Trồng răng Implant có chụp MRI được không? Lời giải đáp từ chuyên gia - Implantcenter.vn
Trồng răng Implant có chụp MRI được không

Thông thường khi thực hiện chụp MRI (chụp cộng hưởng từ), khách hàng sẽ được yêu cầu tháo bỏ tất cả những đồ vật, vật dụng làm từ kim loại ra ngoài. Điều này đã khiến nhiều khách hàng băn khoăn không rõ trồng răng Implant có chụp MRI được không? Để hiểu rõ về vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Implant Center.

1. Khái quát về chụp MRI

Chụp MRI hay chụp cộng hưởng từ là phương pháp ứng dụng sóng radio cùng với sóng từ trường, đồng thời lợi dụng đặc tính của nguyên tử Hydrogen được cơ thể hấp thụ và giải phóng năng lượng RF để tạo ra hình chụp cắt lớp. Quá trình phóng này giúp thiết bị dễ dàng thu nhận tín hiệu, xử lý và chuyển đổi chúng thành hình ảnh.

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được ứng dụng rất phổ biến trong y học hiện đại.

2. Lý do cần loại bỏ đồ vật kim loại khi chụp MRI

Khi chụp MRI, khách hàng sẽ được đưa vào thiết bị chụp chứa rất nhiều nam châm nhằm tạo ra từ trường lớn với đặc tính hút kim loại. Sự xuất hiện của kim loại sẽ gây nhiễu loạn từ trường và làm sai lệch các tín hiệu hình ảnh thu được trong máy chụp, nguy hiểm hơn có thể gây thương tổn cơ quan gần đó.

Khách hàng cần bỏ tất cả vật dụng kim loại ra ngoài khi chụp MRI
Khách hàng cần bỏ tất cả vật dụng kim loại ra ngoài khi chụp MRI

Để loại trừ nguy cơ này, các bác sĩ, kỹ thuật viên luôn yêu cầu khách hàng bỏ hết tất cả vật dụng, trang sức có chất liệu kim loại ra ngoài khi chụp MRI.

Xem thêm: Trồng răng Implant số 6 – Giải pháp tối ưu bạn nên chọn lựa

3. Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Từ tính được chia ra 5 nhóm: Ferit từ, sắt từ, phản sắt từ, thuận từ, nghịch từ. Trong đó, các chất nằm trong nhóm thuận từ là chất mang từ tính yếu, khi gặp tác động của từ trường, các chất này được hưởng ứng làm cho cảm ứng từ trong chất tăng lên.

Một câu hỏi khiến nhiều người sử dụng răng Implant băn khoăn là trồng răng Implant có chụp MRI được không bởi trụ Implant cũng được chế tác từ kim loại. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì sau khi trồng răng Implant, bạn vẫn hoàn toàn có thể chụp MRI vì chất liệu Titanium dùng để sản xuất trụ Implant nằm trong nhóm chất thuận từ.

Người trồng răng Implant vẫn có thể chụp MRI
Người trồng răng Implant vẫn có thể chụp MRI

Nghĩa là từ tính của chúng rất yếu, thậm chí gần như không mang từ tính. Bởi vậy, khi trụ Implant tiếp xúc với máy chụp cộng hưởng từ, chúng cũng không bị hút bởi nam châm và không gây nhiễu loạn từ trường. Vì vậy, kết quả chụp cộng hưởng từ vẫn hoàn toàn chính xác khi có trụ Implant, đồng thời sự có mặt của Implant cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi chụp.

Từ khi phương pháp trồng răng Implant ra đời, đã có không ít thử nghiệm và nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu về tính an toàn cũng như sự tác động của nó với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, bao gồm cả chụp MRI. Kết quả của các công trình này đều cho thấy kết quả chụp cộng hưởng từ MRI không bị nhiễu loạn, đồng thời sự an toàn của khách hàng vẫn được đảm bảo khi có trụ Implant.

4. Trường hợp người trồng răng Implant không thể chụp MRI

Ở trên, chúng ta đã biết trụ Implant không gây ảnh hưởng gì đến quá trình chụp và kết quả chụp MRI. Tuy nhiên với răng sứ phục hình thân răng thì lại khác.

Răng sứ được chế tác từ nhiều chất liệu, có thể là kim loại phủ sứ bên ngoài hoặc sứ nguyên chất. Nếu răng sứ được làm hoàn toàn từ 100% sứ nguyên chất, bạn có thể chụp MRI bình thường mà không cần lo ngại gì.

Ưu tiên tháo răng sứ kim loại trên Implant khi chụp MRI
Ưu tiên tháo răng sứ kim loại trên Implant khi chụp MRI

Tuy nhiên, nếu răng sứ bạn dùng là răng sứ kim loại, với cấu tạo khung sườn bên trong bằng kim loại, hợp kim thì bạn cần phải tạm thời tháo bỏ răng sứ để thực hiện chụp MRI. Việc tháo răng sứ phía trên và lắp lại sau đó rất đơn giản, không ảnh hưởng đến răng Implant hay sức khỏe nên bạn cũng không cần quá lo.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ trồng răng Implant có chụp MRI được không? Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Implant Center để được hỗ trợ hoặc tới trực tiếp phòng khám của chúng tôi, các bác sĩ tại đây sẽ thăm khám và tư vấn miễn phí cho bạn.

[widget id="custom_html-2"]