mình, bạn hãy liên hệ ngay đến implantcenter.vn để được các chuyên gia tại đây thăm khám, tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.
Đăng ký tư vấn miễn phí