Hàm phủ trên Implant là gì? Ưu nhược điểm và chỉ định - Implantcenter.vn

Hàm phủ trên Implant là loại hàm giả gắn trên Implant cho phép người dùng tháo lắp dễ dàng, mang đến giải pháp phục hình răng hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, độ cảm biến thức ăn sẽ kém hơn so với hàm cố định và cần thay thế các phụ kiện định kì. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa trước khi đưa ra quyết định sử dụng hàm phủ hay không.

Hàm phủ trên Implant là gì? Ưu nhược điểm và chỉ định

Hàm phủ trên Implant là giải pháp khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm, mất nhiều răng được ứng dụng phổ biến. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể về đặc điểm cấu tạo, các loại hàm phủ, ưu nhược điểm cũng như những trường hợp chỉ định để bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn.

Hàm phủ trên Implant là gì?

Hàm phủ trên Implant hay hàm tháo lắp trên Implant là loại hàm giả được gắn vào Implant trong quá trình phục hình răng. Mang đến một giải pháp phục hình răng hiệu quả và tiện lợi, khắc phục tình trạng mất răng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dùng. Đặc điểm của loại hàm giả này bao gồm:

 • Hàm phủ trên Implant có thể được tháo ra và lắp vào lại một cách dễ dàng. Điều này cho phép người dùng làm sạch và vệ sinh hàm giả một cách hiệu quả.
 • Được thiết kế chính xác và phù hợp với hình dáng của Implant để tạo ra một kết nối chắc chắn và ổn định.
 • Hàm tháo lắp trên Implant được làm từ chất liệu an toàn, lành tính, cao cấp, giúp tạo ra một vẻ ngoài tự nhiên và tương đồng với răng thật.
 • Hàm tháo lắp trên Implant hỗ trợ chức năng nhai tốt. Người dùng có thể ăn uống và nói chuyện một cách tự tin mà không lo lắng về việc hàm giả bị lỏng hoặc bung tuột.
 • Hàm tháo lắp trên Implant có thể được tùy chỉnh để phù hợp với màu sắc và hình dáng của răng thật, tạo ra một nụ cười tự nhiên và hài hòa.

Các loại hàm phủ trên Implant

Hàm phủ trên Implant có 2 loại được sử dụng phổ biến ứng với 2 dạng khóa cài khác nhau, đó là:

 • Khóa cài bằng bi: Với loại hàm này, mỗi trụ Implant sẽ được gắn một khóa cài hình bi ăn khớp với một ổ chứa ở trên hàm giả.
 • Khóa cài bằng thanh bar: Loại hàm này sử dụng thanh nối bằng kim loại gắn với 2 – 5 trụ Implant. Hàm phủ được gắn sát khít lên trên thanh nối và giữ vững tại chỗ nhờ các khóa cài.
Các loại hàm phủ trên Implant
Các loại hàm phủ trên Implant

Ưu nhược điểm của hàm phủ trên Implant

Về ưu điểm:

 • Bền vững: Hàm tháo lắp trên Implant có khả năng chịu lực tốt, giúp bảo vệ Implant và có tuổi thọ lâu dài.
 • Tự nhiên: Loại hàm giả này được thiết kế để có hình dạng và màu sắc giống như hàm răng tự nhiên, giúp tạo cảm giác tự nhiên và tự tin cho người dùng.
 • Dễ dàng vệ sinh: Người dùng có thể tháo rời hàm giả để vệ sinh sạch sẽ, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và bệnh nướu.
 • Chi phí tiết kiệm: So với trồng răng Implant cố định thì chi phí làm hàm tháo lắp sẽ thấp hơn.
 • Thời gian thực hiện nhanh: Thời gian hoàn thiện hàm tháo lắp trên Implant sẽ ngắn hơn so với trồng răng Implant cố định.
Hàm tháo lắp trên Implant mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng
Hàm tháo lắp trên Implant mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

Về nhược điểm:

 • Thay thế phụ kiện định kì: Các phụ kiện trên hàm phủ cần được thay thế định kì nhằm bảo đảm tính ổn định.
 • Độ cảm biến thức ăn chưa tốt: Cảm giác ngon miệng khi ăn uống sẽ bị hạn chế vì sự cản trở của nền hàm khiến thức ăn không tiếp xúc được với niêm mạc.

Các trường hợp nên chọn hàm phủ trên Implant để phục hình răng

Khi bị mất toàn bộ hoặc gần như toàn bộ hàm răng, bạn có thể lựa chọn hàm phủ trên Implant để phục hình. Đặc biệt, với trường hợp người cao tuổi, thể trạng yếu hoặc xương hàm đã tiêu nhiều thì đây là một lựa chọn điều trị tốt.

Xem thêm: Nên trồng răng Implant hay điều trị tủy răng?

Một số lưu ý khi dùng hàm phủ trên Implant

Sau khi phục hình răng bằng Implant và hàm phủ, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây để duy trì hiệu quả bền vững lâu dài:

 • Tháo hàm phủ và vệ sinh hàng ngày, đồng thời làm sạch kỹ lưỡng khu vực xung quanh trụ Implant trong miệng.
 • Thay thế các phụ kiện định kì theo hướng dẫn của bác sĩ (thường là 6 đến 12 tháng) để tránh tình trạng mòn và lỏng hàm theo thời gian.
 • Hạn chế nhai cắn các thực phẩm quá cứng, quá dai.
 • Tái khám định kì sau mỗi 6 tháng hoặc theo lịch hẹn với bác sĩ.
Tái khám tại nha khoa theo lịch hẹn để kiểm soát sức khỏe răng miệng và hàm giả
Tái khám tại nha khoa theo lịch hẹn để kiểm soát sức khỏe răng miệng và hàm giả

Hàm phủ trên Implant là một lựa chọn điều trị tốt với các trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn bộ hàm răng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo tính hiệu quả, an toàn và phù hợp với tình trạng răng miệng, sức khỏe bản thân. Liên hệ với Implant Center để đặt hẹn thăm khám và tư vấn miễn phí nhé.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]