Khi nào nên trồng răng Implant? Thời điểm và các trường hợp cụ thể - Implantcenter.vn

Trồng răng Implant là phương pháp đòi hỏi khách hàng đáp ứng được các điều kiện về độ tuổi, tình trạng răng miệng,… Khi nào nên trồng răng Implant? Trường hợp nào có thể và đâu là những trường hợp chống chỉ định với phẫu thuật cấy Implant nha khoa? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Implant Center.

1. Các trường hợp nên áp dụng trồng răng Implant

Trồng răng Implant được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất khắc phục tình trạng mất răng. Tuy nhiên, có phải trường hợp mất răng nào cũng có thể cấy Implant không? Khi nào nên trồng răng Implant?

Các bác sĩ chuyên khoa về cấy ghép Implant tại Implant Center chia sẻ, những trường hợp nên thực hiện trồng răng Implant bao gồm:

1.1 Sau khi nhổ bỏ răng bị hư hỏng

Với trường hợp răng bị hư hỏng nặng không thể bảo tồn mà phải nhổ bỏ thì khách hàng nên trồng lại răng bằng Implant nha khoa sau khi nhổ răng để tránh các biến chứng do mất răng lâu ngày gây ra, đặc biệt là tiêu xương hàm.

Xem thêm: [Tư vấn] Trẻ em trồng răng Implant được không?

1.2 Viêm nha chu nghiêm trọng cần phải nhổ răng

Răng khi bị viêm nha chu nghiêm trọng không thể giữ lại thì cần loại bỏ nhanh chóng nhằm hạn chế nhiễm trùng và tiêu xương lan rộng. Sau khi loại bỏ răng, bạn nên nhanh chóng phục hình lại răng với Implant nha khoa để phòng tránh tình trạng tiêu xương kéo dài.

1.3 Người mất răng lâu năm

Người mất răng lâu năm nên phục hình lại bằng cấy ghép Implant
Người mất răng lâu năm nên phục hình lại bằng cấy ghép Implant

Đối với những người đã mất răng lâu năm, lời khuyên là nên trồng răng càng sớm càng tốt vì để khoảng trống trên cung hàm quá lâu sẽ dẫn đến tụt nướu, tiêu xương, xô lệch hàm. Nếu xương hàm của khách hàng đã bị tiêu biến nhiều sau thời gian dài mất răng thì cần ghép thêm xương, phục hồi xương hàm trước khi cấy chân răng giả.

1.4 Người mất nhiều răng cạnh nhau

Việc sử dụng cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tiêu xương hàm. Vì vậy khi mất nhiều răng cạnh nhau, bạn nên thực hiện cấy ghép răng Implant. Tình huống này, khách hàng có thể cấy ít trụ Implant hơn so với số răng đã mất, từ đó tiết kiệm chi phí tối đa. Các bác sĩ sẽ tính toán kỹ lưỡng số trụ Implant tối thiểu để bảo đảm lực nhai không bị quá tải trên Implant.

1.5 Người bị mất 1 hoặc nhiều răng không liền kề

Tình huống này cũng có thể được giải quyết bằng phương pháp cấy ghép Implant đơn lẻ, mỗi răng Implant sẽ thay thế cho một răng đã mất.

1.6 Người bị mất răng toàn hàm

Trong tình huống này, khách hàng nên trồng răng Implant toàn hàm để cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Bác sĩ sẽ đặt 4 hoặc 6 trụ Implant vào xương hàm và phục hình hàm giả lên trên, đây là phương pháp cấy ghép Implant All on 4, All on 6 trong phục hình nha khoa.

2. Trường hợp không nên áp dụng trồng răng Implant

Các trường hợp không nên áp dụng  trồng răng Implant
Các trường hợp không nên áp dụng  trồng răng Implant

Từ các thông tin trên, chúng ta có thể thấy Implant nha khoa phù hợp với gần như tất cả các trường hợp mất răng, nhưng vẫn có những đối tượng chống chỉ định với phương pháp này, bao gồm:

  • Người dưới 18 tuổi, xương hàm vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa ổn định.
  • Phụ nữ có thai.
  • Người các chứng bệnh rối loạn tâm thần.
  • Người mắc các bệnh mạn tính không kiểm soát.
  • Người không đủ chất lượng xương hàm. Trường hợp này cần ghép thêm xương trước khi trồng răng.

3. Thời điểm phù hợp để trồng răng Implant

Mỗi trường hợp sẽ có thời điểm trồng răng thích hợp khác nhau. Có thể là trồng răng Implant tức thì ngay sau khi nhổ răng hoặc cần chờ đợi một thời gian để vết thương lành lại. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn thời điểm cấy ghép răng phù hợp sau khi thăm khám dựa trên tình trạng răng, chất lượng xương hàm thực tế sau khi thăm khám.

Nếu chưa nắm rõ thời điểm thích hợp để trồng răng với bản thân mình, bạn hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám, tư vấn và điều trị sớm, tránh các biến chứng phức tạp do mất răng gây nên.

Thăm khám với bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể
Thăm khám với bác sĩ nha khoa để được tư vấn cụ thể

Như vậy: Băn khoăn khi nào nên trồng răng Implant đã được giải đáp qua bài viết trên. Để biết rõ tình trạng răng miệng của mình, phương pháp cấy ghép cũng như thời điểm cấy ghép răng thích hợp, bạn hãy liên hệ và đặt hẹn ngay với các bác sĩ tại Nha khoa Implant Center để được hỗ trợ Miễn Phí nhé.

[widget id="custom_html-2"]