Răng cấm bị sâu điều trị thế nào? Có nên nhổ không? - Implantcenter.vn

Sâu răng là bệnh lý nha khoa xảy ra với tỉ lệ khá cao. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào và trên bất cứ chiếc răng nào. Trong bài viết ngày hôm nay, Implant Center sẽ gửi đến bạn các thông tin liên quan đến tình trạng răng cấm bị sâu như nguyên nhân, trường hợp cần nhổ răng cấm bị sâu và biện pháp phục hình sau nhổ.

Răng cấm bị sâu điều trị thế nào? Có nên nhổ không?

Răng là một bộ phận quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mỗi người. Trong đó, răng cấm hay răng số 6, số 7 là những chiếc răng đảm nhận nhiều vai trò then chốt và luôn được khuyên là cần giữ gìn cẩn thận. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng như răng cấm bị sâu nghiêm trọng không thể phục hồi thì nhổ răng cấm vẫn sẽ được chỉ định.

Việc mất đi răng cấm sẽ gây không ít tác động đến chức năng hàm răng, hoạt động ăn nhai và thẩm mỹ gương mặt, để ngăn chặn những biến chứng phức tạp do mất răng trong thời gian dài, bạn nên cấy ghép Implant để phục hình sau nhổ răng cấm.

Nguyên nhân dẫn đến răng cấm bị sâu

Răng cấm là những chiếc răng nằm ở khu vực răng hàm, thường để chỉ răng số 6 và răng số 7. Đây là chiếc răng có vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn và duy trì cấu trúc gương mặt.

Nguyên nhân chủ yếu khiến răng cấm bị sâu là vệ sinh răng miệng không tốt. Vì nằm ở phía trong cung hàm nên khi vệ sinh thường gặp phải nhiều khó khăn và không làm sạch được hoàn toàn. Thức ăn thừa bám lại sâu bên trong kẽ răng không được làm sạch lâu ngày sẽ tạo thành mảng bám, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, tấn công và khiến răng cấm bị sâu.

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm có tính axit cao hay các bệnh lý như tụt nướu, trào ngược dạ dày,… cũng khiến răng cấm dễ bị sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm: Chân răng bị mục – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Cần nhổ răng cấm bị sâu khi nào?

Trong một số tình huống, bạn không thể điều trị bảo tồn mà buộc phải nhổ răng cấm. Đây là giải pháp cuối cùng để không gây ảnh hưởng tới các răng bên cạnh.

Răng cấm bị sâu nghiêm trọng không thể phục hồi cần phải nhổ bỏ
Răng cấm bị sâu nghiêm trọng không thể phục hồi cần phải nhổ bỏ

Khi răng cấm bị sâu quá nghiêm trọng, không thể áp dụng các biện pháp như bọc răng, trám răng vì không những không điều trị được tận gốc mà còn gây lệch cấu trúc răng, khiến tủy răng bị ảnh hưởng.

Khi răng cấm bị vỡ hết chỉ còn lại chân răng hay thân răng mủn dần mà lỗ sâu không lớn, tức là răng bạn cũng đã sâu nặng. Những trường hợp này hầu hết đều phải nhổ răng cấm.

Một trường hợp nữa cũng cần nhổ răng cấm bị sâu đó là sâu răng lây lan vào tủy, khiến tủy răng viêm nặng, đã khám và điều trị nhiều lần nhưng viêm nhiễm không thuyên giảm mà còn tiến triển nặng hơn. Lúc này, nhổ răng sẽ là biện pháp tốt để bảo vệ sức khỏe.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Tại sao cần phải phục hình răng cấm càng sớm càng tốt?

Sau khi nhổ răng cấm, chức năng ăn nhai của hàm răng ít nhiều đều sẽ bị suy giảm, khiến khách hàng ăn uống khó khăn hơn. Về lâu về dài có thể gây ra chán ăn, tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa.

Cùng với đó, sau khi nhổ răng, khu vực xương hàm phía dưới không còn nhận được lực kích thích phát triển từ quá trình ăn nhai sẽ thoái hóa và tiêu biến dần đi, làm cho nướu răng lõm xuống, không còn đầy đặn như trước.

Tiêu xương do mất răng trong thời gian dài
Tiêu xương do mất răng trong thời gian dài

Các răng bên cạnh cũng có xu hướng xô nghiêng về phía khoảng trống, lâu dần dẫn đến sai khớp cắn. Do đó, phục hình lại răng cấm sau khi nhổ là việc cần thiết nên thực hiện sớm.

Giải pháp phục hình sau nhổ răng cấm

Trong các phương pháp phục hình hiện nay, cấy ghép Implant là giải pháp toàn diện và tối ưu nhất. Răng giả trồng bằng kỹ thuật này có cấu trúc tương tự răng thật với đầy đủ chân răng và thân răng.

Răng Implant tồn tại độc lập và hoạt động giống như một chiếc răng thực sự. Khách hàng có thể ăn nhai, sinh hoạt bình thường như khi hàm răng thật còn khỏe mạnh.

Dưới đây là những ích lợi mà cấy ghép Implant đem lại:

  • Hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương hàm.
  • Khôi phục khả năng ăn nhai của răng, lực ăn nhai gần như tương đương với răng thật.
  • Tuổi thọ lâu dài, lên tới vài chục năm hoặc trọn đời nếu chăm sóc tốt.
  • Giá trị thẩm mỹ rất cao và hầu như không thay đổi qua thời gian.
  • Có thể áp dụng trong mọi tình huống phục hình răng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà trong đa số trường hợp nhổ răng cấm bị sâu, bác sĩ vẫn khuyên khách hàng nên cấy ghép Implant để đạt hiệu quả phục hình tối ưu và toàn diện nhất.

Cấy ghép Implant là giải pháp toàn diện và tối ưu nhất để phục hình răng cấm
Cấy ghép Implant là giải pháp toàn diện và tối ưu nhất để phục hình răng cấm

Trên thực tế, việc điều trị hay nhổ răng cấm bị sâu còn tùy thuộc vào mức độ sâu trong từng trường hợp. Để biết răng cấm của mình đang bị sâu nặng hay nhẹ, có cần nhổ không, bạn nên đến trực tiếp Implant Center để được các bác sĩ tại đây khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ trung tâm implant nha khoa

[widget id="custom_html-2"]