Điều trị và phòng ngừa viêm quanh Implant - Implantcenter.vn

Không giống như răng tự nhiên, bề mặt nhám và cấu trúc xoắn ốc của Implant nha khoa có thể bị tích tụ vi khuẩn trên bề mặt. Theo thời gian, những vi khuẩn này sẽ phát triển, tấn công, gây kích ứng các mô mềm quanh trụ Implant dẫn đến viêm nhiễm, thương tổn mô. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, cấu trúc xương bên dưới sẽ bị phá hủy. Bài viết ngày hôm nay, Implant Center sẽ chia sẻ với bạn các nguyên nhân cũng như cách điều trị và phòng ngừa viêm quanh Implant, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Hiện tượng viêm quanh Implant

Viêm quanh Implant là bệnh lý viêm nhiễm gây phá hủy xương nâng đỡ các mô quanh trụ Implant. Bệnh khởi phát khi vi khuẩn, thức ăn thừa, mảng bám không được loại bỏ hoàn toàn, gây tích tụ, xâm nhập vào khe hở giữa mô liên kết và trụ Implant, làm hình thành các túi Implant.

Sau một thời gian, vi khuẩn trong những túi này sẽ gây nên hiện tượng viêm và khiến các túi này sâu dần tới phần xương nâng đỡ Implant gây ra hiện tượng phá hủy xương hàm và cuối cùng khiến Implant rớt ra ngoài.

Do độ bám dính của chân răng nhân tạo (Implant) với mô xung quanh kém hơn so với răng thật nên tốc độ phá hủy xương sẽ nhanh hơn viêm nha chu thông thường.

Hiện tượng viêm quanh Implant
Hiện tượng viêm quanh Implant

2. Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm quanh Implant

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm quanh Implant là sự tích tụ vi khuẩn trong túi Implant (tương tự với mảng bám nha chu).

Vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là các vi khuẩn gram âm kỵ khí như Porphyromonas gingivalis, Prevotella intermedia, Bacteroides forsythus, Aggregatibacter actinomycetemcomitans, Prevotella nigrescens, Treponema denticola, Fusobacterium nucleatum và Peptostreptococcus micros.

Bên cạnh đó, những yếu tố nguy cơ dưới đây cũng làm tăng nguy cơ viêm quanh Implant:

 • Loại trụ, thiết kế Implant không phù hợp khiến áp lực nhai phân bổ không đủ lên các mô quanh mô cấy, làm giá đỡ nhân tạo lỏng lẻo hoặc nhiễm trùng mô xung quanh gây nên hiện tượng viêm nhiễm.
 • Thiếu niêm mạc quanh chân răng nhân tạo, mô liên kết không đủ dày hoặc bị phá hủy sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm và tình trạng viêm sẽ lan rộng đến xương và phá hủy nhanh chóng vùng xương nâng đỡ Implant.
 • Đặt Implant không đúng vị trí hoặc răng sứ phục hình không phù hợp dẫn đến khó vệ sinh hoặc chăm sóc răng không thường xuyên, đúng cách cũng có thể gây ra viêm quanh Implant.
 • Một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm loãng xương, đái tháo đường, hút thuốc lá, điều trị bệnh lâu dài bằng corticoid, hóa trị và xạ trị.
Hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ viêm quanh Implant
Hút thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ viêm quanh Implant

3. Điều trị viêm quanh Implant

3.1 Nguyên tắc điều trị

Điều trị viêm quanh Implant trong môi trường hợp sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung đều xoay quanh nguyên tắc sau:

 • Kiểm soát ổ viêm và nhiễm trùng quanh chân răng giả.
 • Giảm độ sâu của túi Implant.
 • Ghép xương và tái tạo xương ổ răng trong trường hợp xương quanh Implant bị tiêu nhiều.

Xem thêm: Trồng răng Implant chuẩn khớp cắn tại Implant Center

3.2 Điều trị không phẫu thuật

Mục đích là làm sạch vi khuẩn và mảng bám, tạo điều kiện để mô quanh Implant tự hồi phục. Cùng với đó là chăm sóc, vệ sinh răng đúng cách để ngăn chặn bệnh tái phát. Nếu hiện tượng viêm có liên quan tới bệnh nha chu thì cần chữa trị cả 2 bệnh lý này.

Các biện pháp thường được dùng để loại bỏ vi sinh vật, mảng bám trên bề mặt Implant bao gồm:

 • Cạo vôi răng.
 • Dùng thuốc kháng sinh như Metronidazol, Spiramycin kết hợp để chống lại tình trạng nhiễm trùng.
 • Sát trùng tại chỗ bằng hỗn hợp nước muối và chlorhexidine để giảm viêm khi độ sâu của túi Implant lớn hơn 5mm.
 • Điều trị laser giúp kích thích quá trình lành thương và giảm khó chịu, sưng tấy.
Cạo vôi răng nhằm loại bỏ vi sinh vật, mảng bám trên bề răng
Cạo vôi răng nhằm loại bỏ vi sinh vật, mảng bám trên bề răng

3.3 Điều trị phẫu thuật

Đây là biện pháp nạo mở túi Implant, lật vạt nhằm làm sạch bề mặt trụ Implant. Có thể kết hợp với biện pháp ghép mô liên kết trong trường hợp viêm nặng và dùng thêm kháng sinh để vết thương nhanh hồi phục.

4. Phòng tránh viêm quanh Implant

Để không xảy ra tình trạng viêm quanh Implant, bạn nên:

 • Thực hiện trồng răng Implant tại nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi.
 • Chải răng mỗi ngày 2 lần hoặc sau các bữa ăn.
 • Dùng bàn chải có đầu lông mềm, chải răng với lực vừa phải để không gây thương tổn mô mềm.
 • Không nên dùng tăm xỉa răng mà nên dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng.
 • Dùng tăm nước, bàn chải kẽ để làm sạch những vị trí khó vệ sinh.
 • Khám nha khoa định kỳ sau mỗi 6 tháng để làm sạch mảng bám và phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm và có biện pháp khắc phục kịp thời.
Sử dụng tăm nước để làm sạch những vị trí khó vệ sinh
Sử dụng tăm nước để làm sạch những vị trí khó vệ sinh

Viêm quanh Implant là vấn đề nguy hiểm, có thể kéo theo nhiều hậu quả nặng nề nếu không được chữa trị sớm. Vậy nên, bạn không được chủ quan mà hãy tuân thủ hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ và chỉ thực hiện trồng răng tại các nha khoa uy tín, chất lượng cao như Implant Center để đảm bảo toàn nhé.

Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu thăm khám răng miệng, hãy liên hệ ngay với implantcenter.vn để được hỗ trợ miễn phí.

[widget id="custom_html-2"]