Trồng răng Implant và vô trùng trong phẫu thuật - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất trong nha khoa. Do đó, việc vô trùng trong trồng răng Implant là rất quan trọng, giúp quá trình điều trị đạt tỷ lệ thành công cao. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng răng Implant và vô trùng trong phẫu thuật, hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trồng răng Implant và vô trùng trong phẩu thuật

Trồng răng Implant và vô trùng trong phẫu thuật là điều kiện cực kỳ quan trọng. Bởi nếu một ca phẫu thuật Implant gặp vấn đề về nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến nhiều những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, đào thải Implant,…

Vì vậy, khi lựa chọn địa chỉ trồng răng Implant, bạn hãy chắc chắn phòng khám nha khoa đảm bảo quy trình vô trùng được chuẩn bị chu đáo và thực hiện nghiêm ngặt. Điều này sẽ giúp quá trình cấy ghép Implant sẽ đạt kết quả tối ưu và không cần lo lắng về các rủi ro sau phẫu thuật.

1. Vô trùng trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật cấy ghép Implant cho bệnh nhân, bác sĩ và trợ tá sẽ tiến hành vô trùng dụng cụ và phòng mổ.

1.1 Vô trùng dụng cụ

Toàn bộ dụng cụ phục vụ cho phẫu thuật trồng răng Implant đều phải được thực hiện các bước vô trùng trước khi bắt đầu điều trị cho bệnh nhân. Công việc này sẽ giúp làm mất đi các vết máu hoặc các chất bẩn khác bám vào các thiết bị, dụng cụ. Từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Dưới đây là các bước vô trùng dụng cụ:

  • Bước 1: Trước khi cọ rửa bằng nước sạch thì tất cả các dụng cụ như nạy nhổ răng, bộ đồ khám, khay lấy dấu,… đều được ngâm trong dung dịch tiệt trùng. Đối với một số dụng cụ nhỏ như mũi khoan, tay khoan, trâm gai,… sẽ được ngâm trong máy rung siêu âm với dung dịch có độ sát khuẩn cao trước khi rửa vô trùng.
  • Bước 2: Dụng cụ sau khi khử khuẩn được rửa và xả sạch bằng sóng siêu âm.
  • Bước 3: Tiếp tục khử trùng dụng cụ ở 90 độ.
  • Bước 4: Dụng cụ sau khi được khử trùng và rửa sạch sẽ được sấy khô tự động bằng máy.
  • Bước 5: Đóng gói vô trùng dụng cụ đã được khử trùng và làm sạch, sấy khô.
  • Bước 6: Sau khi các dụng cụ đã được rửa sạch, tất cả được hấp tiệt trùng trong lò hấp dụng cụ ở nhiệt độ cao.
  • Bước 7: Dụng cụ được đưa vào tủ cực tím để lưu trữ và bảo quản.
Vô trùng dụng cụ trước khi phẫu thuật trồng răng Implant
Vô trùng dụng cụ trước khi phẫu thuật trồng răng Implant

1.2 Vô trùng phòng mổ

Ngoài vô trùng các dụng cụ, khu vực phòng mổ cũng cần phải được vô trùng tuyệt đối. Điều này sẽ giúp đảm bảo kết quả phẫu thuật không gặp phải bất cứ biến chứng nào do nhiễm trùng.

Đầu tiên, phòng phẫu thuật phải được dọn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Ghế, máy, bàn dụng cụ, các thiết bị hỗ trợ theo dõi huyết áp và nhịp tim của bệnh nhân đều được lau sạch với dung dịch sát khuẩn.

Đặc biệt, không khí của khu vực phẫu thuật phải được sát khuẩn hàng ngày bằng đèn cực tím. Bên cạnh đó, các áo phẫu thuật, nón cho bác sĩ và trợ tá đều được hấp tiệt trùng trước khi dùng. Găng tay và khẩu trang dùng trong phẫu thuật bắt buộc phải sử dụng mới hoàn toàn.

Tất cả dụng cụ đều phải được vô trùng kỹ lưỡng
Tất cả dụng cụ đều phải được vô trùng kỹ lưỡng

1.3 Chuẩn bị cho bệnh nhân

Trước phẫu thuật trồng răng Implant, bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng thật kỹ. Bác sĩ tiến hành lấy vôi răng và cho sử dụng nước súc miệng khử trùng với nồng độ thích hợp. Sau đó, bệnh nhân được uống thuốc kháng sinh phòng ngừa.

Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân không nên hút thuốc trước và sau phẫu thuật. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp của bệnh nhân và một số vấn đề về sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó, bệnh sẽ mặc áo phẫu thuật, che ngực với khăn vô trùng.

1.4 Chuẩn bị ekip phẫu thuật trồng răng Implant

Đội ngũ ekip rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Đồng thời mang nón, khẩu trang, găng tay và áo phẫu thuật đã vô trùng trước đó.

Xem thêm: Quy trình vô trùng dụng cụ trong trồng răng Implant tại Implant Việt Nam

2. Vô trùng trong khi phẫu thuật trồng răng Implant

Trồng răng Implant và vô trùng trong phẫu thuật đòi hỏi bác sĩ hồi sức cấp cứu luôn theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong suốt thời gian phẫu thuật.

Bệnh nhân được chụp phim X-quang để bác sĩ kiểm tra hướng và vị trí Implant trước, trong và ngay sau phẫu thuật.

Bệnh nhân chụp X-quang
Bệnh nhân chụp X-quang

3. Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc vết thương, vệ sinh răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng lành thương. Ngoài ra, bác sĩ còn kê thêm đơn thuốc kháng sinh để giảm đau, kháng viêm cho bệnh nhân. Đồng thời, đưa nước súc miệng diệt khuẩn để bệnh nhân sử dụng sau phẫu thuật.

Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ kiểm tra vết thương, cắt chỉ sau phẫu thuật nếu không phải sử dụng chỉ tự tiêu.

Hy vọng: Với những thông tin về trồng răng Implant và vô trùng trong phẫu thuật được chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được cách thức thực hiện khi cấy ghép Implant. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ Nha khoa uy tín để thực hiện cấy ghép Implant thì hãy nhanh chóng liên hệ với Nha khoa Implant Center nhé!

[widget id="custom_html-2"]