Bị móm do mất răng – Nguyên nhân và giải pháp - Implantcenter.vn
Bị móm do mất răng

Mất răng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, tâm lý và thẩm mỹ gương mặt. Trong đó, tình trạng dễ thấy nhất là bị móm do mất răng khiến khuôn mặt biến dạng, lão hóa nhanh hơn. Hãy cùng với Implant Center tìm hiểu tại sao hiện tượng móm lại diễn ra khi mất răng và các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

1. Tại sao mất răng lại dẫn đến hiện tượng móm?

Như chúng ta đã biết, tất cả các chân răng đều được xương hàm neo giữ chắc chắn. Khi ăn, lực nhai sẽ theo chân răng truyền tải đến xương hàm và kích thích các tế bào xương hình thành xương mới. Quy trình tái cấu trúc này diễn ra thường xuyên nhằm duy trì hàm răng khỏe mạnh.

Nhưng khi răng mất đi, quá trình ấy cũng bị ảnh hưởng, làm các tế bào xương hình thành chậm hơn. Thời gian dài sẽ khiến xương hàm yếu đi và teo nhỏ lại, hay nói cách khác là tiêu xương hàm.

Trong khi xương hàm lại là khung nâng đỡ má và môi. Xương tiêu đi đồng nghĩa với việc cơ má và môi không còn điểm bám, không được nâng đỡ tốt như trước khiến chúng chảy xệ, sụp xuống và hóp lại. Bên cạnh đó, điều này còn khiến khuôn mặt bị ngắn lại, mũi nở to, môi trên lép lại, cằm nhô ra,… Đây chính là tình trạng bị móm do mất răng, khuôn mặt sẽ bị nhăn nheo, thay đổi theo hướng già hơn và tốc độ lão hóa nhanh hơn.

Cùng với những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ thì mất răng còn kéo theo nhiều hậu quả nặng nề khác như tăng nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa, tim mạch,… và nhiều chứng bệnh khác ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Tiêu xương gây móm và biến dạng mặt sau thời gian dài mất răng
Tiêu xương gây móm và biến dạng mặt sau thời gian dài mất răng

2. Biện pháp khắc phục bị móm do mất răng

Để không bị móm do mất răng, bạn nên tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để thay thế và phục hình lại chiếc răng đã mất. Sau đây là 3 biện pháp tái tạo răng đã mất phổ biến hiện nay.

2.1 Răng giả tháo lắp

Đây là kỹ thuật phục hình có thể sử dụng trong cả trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hoặc cả hàm răng. Răng giả tháo lắp bao gồm 3 phần: Nền hàm (làm bằng nhựa dẻo), răng giả (bằng sứ hoặc nhựa) và móc kim loại.

Răng giả tháo lắp mặc dù có chi phí thấp nhưng vẫn được chế tác từ chất liệu lành tính, an toàn, bảo đảm sức khỏe người sử dụng. Đồng thời, chúng cũng giúp bảo đảm khả năng ăn nhai ở mức tương đối, dễ dàng thay thế, sửa chữa khi bị hỏng.

Xem thêm: Tại sao cần kiêng rượu bia sau trồng Implant?

Tuy nhiên, răng giả loại này rất dễ rơi ra khi sử dụng, độ bền thấp, chỉ dùng được trong vòng 3 đến 5 năm. Bên cạnh đó, chúng không có khả năng ngăn chặn tiêu xương hàm, bị móm do mất răng.

Răng giả tháo lắp
Răng giả tháo lắp

2.2 Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là biện pháp thay thế hiệu quả 1 hoặc vài răng đã mất cạnh nhau. Nền tảng kỹ thuật của biện pháp này gần giống với bọc răng sứ thẩm mỹ do đều cần mài nhỏ răng thật để làm trụ nâng đỡ răng sứ. Khi phục hình răng mất bằng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 chiếc răng thật ở 2 bên răng bị mất rồi gắn cầu răng lên. Mão sứ ở giữa sẽ thế chỗ răng đã mất.

Cầu răng sứ đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai khá tốt. Nhưng vì chỉ thay thế được thân răng phía trên nên phương pháp này cũng không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương, dẫn đến bị móm do mất răng, khiến khuôn mặt hóp lại và già nhanh hơn.

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

2.3 Trồng răng Implant

Trồng răng Implant là biện pháp khắc phục mất răng hiệu quả và toàn diện nhất hiện nay. Phương pháp này có kỹ thuật thực hiện tân tiến nhất, đem lại thẩm mỹ hài hòa và khả năng ăn nhai giống răng tự nhiên tới 99%.

Một chiếc răng Implant hoàn chỉnh được cấu tạo từ trụ Titanium, vít Abutment và răng sứ. Trụ Titanium được cấy vào bên trong xương hàm để thế chỗ chân răng tự nhiên, hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương, hóp má và bị móm do mất răng.

Kỹ thuật này có tỉ lệ thành công ở mức cao, tuổi thọ dài lâu, có thể bền chắc trọn đời nếu người sử dụng chăm sóc cẩn thận. Đặc biệt, đây là biện pháp phục hình duy nhất cho đến hiện tại có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu xương, tránh tình trạng tụt nướu, biến dạng mặt và bị móm do mất răng.

Trồng răng Implant
Trồng răng Implant

Như vậy, trong các biện pháp phục hình được áp dụng phổ biến hiện nay, chỉ có trồng răng Implant là có thể giúp bạn phòng tránh biến chứng tiêu xương hàm và bị móm do mất răng.

Nếu đang gặp rắc rối vì mất răng và muốn điều trị triệt để tình trạng này, bạn hãy ghé qua Implant Center ngay hôm nay, đội ngũ y bác sĩ tại đây sẽ thăm khám, tư vấn biện pháp phù hợp và thực hiện phục hình an toàn, hiệu quả, giúp bạn lấy lại hàm răng khỏe mạnh, đều đẹp trong thời gian sớm nhất.

[widget id="custom_html-2"]