Nâng xoang ghép xương trong phục hình răng Implant - Implantcenter.vn

Nâng xoang ghép xương được chỉ định khi hàm không có đủ xương để hỗ trợ răng Implant. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để tạo ra một mảnh xương mới hoặc thêm xương từ một nguồn xương khác vào khu vực cần điều trị. Sau đó, răng Implant sẽ được cấy vào mảnh xương mới để thay thế chân răng đã mất.

Nâng xoang ghép xương trong phục hình răng Implant

Nâng xoang ghép xương trong nha khoa được biết đến là phương án hỗ trợ, thực hiện trước khi cấy ghép Implant nhằm giúp xương hàm đảm bảo các tiêu chí về thể tích, kích thước và mật độ. Vậy cụ thể nâng xoang và ghép xương là gì? Những ai cần thực hiện? Sau khi nâng xoang, ghép xương bao lâu thì có thể cấy ghép Implant?

Nâng xoang ghép xương là gì?

Nâng xoang ghép xương nói chung là quá trình thêm xương vào khu vực xương hàm bị khuyết thiếu, đảm bảo xương hàm đủ tiêu chuẩn cho việc cấy ghép răng Implant.

Trong đó, ghép xương là quá trình thêm một lượng xương tự thân, xương nhân tạo hoặc các nguồn xương khác vào khu vực thiếu xương trên cung hàm để tạo nền móng cho việc cấy ghép răng Implant. Quá trình này giúp tăng cường độ dày và chiều cao của xương, tạo điều kiện thuận lợi để trụ Implant tích hợp và đứng vững trên cung hàm.

Ghép xương hỗ trợ phục hình răng Implant
Ghép xương hỗ trợ phục hình răng Implant

Nâng xoang hàm trong cấy ghép răng Implant là kỹ thuật giúp khắc phục tình trạng xoang hàm trên hạ thấp do tiêu xương nghiêm trọng. Quá trình này được thực hiện bằng cách làm dày xương hàm trên trong vùng xoang hàm bằng cách cấy thêm chất xương, màng chứa thành phần xương, hoặc sử dụng kỹ thuật khác như nâng màng nội mạc xoang hàm. Mục đích quá trình này là tạo ra đủ không gian để có thể cấy ghép thành công răng Implant.

Nâng xoang hỗ trợ phục hình răng Implant
Nâng xoang hỗ trợ phục hình răng Implant

Chỉ chỉ định và chống chỉ định nâng xoang ghép xương trong phục hình Implant

Nâng xoang ghép xương là thủ thuật hỗ trợ phổ biến trong phục hình răng Implant. Tuy nhiên, chỉ định thực hiện phải được đưa ra dựa trên tình trạng của khách hàng.

Chỉ định nâng xoang ghép xương trong cấy ghép răng Implant bao gồm:

  • Mất răng lâu năm: Khách hàng đã mất một hoặc nhiều răng trong thời gian dài khiến xương hàm tiêu biến, và có mong muốn phục hồi chức năng, vẻ đẹp của răng.
  • Khối lượng xương không đủ: Khách hàng có xương hàm không đủ khối lượng để hỗ trợ việc cấy ghép răng Implant mặc dù chưa bị tiêu xương.
  • Xương mở rộng: Khách hàng có hàm rộng hơn so với thông thường, không đủ xương để cấy ghép Implant. Cấy ghép thêm xương có thể giúp tạo ra đủ không gian để cấy ghép răng Implant.
  • Xoang hàm hạ thấp: Xương hàm trên bị tiêu đi nhiều, thành xương quá mỏng khiến xoang hàm tụt sâu.
Xoang hàm hạ thấp cần được khắc phục trước khi cấy ghép Implant
Xoang hàm hạ thấp cần được khắc phục trước khi cấy ghép Implant

Tuy nhiên, còn một số trường hợp chống chỉ định nâng xoang ghép xương trong cấy ghép Implant, bao gồm:

  • Tình trạng sức khỏe không tốt: Khách hàng có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường không kiểm soát hoặc bệnh gan. Trong trường hợp này, việc phẫu thuật có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của khách hàng.
  • Rối loạn đông máu: Người có tiền sử bệnh máu khó đông có nguy cơ gặp biến chứng sau khi phẫu thuật.
  • Có bệnh về xoang hàm: Khách hàng bị viêm xoang hoặc các bệnh lý khác về xoang hàm cũng không thể thực hiện nâng xoang.
  • Hút thuốc: Khách hàng hút thuốc lá hoặc sử dụng các loại thuốc gây ảnh hưởng tới quá trình lành thương, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng và suy giảm thành công của phẫu thuật.
Người hút thuốc lá không thể cai là đối tượng chống chỉ định nâng xoang, ghép xương
Người hút thuốc lá không thể cai là đối tượng chống chỉ định nâng xoang, ghép xương

Quyết định nâng xoang ghép xương trong phục hình răng Implant phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cần có chỉ định từ bác sĩ nha khoa.

Tìm hiểu thêm: Lợi ích đem lại và điều kiện để cấy ghép Implant tức thì

Sau khi nâng xoang ghép xương bao lâu thì cấy Implant được?

Khách hàng thực hiện nâng xoang ghép xương cần chờ một thời gian để vết thương lành lại, xương ghép và mô xương tự thân tích hợp với nhau. Khi xương hàm đã đáp ứng được điều kiện về kích thước và chiều cao, khách hàng mới có thể thực hiện cấy ghép Implant.

Thường thì khách hàng sẽ cần chờ khoảng 1 đến 6 tháng tùy vào khả năng tích hợp xương và cơ địa từng người. Một số ít trường hợp có thể thực hiện ghép xương, nâng xoang và cấy ghép Implant cùng lúc. Điều này sẽ được bác sĩ cân nhắc và trao đổi với khách hàng trước khi thực hiện.

Trong bài viết là các thông tin cơ bản về nâng xoang ghép xương trong phục hình răng Implant, mong rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn. Để được thăm khám và tư vấn miễn phí với bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể gọi đến số hotline hoặc liên hệ qua implantcenter.vn.
Đăng ký tư vấn miễn phí

[widget id="custom_html-2"]