Hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Implant Việt Nam - Implantcenter.vn

Hệ thống vô trùng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá một phòng khám nha khoa có chất lượng và uy tín hay không? Đây là công đoạn không thể thiếu tại các phòng khám nha khoa nhằm bảo đảm hiệu quả khi cấy ghép và an toàn sức khỏe cho bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Implant Việt Nam.

Hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Implant Việt Nam

Với tiêu chí đặt lợi ích và sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, Implant Việt Nam luôn chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị, nhằm đem lại kết quả an toàn và tốt nhất. Quy trình hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm Implant Việt Nam được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Phân loại dụng cụ
  • Bước 2: Khử khuẩn
  • Bước 3: Làm sạch và lau khô
  • Bước 4: Đóng gói và tiệt trùng
  • Bước 5: Bảo quản

1. Vô trùng dụng cụ trong cấy ghép Implant mang lại lợi ích gì?

Hệ thống vô trùng nha khoa là toàn bộ quá trình vô trùng, tiệt trùng dụng cụ, giúp phòng tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo cho bệnh nhân. Đồng thời, kiểm soát các bệnh lây truyền qua đường máu và nước bọt.

Trên thực tế, chỉ với một vài thủ thuật nhỏ như lấy cao răng, nếu hệ thống vô trùng không đảm bảo thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh tay chân miệng và nhiễm khuẩn E.coli. Nghiêm trọng hơn là nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B.

Chính vì vậy mà hệ thống vô trùng trong cấy ghép Implant được xem là một khâu rất quan trọng. Đây cũng là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm khi thăm khám và điều trị tại các phòng khám nha khoa.

Vô trùng dụng cụ trong cấy ghép Implant giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm
Vô trùng dụng cụ trong cấy ghép Implant giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm

2. Phòng vô trùng phẫu thuật Implant cần đáp ứng những điều kiện nào?

Không phải phòng khám nha khoa nào cũng có hệ thống vô trùng đảm bảo và đạt chuẩn quốc tế. Điều này khiến nhiều bệnh nhân phân vân khi lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín.

Theo các quy chuẩn quốc tế, hệ thống vô trùng trong cấy ghép Implant tại một phòng khám nha khoa được đánh giá đạt chuẩn nếu đáp ứng các yếu tố sau đây:

2.1 Máy móc, trang thiết bị hiện đại nhập khẩu

Dụng cụ nha khoa có khử khuẩn, vô trùng triệt để hay sơ sài sẽ phụ thuộc vào máy móc, thiết bị của phòng khám nha khoa đó.

Hiện nay có rất ít phòng khám nha khoa sở hữu hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bởi các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại đều được nhập khẩu quốc tế với giá thành khá cao, nên các phòng khám không có đủ chi phí để đầu tư.

2.2 Phòng vô trùng sạch sẽ tuyệt đối và riêng biệt

Một phòng vô trùng đạt chuẩn quốc tế phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe bệnh nhân, loại bỏ nhiễm trùng. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình phẫu thuật và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy mà việc vô trùng cần được tiến hành tại một không gian sạch sẽ, riêng biệt.

Phòng vô trùng cần tách biệt bằng vách kính trong suốt, bệnh nhân tuy không thể trực tiếp bước vào, nhưng vẫn có thể đứng ngoài quan sát và đánh giá quy trình làm việc của phòng khám.

Phòng vô trùng phải riêng biệt và sạch sẽ
Phòng vô trùng phải riêng biệt và sạch sẽ

2.3 Sắp xếp máy móc, trang thiết bị sắp xếp khoa học

Phòng vô trùng trong các phòng khám nha khoa không cần diện tích quá lớn, nhưng cần phải sắp xếp một cách khoa học. Cụ thể, toàn bộ máy móc nên được đặt theo đúng trình tự theo các bước trong quy trình hệ thống vô trùng nha khoa như sau: Góc phân loại chất thải, bồn rửa, máy rung siêu âm, máy đóng gói dụng cụ, lò hấp sấy, tủ đèn chiếu tia cực tím.

3 Quy trình hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Implant Việt Nam

Quy trình hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm Implant Việt Nam được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Phân loại dụng cụ

Một số dụng cụ sử dụng 1 lần gồm có: Ly, ống hút, khẩu trang, chổi đánh bóng, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật, cọ quẹt bond, găng tay, khẩu trang. Những dụng cụ này sẽ được bệnh nhân sử dụng một lần, sau đó đem đi hủy toàn bộ.

Những dụng cụ sử dụng nhiều lần bao gồm: Bộ tay khoan, đầu cạo vôi siêu âm, dụng cụ trám răng, kềm, nạy nhổ răng, bộ dụng cụ đặt implant,… Các dụng cụ này có thể được tái sử dụng, nhưng phải được vệ sinh vô trùng.

Phân loại dụng cụ trước khi khử khuẩn
Phân loại dụng cụ trước khi khử khuẩn

Bước 2: Khử khuẩn với dung dịch Hexanios

Dụng cụ sau khi sử dụng sẽ được ngâm trong máy rung siêu âm với dung dịch có độ sát khuẩn cao Hexanios G + R.0.5%, phù hợp với tiêu chuẩn Châu Âu.

Bước 3: Làm sạch và lau khô

Dụng cụ được cọ rửa sạch sẽ bằng xà phòng. Sau đó xả lại với nước và lau khô dụng cụ bằng khăn hoặc giấy sạch. Ngoài ra, cũng có thể làm khô bằng máy bơm hay máy nén khí nha khoa.

Bước 4: Đóng gói và tiệt trùng dụng cụ

Khi các dụng cụ đã được làm sạch và lau khô thì cần phải được đóng gói bằng bao bì y tế chuyên dụng. Sau đó dụng cụ sẽ được vô trùng trong lò hấp AutoClave ở nhiệt độ 121°C – 134°C trong khoảng thời gian từ 15 – 30 phút. Lò hấp đã được lập trình sẵn các chế độ nên máy sẽ tự động ngừng khi đủ thời gian, đảm bảo tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng tuyệt đối.

Tiệt trùng dụng cụ trong lò hấp
Tiệt trùng dụng cụ trong lò hấp

Bước 5: Bảo quản

Sau khi hấp, dụng cụ được đưa vào tủ đèn chiếu tia cực tím để lưu trữ và bảo quản nhằm đảm bảo duy trì trạng thái vô trùng và sẵn sàng sử dụng điều trị cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về hệ thống vô trùng đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Trung tâm Implant Việt Nam. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ trồng răng Implant với hệ thống vô trùng đạt chuẩn quốc tế thì Trung tâm Implant Việt Nam là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

[widget id="custom_html-2"]