Các triệu chứng sau cấy Implant và cách xử lý - Implantcenter.vn

Sau cấy ghép Implant, bạn có thể gặp phải các triệu chứng như chảy máu, sưng, đau, bầm tím, cảm giác lạ trong miệng, ăn uống hạn chế,… Hoặc các biểu hiện nghiêm trọng như lỏng lẻo Implant, lộ trụ Implant, đau nhức kéo dài, chảy máu không cầm được,... do nhiều nguyên nhân. Nắm được các triệu chứng sau cấy Implant cũng như cách xử lý sẽ giúp bạn có được hiệu quả phục hồi tốt hơn.

Các triệu chứng sau cấy Implant và cách xử lý

Cấy ghép Implant – Kỹ thuật phục hình tân tiến, hiện đại được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nha khoa trên toàn thế giới. Đây cũng là phương pháp phục hình duy nhất hiện nay cần can thiệp phẫu thuật. Vậy nên sau khi cấy ghép, khách hàng có thể gặp phải một số triệu chứng như sưng, đau, chảy máu,… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những triệu chứng sau cấy Implant bình thường và bất thường, cùng cách xử lý phù hợp, hãy theo dõi nhé.

Cách xử lý đối với các triệu chứng sau cấy Implant thường gặp

Cấy ghép răng Implant là một phương pháp phổ biến để thay thế răng bị mất. Tuy nhiên, sau quá trình cấy ghép, một số triệu chứng có thể xảy ra và cần phải được khắc phục. Dưới đây là một số triệu chứng sau cấy Implant thường gặp và cách khắc phục:

  • Chảy máu: Sau khi mới hoàn thành phẫu thuật, khu vực cấy ghép có thể bị rỉ máu. Để ngăn chặn chảy máu, hãy nén vùng bị chảy máu với một bông gạc sạch và cắn nhẹ trong khoảng 30 phút.
  • Đau và sưng: Một vài ngày đầu tiên bạn có thể cảm thấy đau và sưng ở khu vực cấy ghép. Đây là triệu chứng sau cấy Implant rất thường gặp. Để giảm triệu chứng này, bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau và chườm lạnh bằng cách áp dụng túi đá hoặc túi gel lạnh lên vùng sưng.
  • Bầm tím: Sau 2 – 3 ngày, tại vùng má bên ngoài khu vực cấy ghép có thể xuất hiện bầm tím do máu tụ. Bạn hãy chườm ấm lên vị trí này để máu bầm nhanh chóng tan đi.
Chườm ấm sau khi cấy ghép Implant vài ngày để làm tan máu bầm
Chườm ấm sau khi cấy ghép Implant vài ngày để làm tan máu bầm
  • Cảm giác lạ trong miệng: Sau khi cấy ghép, bạn có thể cảm nhận sự lạ lẫm trong miệng do cơ thể chưa thích nghi với vật liệu mới. Thông thường, cảm giác lạ này sẽ giảm dần theo thời gian và tự biến mất hoàn toàn.
  • Ăn uống hạn chế: Nói về triệu chứng sau cấy Implant thường gặp trong quá trình hồi phục, bạn có thể thấy khó khăn khi ăn uống những thức ăn cứng hoặc nhai mạnh. Hãy tránh những thức ăn như hạt cứng, thịt cứng, và thức uống có cồn cho đến khi vết thương lành lại hoàn toàn.

Nhớ rằng, cấy ghép răng Implant là một quá trình phức tạp, cảm giác đau nhức và thời gian hồi phục sẽ khác nhau đối với từng người. Bạn không cần quá lo lắng khi gặp những triệu chứng sau cấy Implant nêu trên. Để đảm bảo rằng bạn có một quá trình hồi phục suôn sẻ, hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và đến tái khám định kỳ tại nha khoa.

Xem thêm: Giám sát bằng âm thanh của công nghệ định vị X-guide

Cách xử lý đối với các triệu chứng bất thường sau khi cấy Implant

Ngoài những triệu chứng sau cấy Implant thường gặp nêu trên, một số trường hợp có thể xảy ra rủi ro và các triệu chứng bất thường, dưới đây là một số dụ:

  • Đau và sưng kéo dài: Đau và sưng là triệu chứng sau cấy Implant thường gặp. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này không có dấu hiệu giảm đi sau 2 – 3 ngày hoặc có chiều hướng nghiêm trọng hơn, rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm và tổn thương các mô xung quanh.
Sưng đau kéo dài là biểu hiện bất thường sau cấy ghép Implant
Sưng đau kéo dài là biểu hiện bất thường sau cấy ghép Implant
  • Chảy máu kéo dài: Hiện tượng này có thể xảy ra do bệnh lý máu khó đông của khách hàng không được phát hiện trước phẫu thuật hoặc bác sĩ thực hiện phẫu thuật không đúng kỹ thuật, va chạm và làm tổn thương mạch máu.
  • Nhiễm trùng: Nếu không tuân thủ quy trình vệ sinh miệng và chăm sóc sau cấy ghép, vi khuẩn có thể làm nhiễm trùng vùng xung quanh răng Implant và gây viêm nhiễm. Triệu chứng bao gồm đau, sưng và có mủ.
  • Trụ Implant lỏng lẻo: Trong một số trường hợp, xương hàm có thể không đủ chắc chắn để hỗ trợ răng Implant đứng vững trên cung hàm. Điều này có thể dẫn đến việc cấy ghép không thành công hoặc mất răng Implant sau khi đã được cấy ghép.
  • Đào thải Implant: Răng Implant có thể bị cơ thể đào thải do nhiều nguyên nhân như viêm nhiễm, áp lực quá mạnh khi cắn hay chăm sóc vệ sinh không đúng cách. Biểu hiện dễ thấy nhất của tình trạng này là trụ Implant bị lộ ra ngoài.

Khi nhận thấy triệu chứng sau cấy Implant bất thường, bạn không nên chần chừ hay tìm cách tự điều trị mà hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế, nha khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn thăm khám, đánh giá tình hình và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Thám khám với bác sĩ nha khoa để được xử lý kịp thời khi gặp triệu chứng bất thường
Thám khám với bác sĩ nha khoa để được xử lý kịp thời khi gặp triệu chứng bất thường

Trên đây là một số triệu chứng sau cấy Implant mà Implant Center muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn phân biệt được các triệu chứng bình thường, bất thường và nắm được cách xử lý phù hợp.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa