Mất răng số 4 nên trồng lại bằng cách nào? - Implantcenter.vn
Mất răng số 4 nên trồng lại bằng cách nào

Răng số 4 là chiếc răng đảm nhận vai trò cắn xé, chia nhỏ thức ăn, định hình thẩm mỹ gương mặt, khi mất đi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề nếu không được phục hình sớm. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Implant center tìm hiểu về răng số 4, những hậu quả khi mất đi chiếc răng này cũng như biện pháp phục hình răng tối ưu nhất nhé.

1. Răng số 4 và các hậu quả khi mất răng

Răng số 4 là răng tiền hàm hay còn gọi là răng hàm nhỏ thứ nhất, thuộc nhóm các răng hàm nhỏ. Mỗi người có tổng cộng 4 chiếc răng này, 2 chiếc hàm dưới và 2 chiếc hàm trên.
Chiếc răng tiền hàm này có hình dáng giống như ngọn giáo, mũ răng dày, dày và nhọn. Các mặt quanh răng đều tương đối sắc. Nhờ vậy mà chúng đóng vai trò không hè nhỏ trong hoạt động ăn nhai, nhất là cắn, xé, chia nhỏ thức ăn. Chiếc răng này còn có vai trò hỗ trợ phát âm và định hình thẩm mỹ cho gương mặt.

Vị trí răng số 4
Vị trí răng số 4

Vì nằm ở vị trí khó lộ ra khi cười nói nên tình trạng mất răng số 4 không gây ảnh hưởng ngay đến vẻ đẹp thẩm mỹ nhưng về lâu dài, tình trạng này sẽ kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng:

1.1 Hạn chế ăn nhai

Khả năng cắn xé, nghiền thức ăn bị hạn chế là hậu quả dễ nhận thấy nhất khi răng số 4 mất đi. Mặt khác, việc nhai, nuốt thức ăn không được nghiền nát kỹ trong thời gian dài sẽ gây ra gánh nặng với hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến những bệnh lý như táo bón, đau dạ dày, viêm đại tràng,…

1.2 Ảnh hưởng đến răng số 3 và số 5

Mất răng số 4 sẽ gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh là răng số 3 và 5, khiến các răng này bị xô nghiêng. Khu vực này cũng khó làm sạch hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viem nha chu, tụt nướu,…

1.3 Tiêu xương hàm

Xương hàm tại khu vực răng mất không còn lực tác động sẽ tiêu dần đi. Nếu muốn trồng răng giả thì cần ghép thêm xương mới đảm bảo điều kiện.

1.4 Lão hóa sớm

Hiện tượng tiêu xương sẽ khiến vùng da ở má chảy xệ dần, kèm theo đó là các nếp nhăn khiến khuôn mặt trông già hơn tuổi.

1.5 Đau mỏi vai gáy

Khớp cắn sẽ ngày càng lệch dần khi bị mất răng số 4 lâu ngày, cùng với đó là cảm giác đau cơ hàm, đau mỏi vai gáy, đau đầu,… ở người già, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Xem thêm: 8 Công dụng của trồng răng Implant

2. Phương pháp trồng răng số 4 tối ưu hiện nay

Với các biến chứng phức tạp do mất răng gây nên, việc phục hình răng số 4 là việc làm cần thiết trong thời gian sớm nhất để đảm bảo chức năng ăn nhai và tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Hiện nay có 2 kỹ thuật trồng răng số 4 cố định được áp dụng phổ biến là:

2.1 Cầu răng sứ

Cầu răng sứ
Cầu răng sứ

Khi muốn trồng răng số 4 bằng cầu răng sứ, bạn cần mài nhỏ răng số 3 và răng số 5. Tiếp theo, gắn cầu răng chứa 3 răng sứ lên trên 2 trụ răng đã mài để khôi phục lại hình thể răng số 4.
Mặc dù có tính thẩm mỹ tố nhưng việc mài nhỏ 2 chiếc răng thật ở bên cạnh có thể khiến những chiếc răng này yếu đi. Bên cạnh đó, vì chỉ phục hình được thân răng bên trên nướu nên không thể ngăn được hiện tượng tiêu xương. Đây cũng là những điểm hạn chế lớn nhất của biện pháp này khiến nhiều khách hàng không hài lòng.

2.2 Cấy ghép răng Implant

Cấy ghép răng Implant là kỹ thuật phục hình răng mất hiệu quả và tân tiến nhất hiện nay. Kỹ thuật này có thể giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiêu xương nhờ có các trụ chân răng cắm vào trong xương hàm, giữ vai trò như chân răng thật.

Răng Implant có cấu trúc đặc biệt (bao gồm 3 bộ phận trụ Implant, vít abutment và răng sứ) có độ cứng chắc tốt, hình dáng và màu sắc y như răng thật, nên vừa đảm bảo được chức năng ăn nhai, vừa mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo.

Cấu tạo đặc biệt giúp răng Implant tái tạo hoàn hảo răng thật đã mất
Cấu tạo đặc biệt giúp răng Implant tái tạo hoàn hảo răng thật đã mất

Trồng răng số 4 bằng cấy ghép Implant sẽ giúp bạn:

  • Tiết kiệm chi phí điều trị vì chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất và có thể sử dụng trọn đời
  • Tạo lực ăn nhai chắc chắn, ổn định nhờ có trụ chân răng tích hợp vững chắc với mô xương hàm. Khách hàng có thể thoải mái ăn các món ăn ưa thích mà không cần kiêng khem.
  • An toàn, lành tính với cơ thể, không gây kích ứng hay khó chịu.
  • Tuổi thọ cao, có thể duy trì tới 25 – 30 năm và thậm chí trọn đời khi được chăm sóc tốt.
  • Ngăn chặn hiệu quả biến chứng tiêu xương răng, tụt nướu, xô lệch hàm, lão hóa sớm,…
  • Không cần mài răng thật, không gây ảnh hưởng đến răng kế cận, phòng tránh nguy cơ mất thêm răng,…

Răng số 4 mất đi: Điều không ai mong muốn bởi ngoài ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, chúng còn tác động tới thẩm mỹ, gây xô lệch hàm, tiêu xương răng cùng nhiều biến chứng phức tạp khác.

Vì thế, bạn nên nhanh chóng liên hệ với Nha khoa trồng răng Implant hoặc đến trực tiếp phòng khám Implant Center để kiểm tra, đánh giá tình trạng và phục hình răng trong thời gian sớm nhất.

[widget id="custom_html-2"]