Nguyên nhân viêm quanh trụ implant và cách điều trị - Implantcenter.vn

Cấy ghép implant có thể giúp bạn có khả năng ăn nhai như răng thật nhưng vẫn có tình trạng răng implant bị viêm xảy ra. Vậy nguyên nhân viêm quanh trụ implant và cách điều trị dứt điểm như thế nào thì bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân viêm quanh trụ implant và cách điều trị

Viêm quanh trụ implant nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng xương hàm bị phá hủy, implant bị lung lay và có thể bị đào thải ra ngoài. Nguyên nhân chính dẫn đến việc viêm nhiễm này là do vệ sinh răng miệng sai cách; lây nhiễm chéo giữa các bệnh lý răng miệng; đặt trụ implant sai vị trí hay cấy ghép implant tại địa chỉ nha khoa không uy tín. Để điều trị hiệu quả tình trạng này, bệnh nhân cần được bác sĩ tư vấn, lựa chọn giải pháp phù hợp với từng tình trạng viêm nhiễm.

1. Viêm quanh trụ implant là gì?

Viêm quanh trụ implant được biết đến là một loại bệnh viêm nhiễm làm phá hủy cấu trụ xương nâng đỡ các mô xung quanh trụ. Tình trạng này bắt đầu khi các thức ăn, vi khuẩn không được làm sạch và bị tích tụ, xâm nhập vào các khe hở giữa răng và các mô liên kết xung quanh tạo thành các túi implant, lâu dần các vi khuẩn trong túi sẽ phát triển rồi gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nếu để lâu, không chữa trị kịp thời thì sẽ phá hủy xương, khiến implant lỏng lẻo, thậm chí bị đào thải ra ngoài.

Viêm quanh trụ có thể khiến cho trụ implant bị lung lay và rơi ra ngoài
Viêm quanh trụ có thể khiến cho trụ implant bị lung lay và rơi ra ngoài

2. Biểu hiện của tình trạng răng implant bị viêm nhiễm

Sau khi thực hiện trồng răng implant nhưng ở vị trí cấy ghép có những dấu hiệu sau đây thì bạn cần phải đến nha khoa ngay lập tức để thăm khám, điều trị bởi vì có thể răng implant bị viêm:

  • Nướu sưng đỏ và rất dễ chảy máu.
  • Tụt nướu.
  • Xung quanh vị trí cấy ghép răng implant có hiện tượng chảy mủ.
  • Trụ implant lỏng lẻo và bị lung lay.
  • Miệng có mùi hôi dai dẳng.
Trụ implant bị viêm nhiễm thể hiện rõ qua việc nướu bị sưng tấy và dễ chảy máu
Trụ implant bị viêm nhiễm thể hiện rõ qua việc nướu bị sưng tấy và dễ chảy máu

3. Nguyên nhân viêm quanh trụ implant và cách điều trị hiệu quả

Ở phần này, nha khoa Nhân Tâm sẽ chỉ rõ nguyên nhân viêm quanh trụ implant và đưa ra cách điều trị dứt điểm tình trạng này.

3.1 Nguyên nhân khiến trụ implant bị viêm nhiễm

Tình trạng viêm quanh trụ implant là do những nguyên nhân sau đây:

3.1.1 Vệ sinh răng miệng không đúng cách sau khi cấy ghép

Khi thực hiện trồng răng implant xong thì nhiều bạn còn khá chủ quan trong việc vệ sinh và chăm sóc răng. Cụ thể là lười đánh răng hay đánh răng không đúng cách đã tạo điều kiện vi khuẩn trong khoang miệng tấn công vào các khe hở giữa trụ implant và các mô xương xung quanh dẫn đến tình trạng trụ bị viêm nhiễm.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho trụ implant bị viêm
Vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ khiến cho trụ implant bị viêm

3.1.2 Răng implant bị viêm là do va chạm hay chấn thương

Tình trạng trụ implant bị viêm cũng có thể là do chịu lực lớn ở vị trí cấy ghép. Chẳng hạn như va chạm trong khi chơi thể thao, đánh răng dùng sức quá mạnh…

3.1.3 Lây nhiễm chéo giữa các bệnh lý răng miệng

Trước khi tiến hành cấy ghép implant, bạn cần phải điều trị ổn định các bệnh lý về răng miệng như viêm tủy răng, sâu răng, viêm nha chu… Nếu như không thực hiện điều trị triệt để thì khi đặt trụ vào xương hàm, các vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công vào vết thương và khiến quanh trụ implant bị viêm.

3.1.4 Đặt trụ implant không đúng cách hay sai vị trí

Vị trí đặt implant không phù hợp không chỉ khiến thời gian tích hợp giữa xương và trụ implant lâu hơn mà còn làm cho bệnh nhân khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Chính vì thế mà vi khuẩn lại có cơ hội tấn công vào vùng cấy ghép, khiến trụ bị lung lay và có nguy cơ đào thải trụ.

3.1.5 Nha khoa thực hiện không đủ điều kiện trồng răng implant an toàn

Nhiều bạn thực hiện cấy ghép implant tại những cơ sở nha khoa không đảm bảo các điều kiện phục hồi răng, không có phòng điều trị riêng biệt, điều kiện vô trùng không được đảm bảo hay sử dụng trụ implant kém chất lượng, bác sĩ không có kinh nghiệm chuyên sâu… Từ những nguyên nhân này mà trụ implant dễ bị viêm nhiễm sau khi cấy ghép và gây thất bại trong điều trị.

Thực hiện cấy ghép implant ở nha khoa không uy tín cũng là nguyên nhân khiến trụ bị nhiễm bệnh
Thực hiện cấy ghép implant ở nha khoa không uy tín cũng là nguyên nhân khiến trụ bị nhiễm bệnh

Xem thêm: Bao lâu thì phẫu thuật thay trụ Implant?

3.2 Phương pháp điều trị viêm quanh trụ implant hiệu quả

Tùy vào mức độ viêm nhiễm quanh trụ mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

3.2.1 Đối với trường hợp bị viêm quanh implant nhẹ

Khi trụ implant bị viêm nhiễm nhẹ, sự viêm nhiễm chỉ dừng ở các mô nướu, chưa ảnh hưởng đến cấu trúc xương bên trong thì bác sĩ sẽ loại bỏ ổ vi khuẩn gây nhiễm và làm sạch vùng cấy ghép implant. Sau đó sẽ chỉ định bạn dùng kháng sinh để vết thương mau lành hơn.

3.2.2 Đối với trường hợp viêm nhiễm xuất hiện túi mủ

Khi vùng viêm nhiễm xuất hiện túi mủ, bác sĩ sẽ phẫu thuật mở túi mủ và làm sạch ổ vi khuẩn. Đồng thời sẽ kết hợp với kỹ thuật ghép vạt lợi để tái tạo, phục hồi các mô nướu. Cuối cùng, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh, chống viêm để phục hồi.

3.2.3 Đối với trường nhiễm viêm nhiễm vô cùng nghiêm trọng

Khi viêm nhiễm đã lây lan rộng ra xung quanh, khiến cho trụ có hiện tượng lung lay thì lúc này bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật loại bỏ trụ implant và tiến hành điều trị phục hồi. Nếu như các mô xương hàm bị phá hủy nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm thì bệnh nhân cần phải thực hiện cấy ghép xương. Và khi xương hàm hồi phục hoàn toàn thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép lại trụ implant để phục hồi răng đã mất.

Qua thông tin mà bài viết trên mang lại, hy vọng bạn đã biết được nguyên nhân viêm quanh trụ implant và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất. Để hạn chế được tình trạng trên, bạn nên tìm kiếm, lựa chọn một địa chỉ Nha khoa uy tín chất lượng.

[widget id="custom_html-2"]