Vô trùng trong trồng răng implant và những điều kiện kiên quyết - Implantcenter.vn

Vô trùng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của việc cấy ghép implant. Vậy vô trùng trong trồng răng implant và những điều kiện kiên quyết là gì thì hãy để Nha khoa Nhân Tâm giúp bạn làm rõ trong bài viết sau đây.

Vô trùng trong trồng răng implant và những điều kiện kiên quyết

Vô trùng là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình cấy ghép răng implant. Vì vậy, các nha khoa cần phải đáp ứng tốt các tiêu chí vô trùng như quy trình khử trùng khi cấy ghép implant, vô trùng dụng cụ, thiết bị hay máy móc phẫu thuật, vô trùng cho các bác sĩ, trợ tá, chuẩn bị trước phẫu thuật cho khách hàng, phòng ngừa nhiễm khuẩn sau cấy ghép…

1. Tại sao cần phải vô trùng trong trồng răng implant?

Ngoài yếu tố nha khoa uy tín, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại thì đảm bảo vô trùng chính là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong quá trình cấy ghép implant. Bởi vì khi đặt trụ vào xương hàm trong điều kiện vô trùng sẽ giúp kết quả trồng răng implant đạt thành công cao, tốc độ lành thương nhanh chóng, trụ tích hợp với xương hàm dễ dàng hơn. Nhờ điều này mà trụ implant vững chắc trong xương hàm, bền đẹp theo thời gian và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Yếu tố vô trùng quyết định đến sự thành công hay thất bại của ca cấy ghép implant
Yếu tố vô trùng quyết định đến sự thành công hay thất bại của ca cấy ghép implant

2. Vô trùng trong trồng răng implant và những điều kiện kiên quyết

Sau đây sẽ là những tiêu chuẩn vô trùng mà nha khoa cần đáp ứng tốt khi thực hiện một ca cấy ghép implant:

2.1 Quy trình khử trùng khi cấy ghép implant

Trước khi bắt đầu một ca cấy ghép implant, các nha khoa cần phải thực hiện đầy đủ quy trình khử trùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Cụ thể là đảm bảo các điều kiện vô trùng như phòng phẫu thuật sạch khuẩn, toàn bộ dụng cụ, thiết bị, máy móc đã trải qua quy trình khử khuẩn.

Khi thực hiện trồng răng implant trông môi trường khử khuẩn tuyệt đối sẽ đảm bảo an toàn cho người bệnh, tốc độ lành vết thương cũng như tích hợp trụ vào xương hàm trở nên nhanh chóng hơn. Đồng thời, trụ sau cấy ghép sẽ bền vững, hạn chế các nguy cơ biến chứng.

2.2 Vô trùng trong trồng răng implant với phòng phẫu thuật chuyên dụng

Phẫu thuật trồng răng implant phải được thực hiện tại một phòng phẫu thuật chuyên biệt đã được vô trùng tuyệt đối. Các ghế nha khoa phải là riêng biệt, không được sử dụng chung cùng với các phương pháp điều trị khác để tránh được rủi ro lây nhiễm chéo, khiến cho kết quả cấy ghép implant bị thất bại.

2.3 Phải khử trùng thiết bị, dụng cụ đạt chuẩn

Những dụng cụ, thiết bị hay máy móc được sử dụng trực tiếp hay gián tiếp trong ca cấy ghép implant đều phải được tiến hành khử trùng trước khi dùng. Bởi vì điều kiện vô trùng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thành công hay thất bại của ca trồng răng implant.

Yêu cầu vô trùng các dụng cụ, thiết bị phẫu thuật
Yêu cầu vô trùng các dụng cụ, thiết bị phẫu thuật

Tất cả các dụng cụ phải được hấp tiệt trùng trong máy móc hiện đại. Các dụng cụ như găng tay, khẩu trang, ống hút, kim tiêm… chỉ được phép sử dụng một lần và không tái sử dụng. Thêm vào đó, các dụng cụ nhỏ, khó vệ sinh như mũi khoan, tay khoan… cần phải được ngâm trong dung dịch tiệt trùng trong máy siêu âm. Sau đó tiến hành rửa bằng nước sạch, sấy khô và bảo quản vô trùng trong tủ cực tím chuyên dùng.

Cuối cùng là khi thực hiện phẫu thuật thì nên sắp xếp các dụng cụ theo thứ tự cần thiết, bảo phủ trong khăn khử trùng. Và các thiết bị như máy khoan, máy cấy ghép implant… phải được chuẩn hóa tiệt trùng.

2.4 Khu vực cấy ghép implant phải được vô khuẩn

Các điều kiện như không gian, thiết bị, ghế máy hay áo vô trùng cho bác sĩ, bệnh nhân cần phải được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng. Những dụng cụ, máy hỗ trợ theo dõi nhịp tim, huyết áp cho bệnh nhân cũng cần phải làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn.

Đồng thời, phòng phẫu thuật phải thoáng mát, được dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Cùng với đó là không khí trong khu vực cấy ghép implant phải được sát khuẩn mỗi ngày bằng tia cực tím để đạt tiêu chuẩn vô khuẩn cho ca phẫu thuật.

2.5 Tiêu chuẩn vô khuẩn đối với bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Điều kiện kiên quyết tiếp theo trong tiêu chuẩn vô trùng là các bác sĩ tham gia vào ca cấy ghép implant. Trước khi vào phòng phẫu thuật, các bác sĩ cần rửa tay, mặc áo phẫu thuật và đội mũ được được vô trùng, rồi đeo khẩu trang y tế và găng tay.

Bác sĩ thực hiện quá trình khử khuẩn trước khi bắt đầu phẫu thuật
Bác sĩ thực hiện quá trình khử khuẩn trước khi bắt đầu phẫu thuật

2.6 Chuẩn bị trước phẫu thuật cho bệnh nhân

Đối với các bệnh nhân cần phải đảm bảo các yêu cầu như khoang miệng được vệ sinh, lấy cao răng kỹ càng, súc miệng khử khuẩn kỹ càng trước phẫu thuật. Hơn nữa, bệnh nhân cũng phải thực hiện kiểm tra, xét nghiệm cần thiết để đảm bảo tốt cho sức khỏe khi phẫu thuật. Đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính cần được kiểm tra và có kế hoạch khắc phục.

Như vậy: Thông quan bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của vô trùng trong trồng răng implant và những điều kiện kiên quyết cần đảm bảo thực hiện tốt trong ca phẫu thuật. Để được thăm khám, tư vấn miễn phí, vui lòng liên hệ đến Nha khoa Implant Center nhé!

[widget id="custom_html-2"]