Tiêu xương hàm ở người cao tuổi và cách khắc phục - Implantcenter.vn

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi là vấn đề phổ biến. Sau khi bị mất răng nếu không khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương hàm và các biến chứng nghiêm trọng.

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi và cách khắc phục

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi là tình trạng xương hàm bị tiêu biến sau khi bị mất răng. Khoảng sau từ 3 tháng đến 1 năm mất răng, nếu không được điều trị kịp thời, mất răng gây tiêu xương hàm sẽ làm cho khuôn mặt lão hóa dần, mất thẩm mỹ, đồng thời khiến việc ăn, nhai trở nên khó khăn.

Mất răng bao lâu thì tiêu xương hàm?

Xương hàm của chúng ta phát triển ổn định dựa vào lực nhai. Khi bị mất răng, xương hàm sẽ có một khoảng trống trong thời gian dài. Lực nhai không còn thì xương hàm sẽ mất đi kích thích để duy trì sự ổn định. Do đó, quá trình tiêu xương sẽ dần dần diễn ra.

Tiêu xương hàm là bệnh lý nha khoa thường gặp khi mất răng lâu năm. Tình trạng này có thể nhận biết khi có một số dấu hiệu như: tụt nướu, mất cân đối giữa nướu và các vị trí khác khiến xương hàm bị hóp lại, khuôn mặt trông già hơn so với tuổi hiện tại của khách hàng. Tình trạng này rất khó phát hiện sớm nhưng mức độ nguy hiểm rất cao nếu không được khắc phục kịp thời.

Tình trạng tiêu xương hàm ở người cao tuổi
Tình trạng tiêu xương hàm ở người cao tuổi

Thông thường, sau khi bị mất răng khoảng 3 tháng, xương hàm sẽ bắt đầu suy giảm dần. Từ 1 năm, xương hàm bắt đầu tiêu biến 25%. Từ khoảng 3 năm trở đi, xương hàm sẽ bị tiêu biến tới 45 – 60%.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tiêu xương hàm ở người lớn tuổi có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm ở người lớn tuổi sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng nếu để lâu không điều trị, cụ thể như:

Xô lệch răng

Tiêu xương hàm làm chất lượng xương bị tụt giảm, từ đó các răng thật còn lại bị đổ nghiêng về phía khoảng trống mất răng. Chân răng cũng vì vậy mà có triệu chứng lung lay, dễ gãy rụng khi có va chạm mạnh hoặc ăn nhai thức ăn cứng.

Ăn, nhai trở nên khó khăn

Khi bị mất răng sẽ tạo ra một khoảng trống tại vị trí mất răng. Sau một thời gian, các răng bên cạnh sẽ bị xô lệch và nghiêng ngả về vị trí răng bị mất. Điều này sẽ làm các khớp cắn bị lệch, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai.

Khách hàng bị tiêu xương hàm khả năng ăn, nhai bị suy giảm dần
Khách hàng bị tiêu xương hàm khả năng ăn, nhai bị suy giảm dần

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa

Khi xương bị tiêu biến, việc ăn nhai và nghiền nát thức ăn trở nên khó khăn, thức ăn chưa được nghiền nát kỹ đã đẩy xuống dạ dày. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày.
Ngoài ra, tình trạng này xảy ra sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, gây nên tình trạng đau đầu, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của vật liệu ghép xương trong nha khoa

Lão hóa sớm

Khi xương bị tiêu biến tầm 60%, các dây chằng và cơ mặt bị hóp lại, lúc này da xuất hiện rất nhiều vết nhăn, má hóp lại, khiến khuôn mặt trông già đi so với tuổi thật.

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi gây biến dạng khuôn mặt
Tiêu xương hàm ở người cao tuổi gây biến dạng khuôn mặt

Cấy ghép Implant – Biện pháp khắc phục tiêu xương hàm ở người cao tuổi hiệu quả

Tiêu xương hàm ở người cao tuổi là một tình trạng khá nguy hiểm. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ khuyến khích khách hàng lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant.
Implant là phương pháp dùng một trụ chân răng nhân tạo bằng Titanium đặt vào trong xương hàm tại vị trí răng đã mất. Trụ chân răng này thực hiện vai trò như một chân răng thật, sau đó bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên trụ răng Implant, tạo thành răng hoàn chỉnh.

Cấy ghép Implant -  Biện pháp khắc phục tiêu xương hàm ở người cao tuổi hiệu quả
Cấy ghép Implant –  Biện pháp khắc phục tiêu xương hàm ở người cao tuổi hiệu quả

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

Răng Implant có hình dáng, màu sắc và chức năng tương tự như răng thật. Nhờ có trụ chân răng duy trì lực nhai tác động lên xương hàm, kích thích tế bào xương phát triển mà tình trạng tiêu xương sẽ được ngăn chặn triệt để. Khách hàng có thể ăn nhai thoải mái và tự tin hơn với hàm răng chắc khỏe cùng nụ cười đầy sức sống sau khi phục hình răng Implant.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của răng Implant cũng khá cao, có thể sử dụng tốt trong vòng 25 đến 40 năm, thậm chí có thể sử dụng cả đời nếu chăm sóc đúng cách.
Cấy ghép Implant là một trong những kỹ thuật hiện đại nhằm phục hình răng đã mất được áp dụng thành công cho hàng triệu người trên thế giới. Đặc biệt, phương pháp này giúp khắc phục tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả. Đây là một kỹ thuật phức tạp nên để đảm bảo sự thành công và an toàn, khách hàng nên lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện.

Implant Center - Địa chỉ cấy ghép Implant chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
Implant Center – Địa chỉ cấy ghép Implant chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Xem báo giá răng implant

Hy vọng những thông tin về tiêu xương hàm ở người cao tuổi mà Implant Center cung cấp có thể giải đáp được các thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhanh tay liên hệ ngay đến Implant Center để được bác sĩ  tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

[widget id="custom_html-2"]