Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở trong cấy ghép Implant - Implantcenter.vn

Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở - Đây là 2 kỹ thuật phức tạp, được áp dụng trong trường hợp xương hàm không đủ chất lượng để cấy ghép Implant.

Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Implant Center thực hiện nâng xoang trong cấy ghép Implant theo 2 phương pháp nâng xoang kín và nâng xoang hở. Khách hàng khi bị tiêu xương hàm nghiêm trọng do bị mất răng lâu năm, xương hàm quá mỏng sẽ được thực hiện nâng xoang bởi bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm lâm sàng. Vậy để tìm hiểu và phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở, mời khách hàng cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nâng xoang hàm là gì? Trường hợp nào cần thực hiện nâng xoang?

Khi khách hàng bị mất răng nhưng không điều trị kịp thời, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, đồng thời xoang hàm xuống thấp làm cho xương bị giảm về chiều cao, thể tích và mật độ. Khi đó, nâng xoang hàm là giải pháp được ưu tiên để khắc phục hiệu quả tình trạng này.
Nâng xoang trong Implant là phương pháp giúp xương hàm đạt đủ điều kiện cần thiết cho bác sĩ trong việc cắm trụ implant thành công. Quá trình này sẽ giúp trụ implant tích hợp với xương hàm và được nâng đỡ chắc chắn.

Nâng xoang hàm giải pháp hiện đại hỗ trợ quá trình cấy ghép implant
Nâng xoang hàm giải pháp hiện đại hỗ trợ quá trình cấy ghép implant
Nâng xoang hàm giải pháp hiện đại hỗ trợ quá trình cấy ghép implant

Kỹ thuật này thường được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Khách hàng bị mất răng lâu năm, xương hàm trên bị tiêu biến nghiêm trọng.
 • Răng bị nha chu hoặc răng bị nhiễm trùng nặng sau khi nhổ răng

Khi mang hàm giả tháo lắp hoặc cầu răng cố định quá lâu, không vệ sinh chăm sóc tốt và thăm khám bác sĩ định kỳ làm tiêu xương nặng.
Đăng ký tư vấn miễn phí

Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở

Nâng xoang kín và nâng xoang hở là 2 kỹ thuật được sử dụng phổ biến để nâng xoang. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn thắc mắc làm sao để phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở?
2 phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định trước khi tiến hành cấy ghép Implant. Nhưng tuỳ vào từng tình trạng xương hàm của khách hàng, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật nâng xoang phù hợp:

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín là kỹ thuật được áp dụng trong trường hợp xoang của khách hàng bị tụt ít, phần xương chưa bị tiêu quá nhiều.
Khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tạo một lỗ nhỏ trên nướu tới vùng xoang cần nâng, sau đó tạo một lỗ nhỏ qua màng xương để dễ dàng thực hiện nâng màng xoang lên. Xương sẽ được bơm qua lỗ nhỏ đã được tạo, giúp đẩy xương hàm lên trên đúng độ cao theo yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấy ghép implant.

Nâng xoang kín trong cấy ghép Implant
Nâng xoang kín trong cấy ghép Implant

Ưu điểm của phương pháp này là ít gây xâm lấn tới mô mềm, hạn chế được triệu chứng sưng đau trong và sau quá trình phẫu thuật. Khi xương đã cứng chắc và ổn định, quá trình cấy ghép implant sẽ được tiến hành.
Liên hệ trung tâm implant nha khoa

Nâng xoang hở

Nâng xoang hở hay còn gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên, kỹ thuật này áp dụng trong trường hợp khách hàng thiếu hổng xương nhiều (chiều cao xương còn dưới 3mm), đáy xoang gồ ghề, xơ dính, màng xoang dày hay có dị vật, dịch trong xoang.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật nâng xoang hở trong cấy ghép Implant

Để thực hiện kỹ thuật nâng xoang này, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng đã mất, sau đó dùng bộ phẫu thuật nâng xoang nha khoa chuyên dụng đục một lỗ đường kính khoảng 10mm, rồi tiến hành bóc màng xoang qua cửa sổ này để nâng đáy xoang lên, sau đó cho xương nhân tạo hoặc xương thật vào vùng đáy xoang và khâu kín lại. Sau khi nâng xoang hở thành công phải đợi từ 4-6 tháng mới có thể tiến hành đặt trụ Implant vào xương hàm.

Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở
Phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở

Kỹ thuật nâng xoang hở có ưu điểm là dễ thao tác và dễ kiểm soát đáy xoang. Tuy nhiên nhược điểm là xâm lấn rộng nên thường gây ra cảm giác đau hơn so với nâng xoang kín.

Nâng xoang kín hay nâng xoang hở tốt hơn?
Với thông tin trên, khách hàng có thể phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở rồi phải không nào? Nhưng giữa nâng xoang kín và nâng xoang hở kỹ thuật nào tốt hơn là mối bận tâm được nhiều khách hàng quan tâm.
Thực tế, việc quyết định chọn phương pháp nâng xoang nào sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào mức độ tiêu xương hàm, tình trạng xương hàm hiện tại của khách hàng và kết quả chẩn đoán lâm sàng.

Implant Center là địa chỉ cấy ghép Implant uy tín
Implant Center là địa chỉ cấy ghép Implant uy tín

Như đã phân tích ở trên, nâng xoang hở sẽ được chỉ định khi xoang hàm tụt sâu do quá trình tiêu xương diễn ra nghiêm trọng, cần bổ sung thêm một lượng xương lớn, còn nâng xoang kín sẽ áp dụng trong trường hợp xoang hàm khách hàng không bị tụt sâu quá, lượng xương cần bổ sung cũng không nhiều.
Mặc dù nâng xoang hở có nhược điểm là vùng xâm lấn rộng hơn, gây ra cảm giác đau hơn so với nâng xoang kín nhưng tỷ lệ thành công, khả năng lành thương của cả 2 phương pháp này là tương đương nhau.
Quy trình nâng xoang khi cấy ghép Implant tại Implant Center
Tại Implant Center, kỹ thuật nâng xoang cần được thực hiện theo quy trình chuẩn như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp Cone Beam CT 3D để đánh giá tình trạng xương hàm của khách hàng
 • Bước 2: Lập kế hoạch điều trị chi tiết đối với trường hợp cụ thể của khách hàng sau khi đã thăm khám và đánh giá chính xác mức độ tiêu xương và khối lượng xương cần ghép.
 • Bước 3: Dựa vào tình trạng của mỗi khách hàng, bác sĩ sẽ tiến hành nâng xoang kín hoặc nâng xoang hở.
 • Bước 4: Sử dụng xương nhân tạo hoặc xương tự thân để ghép vào vùng trống xoang vừa được nâng, sau đó bác sĩ sẽ đóng kín vết thương.
 • Bước 5: Đối với nâng xoang kín, khách hàng có thể thực hiện đặt trụ Implant ngay. Còn đối với trường hợp nâng xoang hở thì không thể cấy Implant ngay mà phải đợi 4 đến 6 tháng khi đã lành thương.
  Bác sĩ tiến hành chụp X-quang Cone Beam CT 3D cho khách hàng
  Bác sĩ tiến hành chụp X-quang Cone Beam CT 3D cho khách hàng

  Xem báo giá răng implantHy vọng bài viết trên có thể giúp bạn phân biệt nâng xoang kín và nâng xoang hở. Nếu khách hàng muốn được bác sĩ tư vấn trực tiếp và kiểm tra tình trạng xương hàm của mình để chuẩn bị làm răng Implant, hãy liên hệ ngay đến Implant Center để đặt lịch khám và tư vấn của bác sĩ tại đây nhé!

[widget id="custom_html-2"]